Làm gì để nông sản Việt vào top 10 thế giới?

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đặt ra mục tiêu cho ngành nông nghiệp là lọt vào top 10 địa cầu.

Nâng cao giá trị cho hàng Việt trên phân khúc quốc tế được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhiều lần nhấn mạnh trong các cuộc họp. Mới đấy nhất, ở Hội nghị thúc đẩy công ty đầu tư vào nông nghiệp ở TP Đà Lạt – tỉnh Lâm Đồng, Thủ tướng đã nêu rõ, nếu cứ mãi theo cách làm truyền thống thì sản phẩm Việt khó tranh giành trên trường quốc tế.

Được tiếp sức từ sự ủng hộ đây, gần đấy nhiều nhà máy chế biến sâu rau củ quả ra đời. Đồng thời, các công ty chế biến trong nước cũng mạnh dạn mở rộng danh mục sản phẩm chế biến, nhằm tăng giá trị xuất khẩu cho sản phẩm nông sản.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm và làm việc ở Nhà máy Tanifood.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm và làm việc ở Nhà máy Tanifood.

Tuần trước, làm việc ở tỉnh Tây Ninh, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đến thăm Nhà máy Tanifood do Công ty Cổ phần Lavifood đầu tư ở Tây Ninh.

Bắt đầu hoạt đồng từ tháng 11/2018, Tanifood sẽ là 1 trong các nhà máy chế biến rau, củ, quả lớn nhất và tiên tiến nhất Đông Nam Á có sản phẩm chính là các loại rau củ quả từ tươi, đông lạnh, sấy khô, cô đặc đến đâyng hộp, có tổng vốn đầu tư 1.780 tỷ đồng trên tổng diện tích 15 ha. Sản phẩm sau chế biến sẽ đạt chuẩn quốc tế, được xuất khẩu sang phân khúc Mỹ, châu Âu, Hàn Quốc, Nhật Bản…

Chuẩn bị cho nguồn nguyên liệu sạch phục vụ sản xuất, Lavifood đã ký có tỉnh Tây Ninh dao động 27.000 héc ta để tái cơ cấu cây trồng. Hiện ở Công ty đã trồng 120 ha chanh dây, 20 ha khóm ở Tân Biên và Trảng Bàng. Với công suất 5.000 tấn nông sản 1 ngày, Lavifood chuẩn bị đạt doanh thu hàng trăm triệu USD mỗi năm.

Vào đầu năm nay, Công ty Cổ phần Thực phẩm Xuất khẩu Đồng Dao cũng bắt đầu làm Dự án Trung tâm chế biến rau quả DOVECO Gia Lai. Khi đã đi vào hoạt động (GĐ 1 vào cuối năm 2018 và GĐ 2 vào cuối năm 2019), đấy sẽ là 1 trọng điểm chế biến rau quả khép kín. Doanh thu hàng năm của dự án ước đạt 1.500 – 2.000 tỷ đồng, kim ngạch xuất khẩu 70 – 100 triệu USD.

Ông Nguyễn Lâm Viên – Chủ tịch Công ty Cổ phần Vinamit cũng cho biết, sắp tung ra phân khúc sản phẩm cà phê tươi và nước mía ép đông khô. Các sản phẩm được sản xuất bằng công nghệ sấy đông khô. Vinamit là đơn vị tiên phong xuất khẩu trái cây chế biến của Việt Nam sang các phân khúc Mỹ và châu Âu. Ngoài mít, Vinamit còn chế biến, sấy khô nhiều loại nông sản khác như chuối, khoai lang, khoai môn.

Sự ra đời của nhiều nhà máy chế biến nông sản trong các năm gần đấy cho thấy công ty Việt đã ý thức rõ hơn về giá trị nông sản, đồng thời, họ tận dụng tốt các ưu đãi đầu tư để nâng cao giá trị xuất khẩu.

Nhiều năm qua, nông nghiệp luôn là ngành có giá trị xuất khẩu cao nhưng chủ yếu là xuất thô. Điều này được xem như sự lãng phí tài nguyên nông nghiệp và là nguyên nhân của vòng lẩn quẩn “được mùa mất giá” của nông dân. Điển hình là sản phẩm cà phê. Theo số liệu thống kê từ Tổng cục Hải quan, lũy kế 7 tháng năm 2018, Việt Nam xuất khẩu hơn 90% cà phê dưới dạng thô. Do đây, dù sản lượng tăng hơn 12% nhưng giá trị lại giảm gần 5%.

Trong năm rồi, xuất siêu mặt hàng rau củ quả đạt 2,4 tỷ USD, vượt mặt cả dầu thô và gạo. Nếu ngành nông nghiệp có thêm nhiều sản phẩm chế biến sâu, thì sự đặt hàng của Thủ tướng sẽ không còn là bài toán khó. Thủ tướng mong muốn trong 10 năm tới, ngành nông nghiệp Việt Nam đứng vào top 15 nước phát triển nhất địa cầu, trong đây ngành chế biến nông sản đứng vào top 10 địa cầu.

Hiện ở, tiềm năng dồi dào của ngành nông nghiệp là điều kiện thuận lợi để hiện thực hóa mong muốn này. Theo Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn, mỗi năm Việt Nam sản xuất được 22 triệu tấn rau củ quả, có tốc độ tăng trưởng trên 40% mỗi năm. Tuy nhiên, sản phẩm phân phối đi chủ yếu là sơ chế, chỉ có dao động 9% sản phẩm được chế biến sâu. Nếu tăng được mật độ chế biến sâu sẽ giúp tăng giá trị cho nông sản dao động 10-20 lần.

Ngoài ra, các nhà máy chế biến tiên tiến cũng giúp lương nông dân tăng lên đáng kể. Ông Phạm Ngô Quốc Thắng – Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Lavifood cho biết, nhà máy của Lavifood sẽ góp phần nâng lương của nhà nông từ 0,26 USD/m2 lên 3,6 USD/m2. Chẳng hạn, bằng việc chuyển đổi từ cây lúa sang cây chanh dây (được Lavifood bao tiêu đầu ra), lợi nhuận của người nông dân đã tăng 3 – 5 lần.

Nhu cầu phân khúc đối có nông sản chế biến càng ngày càng tăng cũng là thời cơ cho các nhà máy chế biến rau củ quả ở Việt Nam. Dự báo đến năm 2021, mặt hàng trái cây chế biến trên địa cầu sẽ đạt 317 tỷ USD. Trong khi đây, tổng giá trị rau củ quả Việt Nam cung cấp mới chỉ đạt chưa đến 1% con số này.

Ông Lê Thành, Viện trưởng Viện kinh tế nông nghiệp hữu cơ, cho rằng tín hiệu của phân khúc địa cầu về mặt hàng rau, củ, quả sẽ là căn cứ cho định hướng sản xuất thời gian tới.

Ông Thành dẫn chứng ngành rau, củ, quả địa cầu năm 2015 đã đạt doanh thu gần 250 tỷ USD, trong đây, mặt hàng tươi chiếm 63% và hàng chế biến là 37%. “Dự báo đến năm 2021, riêng hàng chế biến sẽ đạt đến 317 tỷ USD”, ông nói và cho rằng tương lai của ngành này sẽ dẫn đầu xu hướng tiêu dùng thực phẩm địa cầu. Bởi, các nền kinh tế phát triển như Liên minh châu Âu (EU), Mỹ hiện đã chuyển sang xu hướng này.

Một nguyên nhân khác, theo ông Thành, việc Việt Nam đi sau các nước về đầu tư nhà máy chế biến cũng là 1 lợi thế bởi các nhà máy ở khu vực kế bên đã đầu tư cách nay 10 năm và hiện đang trong GĐ thu hồi vốn về công nghệ. Còn Việt Nam có lợi thế đi sau, mua công nghệ mới và tiên tiến.

Dương Hùng

Bạn đang xem chuyên mục kinh doanh duantheresidence.net ở https://duantheresidence.net

Xem Thêm Thông Tin:
==> Những lưu ý và thủ tục khi làm hồ sơ vay vốn ngân hàng
==> Hướng dẫn cách tính lãi suất vay ngân hàng mua nhà đầy đủ nhất
==> Diện tích và dân số các Quận, Huyện ở TP.HCM khác nhau ra sao?
==> Những điều cần biết khi đặt cọc chuyển nhượng nhà
==> Phong thủy nhà ở: Những việc cần làm khi dọn vào mới
==> Hướng dẫn làm sổ đỏ cho nhà đất chuyển nhượng viết tay
==> Những Kinh nghiệm mua nhà mà tôi chia sẽ
==> Những lưu ý chẳng thể bỏ qua khi vay tiền mua nhà
==> Thủ tục tách sổ đỏ như thế nào ?
==> Bảng so sánh giúp KH biết được nên vay tiền mua nhà hay thuê
==> Hướng dẫn cách tính kinh phí xây nhà dễ thực hiện và tương đối chính xác
==> Hướng dẫn thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp sang thổ cư
==> Phân biệt sổ hồng và sổ đỏ khác nhau ra sao?
==> Thủ tục chuyển nhượng nhà ở hình thành trong tương lai
==> Hầm chui An Sương – Thông xe mở “nút thắt” cửa ngõ Tây Bắc Sài Gòn
==> Dự án Tuyến metro số 2 Bến Thành – Tham Lương
==> Chủ đầu tư Kim Tâm

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *