Khách sạn 5 sao đang nằm trong tay ai?

Khoảng 60% khách sạn 5 sao ở Sài Gòn và Hà Nội được nhà đầu tư nước ngoài nắm giữ cổ phần và làn sóng này vẫn tiếp diễn.

Khảo sát của VnExpress, trong tổng cộng 19 khách sạn 5 sao địa điểm đắc địa bậc nhất TP HCM đã có cả chục khu lưu trú được khối ngoại tham dự đầu tư dưới nhiều hình thức. Cách tiếp cận phân khúc được khối ngoại ưa chuộng là nắm giữ cổ phần đủ lớn để nắm quyền chi phối. Nhà đầu tư Hong Kong, Singapore và Hàn Quốc cho thấy họ đang tích cực tăng thêm sự hiện diện ở hơn chục khách sạn đẳng cấp đình đám ở Sài Gòn.

Từ nhiều thập niên trước, thông qua việc bắt tay cộng có 1 số chủ đầu tư trong nước, dòng vốn của 1 số nhà đầu tư Singapore đã đổ vào 1 số khách sạn Sheraton, Caravelle, InterContinental, Asiana Saigon, Sofitel.

Năm 1992, cộng có Saigontourist, Công ty Glynhill Investments Vietnam đã thành lập Công ty khách sạn Chains Caravelle để thi công, mở rộng, nâng cấp khách sạn Caravelle có số vốn “khủng” thời điểm đấy là 61,5 triệu USD.

Đến năm 1994, 1 nhà đầu tư Singapore khác là Công ty Lam Ho Investments Ptd., Ltd đã bắt tay có Saigon Tourist thi công khách sạn Sheraton có tổng vốn 97 triệu USD thông qua Công ty LD Khách sạn Đại Dương.

UOL Group là 1 trong các tập đoàn BDS danh tiếng của Singapore, đầu tư thông qua công ty con là Pan Pacific Hotel Group (PPHG). Tại TP HCM, Tập đoàn Pan Pacific có 26% ở khách sạn 5 sao Sofitel Sài Gòn.

Hoạt động tích cực không kém nhà đầu tư Singapore, nhóm nhà đầu tư đến từ Hong Kong cũng đã kịp chen chân vào phân khúc lưu trú hạng sang ở Sài Gòn bằng hình thức nắm giữ cổ phần ở 1 số khách sạn New World, Renaissance, Equatorial.

Trường hợp của Tập đoàn Keck Seng Investments gây chú tâm hơn cả, vì đại gia Hong Kong này có vốn đầu tư cộng khi ở 2 khách sạn 5 sao ở Sài Gòn. Ông trùm BDS xứ cảng thơm có 64% cổ phần ở khách sạn Sheraton và có 25% lợi ích trong khách sạn Caravelle. Trong năm tài chính 2016 ra mắt năm 2017, cặp đôi khách sạn 5 sao Sheraton Saigon và Caravelle đã đấyng góp nghìn tỷ vào doanh thu của tập đoàn khách sạn danh tiếng Hong Kong.

Riêng nhà đầu tư Hàn Quốc trong nửa thập niên qua đã ghi dấu ấn có thương vụ thâu tóm khách sạn Lotte Legend trên các con phố Tôn Đức Thắng, khu lưu trú có view tuyệt đẹp nhìn trực diện ra sông Sài Gòn.

Tháng 4/2013, Tập đoàn khách sạn và khu nghỉ dưỡng Lotte (trực thuộc Tập đoàn Lotte) đã mua lại 70% cổ phần tòa cao ốc Legend từ tay Tập đoàn Kotobuki để trở thành cổ đông lớn nhất, qua đấy sẽ chịu trách nhiệm quản lý khách sạn năm sao này. Giá trị thương vụ giao dịch không được tiết lộ. 30% cổ phần còn lại do Công ty Hải Thành có. Đại gia Hàn Quốc đã thêm thương hiệu “Lotte” vào tên nguyên thủy của khách sạn này và đánh giá đấy là điểm khởi đầu cho sự bành trướng của Tập đoàn Lotte ở Việt Nam và châu Á.

Quần thể khách sạn ở khu trọng điểm TP HCM. Ảnh: Vũ Lê

Quần thể khách sạn ở khu trọng điểm TP HCM. Ảnh: Vũ Lê

Trong khi 1 số nhà đầu tư Hong Kong, Singapore và Hàn Quốc thi nhau đánh chiếm thị phần khách sạn 5 sao ở TP HCM, Saigon Tourist nổi lên là đối trọng nặng ký đại diện cho nhà đầu tư nội địa. Saigon Tourist đang là đơn vị có cổ phần và quản lý 1 số khách sạn 5 sao: Rex, Majestic, Grand, Caravelle, New World, Sheraton, Pullman.

Tuy nhiên, trong bối cảnh Saigon Tourist và 1 số công ty thành viên có xu hướng cổ phần hóa và thoái vốn Nhà nước, 1 số chuyên gia đánh giá nhiều khả năng làn sóng đầu tư của khối ngoại sẽ tiếp tục lan rộng ở lĩnh vực này ở TP HCM.

Tại Hà Nội, hiện trạng khối ngoại nhòm ngó, đánh chiếm thị phần khách sạn 5 sao cũng diễn ra mạnh mẽ. Diễn biến này góp phần dịch chuyển đáng kể dòng vốn đổ vào “bản đồ” khách sạn 5 sao ở thủ đô.

Trong số 16 khách sạn 5 sao ở Hà Nội phần nhiều đang được quản lý bởi 1 số thương hiệu quốc tế thì có 9 khách sạn mà công ty nước ngoài có mật độ cổ phần chiếm phần nhiều. Đây đều là các khách sạn nằm ở các địa điểm đắc địa và vận hành kinh doanh từ chục năm trước như Intercontinental Hanoi Westlake, Melia, Sheraton, hãng xe Daewoo, Nikko, Pan Pacific… Hai trong số này nằm ở ven Hồ Tây thuộc có của Tập đoàn Berjaya Corporation Berhad của ông Vincent Tan – 1 tỷ phú tự thân của Malaysia.

Các công ty ngoại liên tục đầu tư các dự án khách sạn 5 sao mới ở Hà Nội trong dao động chục năm trở lại đấy, trong đấy, đáng chú tâm là sự tăng thêm hiện diện của 1 số công ty đến từ Hàn Quốc. Nếu như trước đấy, nhà đầu tư Hàn Quốc Thứ nhất được biết đến khi đầu tư khách sạn 5 sao ở Hà Nội mới có Tập đoàn Deawoo thì đến nay có 1 loạt khách sạn như Grand Plaza (Tập đoàn Charmvit), khách sạn Lotte (Tập đoàn Lotte), khách sạn Intercontinental Hanoi Landmark 72 (AON Holdings).

Bên cạnh đấy, các khách sạn 5 sao còn lại sau quá trình giao dịch hiện được có bởi 1 số công ty từ Thái Lan, Singapore, Nhật Bản…

Tuy yếu thế hơn, song 1 số công ty, nhà đầu tư Việt Nam cũng ghi tên trên bản đồ khách sạn 5 sao từ khá lâu có việc có phần nhiều hoặc trọn vẹn cổ phần ở khách sạn Hilton, Metropole, Crown Plaza, Apricot, Pullman… Đặc biệt, tuy ở 1 số nơi không chiếm số cổ phần chi phối, 4 trong số 16 khách sạn 5 sao ở Hà Nội có bóng dáng của bà Nguyễn Thị Nga – Chủ tịch HĐQT Tập đoàn BRG.

Một số công ty Việt vài năm gần đấy cũng tham dự đầu tư, thi công mới khách sạn 5 sao ở Hà Nội như Hanoi De l’Opera của Tổng công ty Du lịch Hà Nội nằm ở khu vực trọng điểm hoặc JW Marriot của Tập đoàn Bitexco nằm ở phía Tây thủ đô. Ngoài ra, hiện ở Hà Nội, bên cạnh các khách sạn 5 sao, ở các địa điểm đắc địa quanh khu vực Hồ Tây, Ba Đình còn có mô hình căn hộ cao tầng khách sạn được phát triển theo nguyên tắc 5 sao.

Trao đổi có VnExpress, bà Võ Quốc Phương Trang, Trưởng bộ phận Tư vấn Đầu tư Khách sạn của Jones Lang LaSalle (JLL) Việt Nam cho biết, trong nhiều thập niên qua, khối ngoại chưa bao giờ thôi nhòm ngó và nỗ lực đánh chiếm thị phần khách sạn 5 sao ở TP HCM và Hà Nội.

Hình thức phổ biến mà phần nhiều nhà đầu tư nước ngoài ưa chuộng dành cho phân khúc khách sạn 5 sao khá đặc biệt, đấy là thâu tóm 100% tài sản vận hành hoặc mua phần nhiều cổ phần của công ty để tham dự vào chiến lược phát triển hoặc quản lý tài sản.

Ngoài ra, nhà đầu tư cũng có thể mua cổ phần dưới dạng góp vốn hoặc mua 1 nửa số cổ phần để hợp tác đồng phát triển dự án. Trong số 19 khách sạn phân khúc 5 sao trở lên ở TP HCM đã có hơn 60% dưới hình thức liên doanh hoặc có 100% cổ phần.

Bà Trang đánh giá, TP HCM và Hà Nội là hai thành thị lớn ở Việt Nam lôi kéo số lượng lớn khách quốc tế đến công tác và viếng thăm, thưởng ngoạn mỗi năm có mức độ tăng trưởng khá đều đặn. Việt Nam là 1 trong 3 nước ở khu vực Châu Á Thái Bình Dương nhận được nhiều sự quan tâm của 1 số nhà đầu tư nước ngoài, trước đấy là nhà đầu tư Singapore, Hong Kong, Hàn Quốc và thời gian gần đấy là nhóm nhà đầu tư Nhật Bản, Australia.

Chuyên gia này tiên đoán, có tiềm năng tăng trưởng kinh tế và du lịch ổn định, TP HCM và Hà Nội sẽ tiếp tục trở thành hai điểm đến 1 số nhà đầu tư nước ngoài ưu tiên chọn lọc đặc biệt đối có phân khúc khách sạn hạng sang. Đây là phân khúc đầu tư ít rủi ro và có lại dòng tiền đều đặn, thuộc nhóm BDS thương mại tiêu dùng được khối ngoại cực kỳ ưa chuộng.

Trưởng bộ phận Tư vấn Đầu tư Khách sạn của Jones Lang LaSalle đánh giá, lượng khách cư trú ở 1 số khách sạn 5 sao ở TP HCM và Hà Nội chiếm mật độ cao nhất ở phân khúc này là khách công ty. Đây là nguồn khách tương đối ổn định có ngân sách cư trú nổi bật. Hơn nữa có quỹ đất trống hạn hẹp ở trọng điểm thành thị, 1 số nhà đầu tư rất tích cực trong việc tìm kiếm đối tác trong nước để cộng hợp tác đầu tư hoặc hướng sự quan tâm vào 1 số tài sản khách sạn đang vận hành.

Bên cạnh Hongkong, Singapore, Hàn Quốc, trong tương lai, JLL đánh giá, phân khúc khách sạn 5 sao ở TP HCM và Hà Nội có thể lôi kéo thêm sự quan tâm của 1 số nhà đầu tư nước ngoài năng động Malaysia, Nhật Bản và Thái Lan.

Vũ Lê – Nguyễn Hà

Bạn đang xem chuyên mục kinh doanh duantheresidence.net ở https://duantheresidence.net

Xem Thêm Thông Tin:
==> Những lưu ý và thủ tục khi làm hồ sơ vay vốn ngân hàng
==> Hướng dẫn 1 sốh tính lãi suất vay ngân hàng mua nhà đầy đủ nhất
==> Diện tích và dân số 1 số Quận, Huyện ở TP.HCM khác nhau ra sao?
==> Những điều cần biết khi đặt cọc giao dịch nhà
==> Phong thủy nhà ở: Những việc cần làm khi dọn vào mới
==> Hướng dẫn làm sổ đỏ cho nhà đất giao dịch viết tay
==> Những Kinh nghiệm mua nhà mà tôi chia sẽ
==> Những lưu ý chẳng thể bỏ qua khi vay tiền mua nhà
==> Thủ tục tách sổ đỏ như thế nào ?
==> Bảng so sánh giúp khách mua biết được nên vay tiền mua nhà hay thuê
==> Hướng dẫn 1 sốh tính kinh phí xây nhà dễ thực hiện và tương đối chính xác
==> Hướng dẫn thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp sang thổ cư
==> Phân biệt sổ hồng và sổ đỏ khác nhau ra sao?
==> Thủ tục giao dịch nhà ở hình thành trong tương lai
==> Hầm chui An Sương – Thông xe mở “nút thắt” cửa ngõ Tây Bắc Sài Gòn
==> Dự án Tuyến metro số 2 Bến Thành – Tham Lương
==> Chủ đầu tư Kim Tâm

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *