Lãnh đạo Viện kiến trúc: ‘Thách thức chi phí để phát triển công trình xanh’

Theo Viện trưởng Đỗ Thanh Tùng, nhiều người chưa hiểu đúng về công trình xanh trong khi hệ thống quy phạm pháp luật còn hạn chế.

Những năm gần đấy, việc xây dựng công trình xanh trở thành xu hướng của địa cầu và Việt Nam cũng có nhiều dự án đạt chứng nhận này. Tuy nhiên, việc phát triển mảng này vẫn còn nhiều hạn chế. Ông Đỗ Thanh Tùng – Viện trưởng Viện kiến trúc Quốc gia chia sẻ về hiện trạng và giải pháp phát triển công trình xanh và tiết kiệm năng lượng.

– Ông nhận định như thế nào về hiện trạng xây dựng 1 số công trình xanh ở Việt Nam GĐ này?

– Việc xây dựng công trình xanh tiết kiệm năng lượng ở Việt Nam đã có từ lâu. Tuy nhiên, việc tiến hành công cụ để phân tách dự án đạt chứng nhận xanh mới thực hiện từ năm 2007.

Hiện nay, cả nước mới có dao động 60 công trình đạt chứng nhận xanh, trong đấy nhiều cái được công nhận ở bước dự án dựa trên bản kiến trúc, chưa xây dựng và đưa vào sử dụng. Tuy nhiên, chúng ta chỉ mới ở GĐ xây dựng 1 số văn bản pháp lý.

polyad

Ông Đỗ Thanh Tùng – Viện trưởng Viện kiến trúc Quốc gia.

– Việc phát triển công trình xanh sẽ có lại các lợi ích gì?

– Một công trình xanh sẽ góp phần giảm: nguy cơ bệnh tật và nâng cao sức khỏe người sử dụng; 30 – 50% tài nguyên nước và năng lượng nhân tạo, 10 – 15% kinh phí hoạt động và bảo trì; qua đấy giảm phát thải khí nhà kính; tăng giá trị, sự bền vững và tuổi thọ dự án.

Mặt khác, công trình xanh cũng góp phần phát triển thành thị như cắt giảm tác động xã hội, tạo lập môi trường sống bền vững, 1 sốh tân và chỉnh trang hạ tầng kiến trúc, quảng bá hình ảnh thành thị, lôi kéo đầu tư nước ngoài, phát triển kinh tế du lịch.

– Ông có thể chia sẻ thêm 1 số tiêu chí để phân tách 1 công trình đạt nguyên tắc xanh?

– Một dự án xanh cần đạt được tiêu chí: sử dụng hiệu quả năng lượng, nước và 1 số tài nguyên khác; sử dụng năng lượng thay thế; có giải pháp hạn chế ô nhiễm, phế thải và tái chế, tái sử dụng; chắc chắn chất lượng không khí của môi trường nội khu.

Công trình đấy cần sử dụng chất liệu không độc hại, có trách nhiệm và bền vững; tính đến nhân tố môi trường trong kiến trúc, xây dựng và hoạt động; chất lượng cuộc sống trong kiến trúc, xây dựng và hoạt động; chắc chắn thích hợp có biến đổi của môi trường.

– Quá trình phát triển 1 số công trình xanh ở Việt Nam đang đối mặt có các thách thức nào?

Phát triển công trình xanh còn nhiều gặp khó. Trước hết, khái niệm này vẫn còn mới, nên nhiều người chưa nhận thức đầy đủ lợi ích của nó. Tại Việt Nam, người ta thường nghĩ dự án đấy có diện tích lớn mà chưa quan tâm nhiều tới nơi chốn ăn ở và làm việc của mình.

Việt Nam cũng chưa có nhiều 1 số giải pháp kỹ thuật đồng bộ về công trình xanh, còn hạn chế trong việc cung cấp sản phẩm chất liệu xanh, hệ thống công nghệ hoạt động còn yếu… Hơn thế, kinh phí đầu tư xây dựng dự án xanh ban đầu thường cao hơn so có lẽ thường cũng là 1 thách thức.

Hệ thống văn bản quy phạm pháp luật về phát triển công trình xanh của Việt Nam còn chưa đầy đủ; chưa có 1 số cơ chế khuyến khích, ưu đãi thích đáng. Ngoài ra, sự tham dự của 1 số quỹ tài chính, quỹ tiết kiệm năng lượng nhằm khuyến khích phát triển dự án xanh còn hạn chế.

polyad

Sử dụng kính tiết kiệm năng lượng là 1 giải pháp cần thiết để xây dựng công trình xanh.

– Các giải pháp sử dụng chất liệu xây dựng xanh GĐ này ở Việt Nam đang được áp dụng như thế nào?

– Ngoài việc tìm hiểu kỹ đặc điểm điều kiện môi trường xung quanh, chúng ta cần tham khảo địa hình và nhân tố công năng để đề xuất giải pháp cụ thể. Các kiến trúc sư GĐ này thường sử dụng 1 số giải pháp kiến trúc công trình xanh.

Trước hết là giải pháp chiếu sáng và thông gió môi trường xung quanh. Việc tìm hiểu ngay từ ý tưởng kiến trúc ban đầu có thể không làm tăng kinh phí xây dựng mà giúp cho việc giảm tải nhu cầu tiêu thụ năng lượng điện trong 1 số công trình.

Bên cạnh đấy, nhiều người cũng tìm hiểu giải pháp 1 sốh nhiệt cho công trình. Theo xu hướng kiến trúc xây dựng tiên tiến, việc sử dụng kính cho mặt ngoài đã kéo theo việc tiêu tốn năng lượng để làm mát hoặc ấm không gian nội khu. Vì vậy, 1 số sản phẩm kính tản nhiệt low-e, cửa kính có độ 1 sốh nhiệt cao đang được áp dụng.

Nhiều công trình sử dụng 1 số lam chắn nắng hoặc ô văng để che chắn. Đây là giải pháp không quá tốn kém nhưng lại hiệu quả, vừa có tác dụng ngăn bớt bức xạ mặt trời chiếu vào phòng, vừa chắn được mưa hắt. Giải pháp sử dụng năng lượng tái tạo như năng lượng mặt trời cũng được 1 số bên tìm hiểu.

Ngoài ra, chất liệu xây không nung đã được phát triển ở nhiều nước trên địa cầu để cắt giảm khí phát thải gây ô nhiễm môi trường cũng như kinh phí xử lý phế thải của 1 số ngành công nghiệp, tiết kiệm nhiên liệu than.

Việc áp dụng 1 số thiết bị thông minh trong việc hoạt động công trình cũng được ưa chuộng. Các thiết bị tự động có thể tính toán nhằm tạo sự tiện nghi và tiết kiệm năng lượng nhất cho dự án

Huệ Chi

Ngày11/8, Bộ Xây dựng và Eurowindow phối hợp tổ chức hội thảo “Xu hướng sử dụng chất liệu xây dựng xanh, tiết kiệm năng lượng ở Việt Nam”. Chi tiết xem ở đấy.

Bạn đang xem chuyên mục kinh doanh duantheresidence.net ở https://duantheresidence.net

Xem Thêm Thông Tin:
==> Những lưu ý và thủ tục khi làm hồ sơ vay vốn ngân hàng
==> Hướng dẫn 1 sốh tính lãi suất vay ngân hàng mua nhà đầy đủ nhất
==> Diện tích và dân số 1 số Quận, Huyện ở TP.HCM khác nhau ra sao?
==> Những điều cần biết khi đặt cọc giao dịch nhà
==> Phong thủy nhà ở: Những việc cần làm khi dọn vào mới
==> Hướng dẫn làm sổ đỏ cho nhà đất giao dịch viết tay
==> Những Kinh nghiệm mua nhà mà tôi chia sẽ
==> Những lưu ý chẳng thể bỏ qua khi vay tiền mua nhà
==> Thủ tục tách sổ đỏ như thế nào ?
==> Bảng so sánh giúp KH biết được nên vay tiền mua nhà hay thuê
==> Hướng dẫn 1 sốh tính kinh phí xây nhà dễ thực hiện và tương đối chính xác
==> Hướng dẫn thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp sang thổ cư
==> Phân biệt sổ hồng và sổ đỏ khác nhau ra sao?
==> Thủ tục giao dịch nhà ở hình thành trong tương lai
==> Hầm chui An Sương – Thông xe mở “nút thắt” cửa ngõ Tây Bắc Sài Gòn
==> Dự án Tuyến metro số 2 Bến Thành – Tham Lương
==> Chủ đầu tư Kim Tâm

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *