Kiểm toán nghi ngờ hoạt động của đại gia Phú Yên vì khoản lỗ nghìn tỷ

Lỗ lũy kế tính đến quý II của Thuận Thảo xấp xỉ 1.160 tỷ đồng, trong khi vốn góp chủ có chỉ có 435 tỷ.

Trong báo cáo tài chính vừa được Công ty cổ phần Thuận Thảo (mã chứng khoán: GTT) ra mắt, phía kiểm toán đưa ra ý kiến nhấn mạnh khoản lỗ mới phát sinh trong sáu tháng đầu năm nay nâng lỗ lũy kế lên 1.159 tỷ đồng, vượt quá vốn chủ có.

Bên cạnh đây, khoản nợ ngắn hạn cũng vượt quá tài sản ngắn hạn 1.322 tỷ đồng, khoản cho vay quá hạn chi trả 453 tỷ đồng, nợ đến hạn trả 1.205 tỷ đồng… Nhưng điều này cho thấy sự tồn ở của nhân tố không đảm bảo có thể dẫn đến nghi ngờ về khả năng vận hành liên tục của doanh nghiệp.

Phản hồi về ý kiến của kiểm toán, ban lãnh đạo Thuận Thảo cho biết đang làm việc có 1 số nhà đầu tư để chuyển nhượng tài sản của 1 số dự án để trả nợ cho ngân hàng, nợ thuế, nợ cá nhân. Công ty cũng đang làm việc có đơn vị chuyển nhượng nợ, thi công chiến lược trung và dài hạn cho việc tái cơ cấu tài chính, từng bước duy trì khả năng kiểm soát vận hành kinh doanh…

Công ty cũng chuẩn bị phát triển chuyên sâu lĩnh vực dịch vụ ăn uống, vui chơi, nhà hàng – khách sạn… nhằm khai thác lợi thế độc quyền ở Phú Yên. Đồng thời, phân tách mức độ xuống cấp của 1 số công trình giai đoạn này để cải tạo và quy hoạch lại tránh trùng lắp.

“Với các phương pháp này, rủi ro về thanh khoản sẽ được kiểm soát và cải thiện. Do đây, việc sử dụng giả định vận hành liên tục trong việc lập báo cáo tài chính sáu tháng đầu năm là thích hợp”, Phó Tổng giám đốc Võ Hoàng Chương viết.

Báo cáo tài chính phân phối niên của đại gia Phú Yên ghi nhận doanh thu thuần phân phối hàng và cung cấp dịch vụ hơn 15 tỷ đồng. Không phát sinh khoản vay mới để bổ sung vốn lưu động nên giá thành lãi vay ngân hàng giảm so có cùng kỳ, nhưng vẫn lên đến 48 tỷ đồng. Đây là 1 trong các khoản mục ăn mòn lợi nhuận lớn nhất, khiến doanh nghiệp báo lỗ ròng hơn 79 tỷ đồng.

Thuận Thảo đặt mục tiêu lợi nhuận sau thuế năm nay cải thiện đáng kể, nhưng vẫn âm hơn 92 tỷ đồng và kéo dài chuỗi thua lỗ 5 năm không ngừng nghỉ.

Lý giải về lý do thua lỗ triền miên, ban lãnh đạo Thuận Thảo thừa nhận dự án khách sạn và khu nghỉ dưỡng đầu tư có nguyên tắc quá tầm so có phân khúc địa phương, cùng thêm lượng khách ngoài tỉnh hạn chế do sản phẩm du lịch và 1 số dự án đầu tư vào tỉnh còn chậm, dẫn đến hiệu quả khai thác không như mong muốn. Các tài sản vận hành nhiều năm nên xuống cấp trầm trọng, trong khi việc tiếp cận vốn vay để nâng cấp và đầu tư bổ sung đang gặp nhiều gặp khó.

Bên cạnh đây, việc tái cấu trúc chưa thật sự có lại hiệu quả, trong khi doanh nghiệp vẫn chịu 1 số khoản giá thành bất biến như tiền thu nhập, khấu hao, lãi vay ngân hàng, chậm nộp thuế…

Tình hình tài chính gặp khó khiến Thuận Thảo chẳng thể tiếp cận vốn từ 1 số tổ chức tín dụng. Do đây, trong nửa đầu năm nay, doanh nghiệp chỉ ghi nhận 1 khoản mục vay dài hạn cá nhân từ Chủ tịch HĐQT Võ Thị Thanh hơn 12 tỷ đồng và không phải trả lãi.

Phương Đông

Bạn đang xem chuyên mục kinh doanh duantheresidence.net ở https://duantheresidence.net

Xem Thêm Thông Tin:
==> Những lưu ý và thủ tục khi làm hồ sơ vay vốn ngân hàng
==> Hướng dẫn 1 sốh tính lãi suất vay ngân hàng mua nhà đầy đủ nhất
==> Diện tích và dân số 1 số Quận, Huyện ở TP.HCM khác nhau ra sao?
==> Những điều cần biết khi đặt cọc chuyển nhượng nhà
==> Phong thủy nhà ở: Những việc cần làm khi dọn vào mới
==> Hướng dẫn làm sổ đỏ cho nhà đất chuyển nhượng viết tay
==> Những Kinh nghiệm mua nhà mà tôi chia sẽ
==> Những lưu ý chẳng thể bỏ qua khi vay tiền mua nhà
==> Thủ tục tách sổ đỏ như thế nào ?
==> Bảng so sánh giúp quý khách biết được nên vay tiền mua nhà hay thuê
==> Hướng dẫn 1 sốh tính giá thành xây nhà dễ thực hiện và tương đối chính xác
==> Hướng dẫn thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp sang thổ cư
==> Phân biệt sổ hồng và sổ đỏ khác nhau ra sao?
==> Thủ tục chuyển nhượng nhà ở hình thành trong tương lai
==> Hầm chui An Sương – Thông xe mở “nút thắt” cửa ngõ Tây Bắc Sài Gòn
==> Dự án Tuyến metro số 2 Bến Thành – Tham Lương
==> Chủ đầu tư Kim Tâm

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *