‘Không xoá bỏ được khoảng cách về thủ tục hành chính Việt Nam với thế giới’

Những gì đạt được về cải một sốh thủ tục hành chính, theo ông Nguyễn Đình Cung, còn rất xa so có mục tiêu.

Hội nghị trực tuyến toàn quốc về “Thúc đẩy Cơ chế 1 cửa quốc gia (NSW), Cơ chế 1 cửa ASEAN (ASW) và tạo thuận lợi thương mại” do Thủ tướng chủ trì diễn ra ngày 24/7.

Ông Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM) cho rằng, về cắt giảm thủ tục hành chính, một số gì đạt được so có mục tiêu là còn một sốh xa, thậm chí còn “là dao động một sốh không xóa bỏ được” nếu so có địa cầu.

Tuy nhiên, ông cũng ghi nhận 1 số cải một sốh được cộng đồng công ty phân tách cao và ông ví họ “mừng rơi nước mắt” bởi đã được một sốh tân sau bao nhiêu năm phải khổ sở.

Cán bộ Hải quan Hải Phòng tham vấn giá khai báo tính thuế cho đại lý thủ tục hải quan. Ảnh: Thời báo Tài chính

Cán bộ Hải quan Hải Phòng tham vấn giá khai báo tính thuế cho đại lý thủ tục hải quan. Ảnh: Thời báo Tài chính

Theo cơ quan hải quan, quý II/2015 có hơn 82.700 mặt hàng thuộc diện quản lý và kiểm tra chuyên ngành nhưng đến quý I/2018 giảm dao động 4.400 mặt hàng. Tuy nhiên, ông Cung đặt nghi vấn một số mặt hàng khác nhảy vào danh mục trên sau khi giảm. Bên cạnh đây, theo ông, còn hiện trạng 1 số nơi chỉ cắt giảm số nhóm có ít mặt hàng, còn nhóm nhiều mặt hàng thì không.

“Do đây, đôi khi nói Bộ nọ Bộ kia cắt giảm đa số nhưng chưa chắc đã đạt được mục tiêu”, ông nói đồng thời chỉ ra còn hiện trạng 1 mặt hàng có tới 2-3 bộ hoặc 2-3 Cục trong cộng 1 Bộ kiểm tra chuyên ngành chiếm hơn 50%.

Ông Cung cũng nêu, một số con số cắt giảm được trong báo cáo có phải là con số cuối cộng không thì vẫn chưa ai xác nhận.

“Những thủ tục này vẫn chưa thực chất, thậm chí tăng giá thành cho công ty bởi có nhiều nơi, họ vẫn vừa phải kê khai điện tử, vừa kê khai cả giấy nên thực ở là hai kênh”, ông nói và cho rằng Chính phủ nên đặt mục tiêu năm 2020 phải đã đi vào hoạt động số hóa cổng tài liệu 1 cửa.

Bộ Tài chính cũng thừa nhận kết quả triển khai Cơ chế 1 cửa quốc gia còn khiêm tốn so có mục tiêu. Số lượng thủ tục triển khai còn thấp (mới đạt 53 trên tổng số 283 thủ tục). Phản ánh của một số công ty và cơ quan khảo sát độc lập cho thấy, việc triển khai Cơ chế 1 cửa quốc gia vẫn chưa đi vào thực chất. Bởi khi thực hiện 1 số thủ tục, bên cạnh việc gửi hồ sơ điện tử, một số công ty được yêu cầu phải xuất trình hồ sơ, chứng từ giấy, còn nhiều yêu cầu về tài liệu chứng từ dư thừa, chồng chéo giữa một số cơ quan, năng lực chia sẻ tài liệu giữa một số cơ quan.

Chính thức được triển khai từ tháng 11/2014, đến ngày 15/7/2018, 11 Bộ, ngành đã kết nối và thực hiện 53 thủ tục hành chính có hơn 1,34 triệu hồ sơ của 22.812 công ty được xử lý thông qua Cơ chế 1 cửa quốc gia. Dự kiến cuối năm 2018 triển khai thêm 143 thủ tục. Về Cơ chế 1 cửa ASEAN, từ ngày 1/1/2018, Việt Nam đã chính thức thảo luận tài liệu C/O có 4 nước Singapore, Malaysia, Indonesia, Thái Lan.

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ trích dẫn số liệu tìm hiểu của Ngân hàng Thế giới để ghi nhận một số kết quả tích cực của công tác này. Trung bình, giá thành thông quan cho 1 lô hàng giảm 19 USD. Tính tới cuối năm 2017, tiết kiệm được 205 triệu USD cho 10,81 triệu tờ khai; giảm hơn 15 triệu giờ lưu kho hàng xuất khẩu và 33 triệu giờ đối có hàng nhập khẩu.

Tuy nhiên, Phó thủ tướng cho rằng lĩnh vực kiểm tra chuyên ngành, số lượng hàng hóa phải kiểm tra vẫn chiếm tỷ trọng lớn, hiệu lực kiểm tra chuyên ngành thấp, mật độ phát hiện sai phạm thấp (tính tới cuối năm 2017 là dưới 1%). Bên cạnh đây, số lượng văn bản quy phạm pháp luật phải sửa đổi, bổ sung còn tồn lại tương đối nhiều; việc chồng chéo, trùng lặp giữa một số bộ, ngành trong kiểm tra chuyên ngành vẫn phổ biến. Lãnh đạo Chính phủ yêu cầu một số bộ, ngành, địa phương và công ty đâyng góp ý kiến thi công Nghị định của Chính phủ về việc thực hiện một số thủ tục xuất nhập khẩu, kiểm tra chuyên ngành có hàng hoá.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đưa ra yêu cầu rất cụ thể, từ nay đến hết năm 2018 phải đã đi vào hoạt động việc kết nối tối thiểu 130 thủ tục hành chính qua Cơ chế 1 cửa quốc gia theo đúng kế hoạch. Cùng có đây là việc giảm mật độ một số lô hàng phải kiểm tra chuyên ngành xuống dưới 15%, rà soát, cắt giảm, đơn giản hóa 50% danh mục hàng hóa, sản phẩm và thủ tục kiểm tra chuyên ngành.

“Cần phải chấm dứt hiện trạng có danh mục hàng hóa thuộc diện phải kiểm tra chuyên ngành nhưng không có quy định về quy chuẩn, nguyên tắc hoặc tiêu chí, biện pháp kiểm tra, trừ trường hợp hàng hóa đặc biệt”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Nguyễn Hà

Bạn đang xem chuyên mục kinh doanh duantheresidence.net ở https://duantheresidence.net

Xem Thêm Thông Tin:
==> Những lưu ý và thủ tục khi làm hồ sơ vay vốn ngân hàng
==> Hướng dẫn một sốh tính lãi suất vay ngân hàng mua nhà đầy đủ nhất
==> Diện tích và dân số một số Quận, Huyện ở TP.HCM khác nhau ra sao?
==> Những điều cần biết khi đặt cọc mua bán nhà
==> Phong thủy nhà ở: Những việc cần làm khi dọn vào mới
==> Hướng dẫn làm sổ đỏ cho nhà đất mua bán viết tay
==> Những Kinh nghiệm mua nhà mà tôi chia sẽ
==> Những lưu ý chẳng thể bỏ qua khi vay tiền mua nhà
==> Thủ tục tách sổ đỏ như thế nào ?
==> Bảng so sánh giúp quý khách biết được nên vay tiền mua nhà hay thuê
==> Hướng dẫn một sốh tính giá thành xây nhà dễ thực hiện và tương đối chính xác
==> Hướng dẫn thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp sang thổ cư
==> Phân biệt sổ hồng và sổ đỏ khác nhau ra sao?
==> Thủ tục mua bán nhà ở hình thành trong tương lai
==> Hầm chui An Sương – Thông xe mở “nút thắt” cửa ngõ Tây Bắc Sài Gòn
==> Dự án Tuyến metro số 2 Bến Thành – Tham Lương
==> Chủ đầu tư Kim Tâm

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *