Lãi suất tiết kiệm bất ngờ tăng

Một số ngân hàng vừa tăng lãi suất huy động 0,1-0,5% mỗi năm để hút nguồn vốn, sớm hơn so có diễn biến bình thường mọi năm.

Đầu tuần này, chị Thanh Liên đến chi nhánh 1 ngân hàng cổ phần trên các con phố Nguyễn Thị Minh Khai, quận 1 (TP HCM) gửi tiết kiệm 500 triệu đồng kỳ hạn 2 tháng. Nhân viên ở đấy cho biết lãi suất là 4,7% 1 năm, tăng 0,2% so có tuần trước đây.

“Cũng bằng ấy tiền nhưng tuần trước mẹ tôi gửi vào có kỳ hạn tương tự chỉ được hưởng lãi suất 4,5%, tức tầm 1,85 triệu đồng 1 tháng. Nay số tiền lãi tôi nhận được tăng thêm gần 100.000 đồng mỗi tháng”, chị chia sẻ và cho biết còn được tặng 1 số quà như áo mưa, mũ bảo hiểm.

Không chỉ chị Liên, nhiều quý khách cho biết khá bất ngờ khi lãi suất tiền gửi tăng lên thời điểm này vì bình thường vào cuối năm các ngân hàng mới hay đẩy lãi suất lên cao để hút vốn.

Khách hàng mua bán ở 1 ngân hàng thương mại. Ảnh: PV.

Khách hàng mua bán ở 1 ngân hàng thương mại. Ảnh: PV.

Theo khảo sát của VnExpress, hơn tuần qua, các ngân hàng đều có động thái tăng lãi suất tiền gửi. Cụ thể, từ ngày 6/8, Techcombank ứng dụng biểu lãi suất mới theo hướng tiền gửi càng nhiều, kỳ hạn càng dài thì lãi suất càng cao.

Chẳng hạn có quý khách ưu tiên (khách mở mới sổ tiết kiệm) lãi suất tiền gửi kỳ hạn 1-2 tháng dành cho khoản tiền dưới 1 tỷ đồng, Techcombank ứng dụng 4,7% mỗi năm, tăng 0,2% so có trước đây. Với quý khách gửi từ 1 đến dưới 3 tỷ đồng, lãi suất 4,9% và trên 3 tỷ đồng lãi suất sẽ là 5% 1 năm cho kỳ hạn 1-2 tháng.

Ngoài ra, kỳ hạn dài từ 12 tháng trở lên tăng khá mạnh từ 0,1%-0,5% 1 năm, tùy thuộc vào đối tượng quý khách và số lượng tiền gửi. Như quý khách mới mở sổ gửi dưới 1 tỷ kỳ hạn 12 tháng lãi suất 6,6% mỗi năm, nhưng gửi từ 3 tỷ trở lên lãi suất là 6,9% 1 năm.

Tương tự, VPBank cũng điều chỉnh tăng lãi suất tiền gửi từ 6 tháng trở lên, thêm 0,1%-0,2% mỗi năm so có biểu lãi suất cũ. Cụ thể, lãi suất tiền gửi kỳ hạn từ 6-11 tháng tăng thêm 0,2% lên 6,7% 1 năm so có trước đây. Trong khi đây, các kỳ hạn dài từ 12-15 tháng trở lên cũng tăng lên 7,1% mỗi năm.

Mức lãi suất tiền gửi cao nhất ở VPBank là 7,4% 1 năm cho quý khách gửi từ 5 tỷ đồng trở lên, kỳ hạn từ 18 tháng, tăng 0,2% 1 năm so có trước.

Cách đấy gần hai tháng, các ngân hàng như Sacombank, Vietcombank, Techcombank… đã có đợt giảm lãi suất huy động 0,2-0,4% tùy kỳ hạn.

Lãnh đạo 1 ngân hàng cổ phần có trụ sở phía Nam cho rằng, về mặt chính sách bán hàng, chủ trương chung của Ngân hàng Nhà nước và các nhà băng thương mại là gắng sức hạ lãi suất đầu vào để giảm lãi suất cho vay, hỗ trợ công ty và nền kinh tế.

Tuy nhiên, ông lý giải, tín dụng các quý cuối năm thường có xu hướng tăng cao, đặc thù là cho vay ngắn hạn để phục vụ nhu cầu vốn lưu động của công ty. Vì vậy, nhiều ngân hàng đã tăng lãi suất huy động các kỳ hạn để có thêm nguồn vốn phục vụ cho vay.

Mới đấy, lãi suất liên ngân hàng cũng tăng mạnh trở lại có lãi suất qua đêm gấp đôi so có cuối tuần trước đây và gần bằng lãi suất vay trên phân khúc mở OMO (4,75%). Đến ngày 10/8, lãi suất qua đêm tăng 2,28% lên 4,42%. Lãi suất kỳ hạn 1 và 2 tuần đều tăng gấp 1,9 và 1,7 lần thời điểm 1 tuần trước đây.

Tại buổi làm việc có UBND và Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP HCM hôm 10/8, Phó thống đốc Đào Minh Tú đưa ra trao đổi nhiều vấn đề quan trọng như ổn định lãi suất cho vay, cho vay các lĩnh vực ưu tiên và các lĩnh vực đột phá và được số đông các nhà băng bày tỏ sự đồng thuận.

Đại diện lãnh đạo 1 số ngân hàng cho rằng việc giảm lãi suất cho vay chỉ nên tính toán ở 1 số lĩnh vực, ngành nghề. Về căn bản duy trì sự ổn định mặt bằng lãi suất huy động và cho vay như giai đoạn này là thích hợp có các diễn biến vĩ mô của nền kinh tế và chắc chắn làm việc của hệ thống ngân hàng.

Trong các tháng cuối năm, Phó thống đốc đề nghị Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP HCM và các nhà băng trên địa bàn tiếp tục tập trung vào làm việc tái cơ cấu các tổ chức tín dụng, coi đấy là 1 nhiệm vụ trọng tâm. Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục ổn định mặt bằng lãi suất và chưa đặt ra đề nghị tăng hoặc giảm lãi suất huy động và cho vay.

Lệ Chi

Bạn đang xem chuyên mục kinh doanh duantheresidence.net ở https://duantheresidence.net

Xem Thêm Thông Tin:
==> Những lưu ý và thủ tục khi làm hồ sơ vay vốn ngân hàng
==> Hướng dẫn cách tính lãi suất vay ngân hàng mua nhà đầy đủ nhất
==> Diện tích và dân số các Quận, Huyện ở TP.HCM khác nhau ra sao?
==> Những điều cần biết khi đặt cọc mua bán nhà
==> Phong thủy nhà ở: Những việc cần làm khi dọn vào mới
==> Hướng dẫn làm sổ đỏ cho nhà đất mua bán viết tay
==> Những Kinh nghiệm mua nhà mà tôi chia sẽ
==> Những lưu ý chẳng thể bỏ qua khi vay tiền mua nhà
==> Thủ tục tách sổ đỏ như thế nào ?
==> Bảng so sánh giúp quý khách biết được nên vay tiền mua nhà hay thuê
==> Hướng dẫn cách tính kinh phí xây nhà dễ thực hiện và tương đối chính xác
==> Hướng dẫn thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp sang thổ cư
==> Phân biệt sổ hồng và sổ đỏ khác nhau ra sao?
==> Thủ tục mua bán nhà ở hình thành trong tương lai
==> Hầm chui An Sương – Thông xe mở “nút thắt” cửa ngõ Tây Bắc Sài Gòn
==> Dự án Tuyến metro số 2 Bến Thành – Tham Lương
==> Chủ đầu tư Kim Tâm

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *