Không đến nhận nhà tái định cư để chờ bán chênh cả tỷ đồng

Nhà tái an cư khó phân phối nên nhiều người dù có suất mua rẻ cũng không mặn mà đến nhận.

Sở Xây dựng Hà Nội vừa ra mắt danh sách 372 hộ gia đình được mua nhà tái an cư nhưng chưa điện thoại có Ban quản lý các công trình nhà ở và công sở ký hợp đồng mua phân phối nhà. Số hộ này cũng chưa nộp tiền và nhận nhà.

Thực tế, theo tìm hiểu của VnExpress, đa số chủ các căn hộ cao tầng tái an cư chờ rao phân phối nhà, nếu có người mua mới đến làm thủ tục nhận. Chưa kể, mua phân phối ở phân khúc nhà tái an cư rất thấp khiến nhiều chủ căn hộ cao tầng không mặn mà nộp tiền để nhận bàn giao.

Anh Tuấn, môi giới đang rao phân phối 1 căn hộ cao tầng tái an cư ở Hoàng Cầu có giá 30 triệu đồng mỗi m2. Trong khi đó, giá gốc của các căn tái an cư này mua từ chủ đầu tư chỉ 14,5-16 triệu đồng mỗi m2. Theo đó, có căn hộ cao tầng hơn 60 m2, người mua phải trả tiền chênh xấp xỉ 1 tỷ đồng. Khoản chênh này gồm cả phần lương của chủ căn hộ cao tầng và môi giới.

Những tòa nhà tái an cư ở Sài Đồng, Long Biên, Hà Nội. Ảnh: Giang Huy

Những tòa nhà tái an cư ở Sài Đồng, Long Biên, Hà Nội. Ảnh: Giang Huy

Môi giới tên Tuấn này cho biết, hiện các căn hộ cao tầng trong dự án đã được chủ đầu tư cấp sổ đỏ. Tuy nhiên 1 số căn chưa nộp tiền nên chưa được nhận sổ.

“Những chủ nhà này thường không có đủ tài chính để nộp cho chủ đầu tư. Vì thế, họ rao phân phối căn hộ cao tầng đến khi gặp khách và chấp nhận mua phân phối thì mới lên nộp tiền và làm thủ tục nhận căn hộ cao tầng, làm sổ đỏ, sang tên cho khách”, anh lý giải.

Tình trạng chủ nhà tái an cư lần lữa không tới nhận bàn giao để chờ phân phối được nhà cũng được 1 lãnh đạo Sở Xây dựng Hà Nội thừa nhận.

Vị này cũng cho biết, Sở Xây dựng đang tìm hiểu phương án để xử lý đối có các căn hộ cao tầng mà cơ quan quản lý nhiều lần thông báo nhưng không có người đến nhận. Trong đó, có 1 phương án được đề xuất là thu hồi lại nhà sau 2 năm người dân không về ở, để phân phối đấu giá thu hồi vốn.

Trước đó, hiện trạng nhà tái an cư xây xong nhưng không có người đến nhận kéo dài suốt 10 năm cũng đã khiến Công ty cổ phần Xây dựng số 3 Hà Nội (Hanco3) đề xuất đô thị cho phép phá bỏ tất cả 3 toà nhà ở Sài Đồng. Vì thế, cả 3 tòa đều bị bỏ hoang từ khi xây dựng đến nay.

Nhiều dự án nhà tái an cư khác ở Hà Nội cũng đang có các căn hộ cao tầng được rao phân phối có giá chênh từ 300-700 triệu đồng. Chị Ngân, 1 môi giới đang rao phân phối căn tái an cư trên các con phố Duy Tân, Cầu Giấy. Theo bảng giá, mức phân phối mỗi m2 căn dao động 28-34 triệu đồng, cao gấp đôi so có giá gốc. Ngoài khoản tiền phải trả trong hợp đồng, có mỗi căn hộ cao tầng, bên mua phải chi trả thêm cho người phân phối từ 500-700 triệu đồng tiền chênh, không có hóa đơn, chứng từ. Đặc biệt, ở dự án này, do chưa bàn giao và chưa có sổ đỏ nên hai bên mua phân phối sẽ mua phân phối thông qua hợp đồng ủy quyền.

Theo khảo sát, tài liệu rao phân phối các căn hộ cao tầng tái an cư đăng tải rộng rãi trên các phương tiện truyền thông. Tuy nhiên, có các căn hộ cao tầng rao phân phối hàng năm nhưng không mua phân phối được.

Anh Trọng, 1 môi giới nhiều năm trong nghề từng chuyên về phân khúc nhà tái an cư cho biết, dao động 5-10 năm trước, có tới 70% mua phân phối anh ra mắt thành công đến từ tái an cư. Ở thời điểm đó, phân khúc chưa có nhiều sản phẩm căn hộ cao tầng thương mại nên đó là 1 phân khúc màu mỡ. Tuy nhiên, dao động 4 năm trở lại đó, các sản phẩm này càng ngày càng kén khách nên càng khó phân phối.

Theo anh, quy trình mua căn hộ cao tầng tái an cư sẽ khá phức tạp, đặc trưng có các dự án chưa có sổ đỏ, việc mua phân phối chủ yếu thông qua hợp đồng. Đó là chưa kể đến việc nhiều chủ căn hộ cao tầng vẫn nợ tiền gốc của chủ đầu tư, việc mua phân phối qua hợp đồng cũng khá nhiều rủi ro.

Tuy nhiên, anh Trọng cho rằng, 1 trong các nguyên do quan trọng khiến nhà tái an cư ế khách là chất lượng xây dựng, tiện ích kém.

“Mặc dù thường nằm ở các địa điểm đẹp nhưng các dự án tái an cư lại ít tiện ích, an ninh kém, chất lượng xây dựng nhanh xuống cấp, sụt lún. Các dự án mua phân phối bằng hợp đồng cũng có hạn chế là khó vay được ngân hàng, trong khi đó số tiền chênh phải trả cho các chủ nhà lớn nên người mua cần có sẵn nhiều tiền mặt. Vì thế, khách mua khi mua cũng khó, khi phân phối cũng khổ nên họ chẳng mặn mà”, anh Trọng đánh giá.

Nguyễn Hà

Bạn đang xem chuyên mục kinh doanh duantheresidence.net ở https://duantheresidence.net

Xem Thêm Thông Tin:
==> Những lưu ý và thủ tục khi làm hồ sơ vay vốn ngân hàng
==> Hướng dẫn cách tính lãi suất vay ngân hàng mua nhà đầy đủ nhất
==> Diện tích và dân số các Quận, Huyện ở TP.HCM khác nhau ra sao?
==> Những điều cần biết khi đặt cọc mua phân phối nhà
==> Phong thủy nhà ở: Những việc cần làm khi dọn vào mới
==> Hướng dẫn làm sổ đỏ cho nhà đất mua phân phối viết tay
==> Những Kinh nghiệm mua nhà mà tôi chia sẽ
==> Những lưu ý chẳng thể bỏ qua khi vay tiền mua nhà
==> Thủ tục tách sổ đỏ như thế nào ?
==> Bảng so sánh giúp khách mua biết được nên vay tiền mua nhà hay thuê
==> Hướng dẫn cách tính giá thành xây nhà dễ thực hiện và tương đối chính xác
==> Hướng dẫn thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp sang thổ cư
==> Phân biệt sổ hồng và sổ đỏ khác nhau ra sao?
==> Thủ tục mua phân phối nhà ở hình thành trong tương lai
==> Hầm chui An Sương – Thông xe mở “nút thắt” cửa ngõ Tây Bắc Sài Gòn
==> Dự án Tuyến metro số 2 Bến Thành – Tham Lương
==> Chủ đầu tư Kim Tâm

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *