Lãi cao nhưng đại gia chanh leo không chia cổ tức 2 năm liền

Lý do không chia cổ tức năm 2017 và 2018 của Nafoods là để dành vốn đầu tư.

Báo cáo thường niên của Công ty cổ phần Nafoods Group (Mã CK: NAF) cho thấy, năm 2017 công ty đạt doanh thu 519,36 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế 79 tỷ. Năm 2018, công ty này đặt kế hoạch doanh thu 750 tỷ đồng, lợi nhuận 75 tỷ.

Nước chanh leo cô đặc là sản phẩm chủ lực của NAF. Ảnh minh họa.

Nước chanh leo cô đặc là sản phẩm chủ lực của NAF. Ảnh minh họa.

Đây là mức lợi nhuận tốt đối có công ty diện tích không lớn và chỉ phân phối những loại rau củ quả đông lạnh và nước chanh leo cô đặc. Mặc dù lãi cao nhưng đại hội cổ đông vừa qua công ty lại chọn lọc không chia cổ tức 3 năm liền.

Cụ thể, nghị quyết đại hội cổ đông công ty vừa mở phân phối cho thấy năm 2017 và 2018 chọn lọc không chia cổ tức. Đồng thời, Hội đồng quản trị cũng trình cổ đông hủy bỏ phương án chi cổ tức 2016, mật độ 12% bằng tiền, thay vào đây là phát hành cổ phiếu trả cổ tức mật độ 10%.

Theo đây NAF sẽ phát hành 3,3 triệu cổ phiếu ngay sau khi có chấp thuận của Ủy ban chứng khoán Nhà nước, chuẩn bị thực hiện trong năm 2018. Lý do công ty cần tập trung vốn thi công Tổ hợp sản xuất và chế biến hoa quả xuất khẩu ở Long An cũng như bổ sung vốn lưu động.

Lãnh đạo công ty này cho rằng, năm 2017 công ty cần tiền để thực hiện trích lập những quỹ đầu tư phát triển 30% lợi nhuận sau thuế, quỹ khen thưởng phúc lợi 5% lợi nhuận sau thuế. Ngoài ra, công ty cũng sẽ dành vốn để tìm hiểu phát triển, lai tạo những giống mới, sản xuất chế biến những sản phẩm mới. Năm 2017, công ty đã đưa làm việc của Viện tìm hiểu và phát triển nông nghiệp Nafoods đi vào làm việc, có 1 đề tài và 1 dự án đã được Bộ Nông nghiệp thông qua, đã ký hợp đồng và giải ngân trong năm 2018. Ngoài ra, 1 mục tiêu quan trọng khác là công ty muốn tăng giá trị vốn hóa lên 3 lần trong 5 năm.

Vào tháng 4 năm nay, công trình sản xuất và chế biến hoa quả xuất khẩu của NAF chính thức đi vào làm việc. Đây là năm thứ hai trong kế hoạch 5 năm (2017 – 2021) phát triển của NAF. Thị trường xuất khẩu chính của công ty là châu Âu, Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc. Trong năm 2019, chuẩn bị NAF sẽ phát triển 3 dự án lớn, gồm liên doanh sản xuất chanh chua có nước ngoài; hợp tác sản xuất nguyên liệu diện tích lớn ở Tây Nguyên và phát triển giống chất lượng cao.

Nafoods Group là công ty danh tiếng Việt Nam trong lĩnh vực chế biến và xuất khẩu những sản phẩm nước ép trái cây và rau củ quả đông lạnh. Hai sản phẩm đem lại doanh thu và giá trị cao nhất cho Nafoods Group là chanh leo và gấc. Hiện, nước ép chanh leo cô đặc chiếm 54% giá trị tổng doanh thu. Đứng thứ 2 là cây giống chanh leo chiếm 19% tổng doanh thu. Tiếp đến là rau củ quả đông lạnh chiếm 14% tổng doanh thu, phần còn lại những dòng sản phẩm khác.

Hồng Châu

Bạn đang xem chuyên mục kinh doanh duantheresidence.net ở https://duantheresidence.net

Xem Thêm Thông Tin:
==> Những lưu ý và thủ tục khi làm hồ sơ vay vốn ngân hàng
==> Hướng dẫn nhữngh tính lãi suất vay ngân hàng mua nhà đầy đủ nhất
==> Diện tích và dân số những Quận, Huyện ở TP.HCM khác nhau ra sao?
==> Những điều cần biết khi đặt cọc mua phân phối nhà
==> Phong thủy nhà ở: Những việc cần làm khi dọn vào mới
==> Hướng dẫn làm sổ đỏ cho nhà đất mua phân phối viết tay
==> Những Kinh nghiệm mua nhà mà tôi chia sẽ
==> Những lưu ý chẳng thể bỏ qua khi vay tiền mua nhà
==> Thủ tục tách sổ đỏ như thế nào ?
==> Bảng so sánh giúp KH biết được nên vay tiền mua nhà hay thuê
==> Hướng dẫn nhữngh tính giá thành xây nhà dễ thực hiện và tương đối chính xác
==> Hướng dẫn thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp sang thổ cư
==> Phân biệt sổ hồng và sổ đỏ khác nhau ra sao?
==> Thủ tục mua phân phối nhà ở hình thành trong tương lai
==> Hầm chui An Sương – Thông xe mở “nút thắt” cửa ngõ Tây Bắc Sài Gòn
==> Dự án Tuyến metro số 2 Bến Thành – Tham Lương
==> Chủ đầu tư Kim Tâm

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *