Kiến nghị xử lý 2.000 tỷ đồng tại dự án nhiệt điện lớn nhất ĐBSCL

Tổng mức đầu tư dự án Nhà máy Nhiệt điện Duyên Hải 3 điều chỉnh tăng gần 8.800 tỷ đồng so có phê duyệt ban đầu.

Kiểm toán Nhà nước vừa có báo cáo về hoạt động thi công và việc quản lý, sử dụng vốn đầu tư dự án nhà máy nhiệt điện Duyên Hải 3, trong đây chỉ ra nhiều sai sót, tồn ở trong quá trình triển khai.

Cụ thể, dự án phải điều chỉnh quy hoạch, quy mô công suất như: hoán đổi địa điểm hai dự án Duyên Hải 2 và Duyên Hải 3, 1 sốh tân quy mô công suất dự án Duyên Hải 3. EVN phê duyệt dự án trong khi nguồn vốn của dự án chưa được tổ chức cho vay vốn thẩm định phương án tài chính và phương án trả nợ là chưa đúng quy định. Do đây, khi thương thảo vốn vay nước ngoài, EVN đã không lường hết được 1 số kinh phí như lãi vay, phí bảo lãnh, phí luật sư và 1 số kinh phí khác để ghi nhận vào tổng mức đầu tư có tổng số tiền 149 tỷ đồng.

“Đây là tồn ở do lý do khách quan vì thực ở 1 số tổ chức cho vay vốn chỉ tham khảo cho chủ đầu tư chứng minh được tính khả thi của dự án bằng chọn lọc phê duyệt đầu tư”, kết luận của kiểm toán nêu.

Về tổng mức đầu tư dự án được lập, thẩm định và phê duyệt đối có 1 số công tác cọc móng, nhà tua bin, lò hơi bị tính sai số, sai quy mô theo suất đầu tư, sai khối lượng công việc… là 450 tỷ đồng. Tổng mức đầu tư điều chỉnh năm 2015 là hơn 37.000 tỷ đồng, tăng 8.800 tỷ so có tổng mức đầu tư được phê duyệt lần đầu do 1 sốh tân tỷ giá, bổ sung kinh phí…

Điều này không thích hợp có chỉ đạo của Thủ tướng, dẫn đến EVN phải đàm phán điều chỉnh hợp đồng EPC”, kết luận Kiểm toán Nhà nước nêu.

Nhà máy Nhiệt điện Duyên Hải 3 (tỉnh Trà Vinh).

Nhà máy Nhiệt điện Duyên Hải 3 (tỉnh Trà Vinh).

Cũng theo kết luận kiểm toán, Kiểm toán Nhà nước cho rằng, việc 1 sốh tân sử dụng than từ than nội sang nhập khẩu (trở về phương án ban đầu) dẫn đến việc phát sinh tăng thêm kinh phí đầu tư dao động 6,7 triệu USD, tương đương gần 146 tỷ đồng và làm kéo dài công đoạn thực hiện của dự án thêm 1 tháng.

Báo cáo kiểm toán cũng chỉ ra, dự án triển khai chậm 2 năm so có công đoạn được EVN phê duyệt năm 2010. Nguyên nhân chủ yếu là do công tác đàm phán, thương thảo hợp đồng EPC chậm 3 tháng, công tác đàm phán thu xếp nguồn vốn cho dự án chậm gần 16 tháng. Tổ máy số 1 chậm 5 tháng, tổ máy số 2 chậm 1 tháng. Đến thời điểm kiểm toán, chủ đầu tư và nhà thầu EPC đang đàm phán nhưng chưa thống nhất lý do chủ quan, khách quan và trách nhiệm của 1 số bên về các thiệt hại do chậm công đoạn gây ra, làm cơ sở phạt chậm công đoạn theo điều khoản hợp đồng.

Việc chi trả 1 số khoản nợ gốc, lãi vay, theo cơ quan kiểm toán đều kịp thời theo điều khoản của 1 số hợp đồng vay vốn cụ thể. Đối có China Bank of China, đến cuối tháng 3/2018, dư nợ còn lại là 862 triệu USD, ở VietinBank là 5.600 tỷ đồng. Các khoản vay lại từ EVN, đơn vị trực thuộc vay theo hình thức trả 1 lần cuối kỳ, chưa đến hạn chi trả nợ gốc theo quy định của hợp đồng vay vốn.

Cơ quan kiểm toán yêu cầu xử lý tài chính hơn 2.000 tỷ đồng do chưa đủ điều kiện chi trả hoặc không được tính toán trong tổng mức đầu tư ban đầu. Trong đây xử lý 1.670 tỷ đồng chưa đủ điều kiện chi trả do sai lệch thương mại phần thi công và thiết bị thuộc hợp đồng EPC và 1 số kinh phí không có trong tổng mức đầu tư là 149 tỷ đồng, giảm quyết toán hơn 380 tỷ đồng… Kiểm toán Nhà nước cũng kiến nghị việc xử lý trách nhiệm tập thể 1 số cá nhân liên quan ở ban quản lý dự án, EVN, Bộ Công Thương…

Chia sẻ có VnExpress về các tồn ở của dự án được kiểm toán nêu ra, ông Phùng Văn Sinh – Phó tổng giám đốc Tổng doanh nghiệp Phát điện 1 (EVNGENCO1) – đơn vị chủ đầu tư dự án cho biết, việc tăng tổng mức đầu tư dự án so có phê duyệt ban đầu đa số bị ảnh hưởng bởi 1 số nhân tố khách quan như kinh phí vay vốn, lãi vay, biến động tỷ giá ngoại tệ, và cập nhật bổ sung kinh phí 1 số hạng mục thuộc gói thầu EPC cho thích hợp, cũng như dự phòng phát sinh khối lượng 10%, kinh phí nhiên liệu quá trình chạy thử nghiệm thu theo hợp đồng EPC…

Nguyên tắc điều chỉnh tổng mức đầu tư là cập nhật giá trị đã giải ngân theo giá trị khối lượng được nghiệm thu và tính trượt giá, tỷ giá theo quy định ở thời điểm chi trả. Riêng khối lượngchưa thực hiện được cập nhật theo tỷ giá ở thời điểm điều chỉnh tổng mức đầu tư… Ngoài ra, hiệu chỉnh tổng mức đầu tư cũng được Kiểm toán Nhà nước tham khảo khi thực hiện kiểm toán dự án và phân tích là “thích hợp có quy định pháp luật về giải đáp lập và quản lý kinh phí đàu tư thi công công trình”.

“Chủ đầu tư thực hiện việc phê duyệt tổng mức đầu tư dự án theo 1 số quy định Nhà nước về quản lý kinh phí đầu tư thi công”, lãnh đạo EVNGENCO 1 khẳng định.

Lý giải sự 1 sốh tân nguyên liệu than sử dụng cho nhà máy từ nội sang nhập ngoại, Phó tổng EVNGENCO 1 giải đáp, ngày 15/6/2010, chủ đầu tư có văn bản đề xuất Thủ tướng cho phép dự án sử dụng than nội do gặp khó trong thương thảo mua than ngoại và nếu được thì thời gian đàm phán cũng sẽ rất dài, chẳng thể cung cấp công đoạn dự án.

Sau quá trình lấy ý kiến Bộ Công Thương, Văn phòng Chính phủ đã có công văn trả lời khẳng định “sẽ cung cấp đủ than nhập khẩu cho dự án nhà máy nhiệt điện Duyên Hải 3”. Tuy nhiên, Thủ tướng sau khi tham khảo và đã chấp nhận cho Nhiệt điện Duyên Hải 3 sử dụng than trong nước và giao Tập đoàn Than, khoáng sản Việt Nam (TKV) có trách nhiệm chắc chắn cung cấp đủ than cho dự án. Căn cứ văn bản chỉ đạo của Thủ tướng, chủ đầu tư đã thực hiện 1 số bước thứ hai để chọn lọc nhà thầu.

Sau đây hai năm (2012) Bộ Công Thương phê duyệt đề án cung cấp than cho nhà máy điện đến năm 2020, định hướng đến 2030, trong đây Nhà máy Nhiệt điện Duyên Hai 3 được quy hoạch sử dụng than nhập khẩu. Tiếp theo đây, Bộ có Quyết định số 2845/2013 phê duyệt hiệu chỉnh nguồn cung cấp than cho nhà máy nhiệt điện Duyên Hải 3 là sử dụng than ngoại.

“Việc điều chỉnh sang sử dụng than ngoại đối có nhà máy như định hướng và chọn lọc của Bộ Công Thương nhằm thích hợp có nguồn cung từ phân khúc“, ông Phùng Văn Sinh nói.

Thực tế, lãnh đạo Tổng doanh nghiệp Phát điện 1 cho rằng, sau khi nhà máy hoạt động thương mại đã cho thấy 1 số thế mạnh nổi trội trong dùng than nhập khẩu so có than nội. Ông dẫn dụ, do than nhập khẩu dễ cháy hơn, ít đâyng xỉ nên nhà máy hoạt động ổn định, độ tin cậy cao hơn so có nhà máy sử dụng than nội. Sử dụng than nội khi phụ tải dưới 70% đã phải hỗ trợ dầu để ổn định quá trình cháy, còn có than nhập khẩu tổ máy có thể hoạt động ổn định ở tải thấp đến 35% mà không cần đốt kèm dầu. Chưa kể, lượng tro xỉ than ngoại xả thải cũng ít hơn dao động 1/3 so có than nội, nên không gây sức ép nhiều về quy mô bãi thải xỉ, tiêu thụ tro xỉ…

Trước các kết luận, yêu cầu truy trách nhiệm tập thể, cá nhân liên quan tới sai sót ở dự án này của Kiểm toán Nhà nước, ông Phùng Văn Sinh nhấn mạnh tổng doanh nghiệp đã áp dụng kiểm điểm, rút bí kíp. “Chúng tôi nghiêm túc thực hiện 1 số kiến nghị của Kiểm toán nhà nước trên cơ sở cầu thị và mong đạt hiệu quả cao nhất cho dự án”, ông khẳng định.

Dự án Nhà máy nhiệt điện Duyên Hai 3 (tỉnh Trà Vinh) nằm trong Trung tâm Điện lực Duyên Hải có quy mô công suất 1.245 MW có 2 tổ mát và 1 số hạng mục phụ trợ theo quy hoạch phát triển điện lực quốc gia GĐ 2006 – 2015, xét tới 2025.

Ban đầu Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) là chủ đầu tư dự án, nhưng tháng 4/2013 tập đoàn này đã bàn giao cho Tổng doanh nghiệp Phát điện 1 (EVNGENCO 1). Tổng mức đầu tư ban đầu dự án hơn 28.460 tỷ đồng, và được điều chỉnh lền 37.260 tỷ vào cuối năm 2015. Nguồn vốn dự án này đa số là vay Trung Quốc, có 15% vốn đối ứng.

Theo kiến trúc, nhà máy sử dụng than đá đốt lò và là dự án nhiệt điện đốt than lớn nhất Đồng bằng sông Cửu Long. Sau khi 1 số tổ máy hoà vào lưới điện, khu vực này sẽ không còn lo thiếu điện hoặc ảnh hưởng sự cố từ các con phố dẫn Bắc-Nam.

Nguyễn Hà – Hoài Thu

Bạn đang xem chuyên mục kinh doanh duantheresidence.net ở https://duantheresidence.net

Xem Thêm Thông Tin:
==> Những lưu ý và thủ tục khi làm hồ sơ vay vốn ngân hàng
==> Hướng dẫn 1 sốh tính lãi suất vay ngân hàng mua nhà đầy đủ nhất
==> Diện tích và dân số 1 số Quận, Huyện ở TP.HCM khác nhau ra sao?
==> Những điều cần biết khi đặt cọc giao dịch nhà
==> Phong thủy nhà ở: Những việc cần làm khi dọn vào mới
==> Hướng dẫn làm sổ đỏ cho nhà đất giao dịch viết tay
==> Những Kinh nghiệm mua nhà mà tôi chia sẽ
==> Những lưu ý chẳng thể bỏ qua khi vay tiền mua nhà
==> Thủ tục tách sổ đỏ như thế nào ?
==> Bảng so sánh giúp quý khách biết được nên vay tiền mua nhà hay thuê
==> Hướng dẫn 1 sốh tính kinh phí xây nhà dễ thực hiện và tương đối chính xác
==> Hướng dẫn thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp sang thổ cư
==> Phân biệt sổ hồng và sổ đỏ khác nhau ra sao?
==> Thủ tục giao dịch nhà ở hình thành trong tương lai
==> Hầm chui An Sương – Thông xe mở “nút thắt” cửa ngõ Tây Bắc Sài Gòn
==> Dự án Tuyến metro số 2 Bến Thành – Tham Lương
==> Chủ đầu tư Kim Tâm

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *