Lãi suất tiền gửi tiếp tục tăng

Những ngày cuối tháng 8, lãi suất ở 1 số ngân hàng lại tiếp tục điều chỉnh, có nơi nâng tới 1,4% 1 năm.

Một trong những ngân hàng có mức điều chỉnh lãi suất tiền gửi tăng khá mạnh trong tháng 8 là Ngân hàng Bản Việt (Viet Capital Bank). Trên biểu lãi suất của ngân hàng này, những kỳ hạn dài tăng cao so có trước, như kỳ hạn từ 24 tháng tăng 1,4% lên tới 8,6% 1 năm, bằng kỳ hạn 36 tháng, 48 tháng và 60 tháng. Các kỳ hạn 7-11 tháng cũng tăng thêm 0,4% 1 năm so có trước đây, lên mức 7,8% 1 năm.

Song song đây, “ông lớn” quốc doanh là BIDV cũng đã tăng lãi suất huy động ở 1 số kỳ hạn từ 0,1-0,2% 1 năm. Cụ thể, kỳ hạn 1-2 tháng và 6 tháng đồng loạt tăng 0,2% lên lần lượt là 4,3% 1 năm và 5,3% mỗi năm; kỳ hạn 13 tháng lên 6,8% mỗi năm tăng 0,1% 1 năm…

Giao dịch ở 1 ngân hàng thương mại có trụ sở TP HCM. Ảnh: Anh Tú.

Giao dịch ở 1 ngân hàng thương mại có trụ sở TP HCM. Ảnh: Anh Tú.

Còn có HDBank đang có chính sách bán hàng cùng thêm lãi suất nhân dịp sinh nhật. Theo đây, nếu khách hàng gửi tiết kiệm bình thường những kỳ hạn 6 tháng, 9 tháng, 12 tháng và 13 tháng lĩnh lãi định kỳ hoặc cuối kỳ, mức lãi suất tăng thêm tối đa lên 0,5% 1 năm, đưa lãi suất cao nhất cho khoản gửi tiết kiệm là 7,5% 1 năm.

Hiện ngân hàng này huy động tiền gửi kỳ hạn 1-5 tháng là 5,5% 1 năm, kỳ hạn 13 tháng 7,2% 1 năm và kỳ hạn 18 tháng lãi suất là 7,4% 1 năm (chưa cùng lãi suất ưu đãi).

Trước đây, vào giữa tháng 8, xu hướng điều chỉnh tăng lãi suất huy động đã bắt đầu diễn ra ở 1 số ngân hàng thương mại như Techcombank, VPBank, ACB…

Không chỉ chứng kiến sự đi lên của lãi suất tiền gửi từ dân cư, trên phân khúc liên ngân hàng cũng diễn ra xu hướng tăng. Theo mở bán của Ngân hàng Nhà nước đến ngày 23/8, lãi suất bình quân liên ngân hàng tăng ở 1 số kỳ hạn từ 0,03-0,09% mỗi năm so có ngày trước đây. Cụ thể qua đêm ở mức 4,62% 1 năm, những kỳ hạn 1 tuần là 4,75% mỗi năm, 1 tháng 4,72% 1 năm… tăng khá cao so có thời điểm 1 tháng trước.

Còn nếu so có đầu tháng 8, mức lãi suất tiền đồng giao dịch trên phân khúc liên ngân hàng tăng 0,35 – 2,7% 1 năm tùy theo từng kỳ hạn.

Lãnh đạo 1 ngân hàng cổ phần lý giải, tín dụng cuối năm thường tăng cao, đặc thù là cho vay ngắn hạn để phục vụ nhu cầu vốn lưu động của công ty.

Tuy nhiên, theo vị này, lãi suất tăng chỉ có tính cục bộ và có nhân tố mùa vụ. “Dịp cuối năm người dân thường có nhu cầu chi tiêu lớn, ngoài ra nhu cầu vay để phục vụ cho dịp Tết của công ty cũng cao”, ông nói và cho rằng chỉ những ngân hàng nào còn room tín dụng thì mới đẩy mạnh hút vốn và cho vay dịp này.

Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP HCM cũng tài liệu, 7 tháng đầu năm, tín tụng trên địa bàn đô thị tăng 9,7%, tức còn dư địa hơn 7% để cho vay những tháng cuối năm. Điều này có nghĩa là trong 4 tháng cuối năm, những ngân hàng còn dư địa hơn 150.000 tỷ đồng để cung cấp nhu cầu vay của cá nhân và công ty.

“Hơn nữa, về mặt chính sách bán hàng, chủ trương chung của Ngân hàng Nhà nước và những nhà băng là gắng sức ổn định lãi suất đầu vào để hạ lãi suất cho vay, hỗ trợ công ty và nền kinh tế”, ông nói.

Lệ Chi

Bạn đang xem chuyên mục kinh doanh duantheresidence.net ở https://duantheresidence.net

Xem Thêm Thông Tin:
==> Những lưu ý và thủ tục khi làm hồ sơ vay vốn ngân hàng
==> Hướng dẫn nhữngh tính lãi suất vay ngân hàng mua nhà đầy đủ nhất
==> Diện tích và dân số những Quận, Huyện ở TP.HCM khác nhau ra sao?
==> Những điều cần biết khi đặt cọc giao dịch nhà
==> Phong thủy nhà ở: Những việc cần làm khi dọn vào mới
==> Hướng dẫn làm sổ đỏ cho nhà đất giao dịch viết tay
==> Những Kinh nghiệm mua nhà mà tôi chia sẽ
==> Những lưu ý chẳng thể bỏ qua khi vay tiền mua nhà
==> Thủ tục tách sổ đỏ như thế nào ?
==> Bảng so sánh giúp khách hàng biết được nên vay tiền mua nhà hay thuê
==> Hướng dẫn nhữngh tính kinh phí xây nhà dễ thực hiện và tương đối chính xác
==> Hướng dẫn thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp sang thổ cư
==> Phân biệt sổ hồng và sổ đỏ khác nhau ra sao?
==> Thủ tục giao dịch nhà ở hình thành trong tương lai
==> Hầm chui An Sương – Thông xe mở “nút thắt” cửa ngõ Tây Bắc Sài Gòn
==> Dự án Tuyến metro số 2 Bến Thành – Tham Lương
==> Chủ đầu tư Kim Tâm

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *