JLL: Nhà đầu tư ngoại rót tiền vào bất động sản bình dân

10 năm trước 1 số nhà đầu tư nước ngoài quan tâm nhiều hơn đến BĐS cấp cao nhưng gần đấy mở rộng vào phân khúc giá chấp nhận được.

Số liệu từ Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch Đầu tư) cho biết, đầu tư trực tiếp vào lĩnh vực BĐS trong 10 năm qua đạt 53,2 tỷ USD, trong đấy, phân khúc nhà ở cấp cao luôn là chọn lọc danh tiếng.

Trong 1 báo cáo vừa mở bán, Joneslanglasalle (JLL) phân tích, những tên tuổi quen thuộc như Keppel Land, Capitaland… có 1 số dự án BĐS cấp cao Thứ nhất ở Việt Nam trong 10 năm trước đã có đến tổng nguồn cung 1.000 trên tổng số 1.700 căn hộ cao tầng cấp cao của toàn phân khúc TP HCM vào thời điểm đấy.

“Tuy nhiên, đấy là 1 tỷ trọng rất nhỏ so có cả 1 lượng dân số 6,85 triệu người theo thống kê cuối năm 2007”, bà Khanh Nguyễn, Giám đốc bộ phận Thị trường vốn ở Việt Nam, JLL nhận định.

Những năm gần đấy, phân khúc xuất hiện các chủ đầu tư FDI khác như Hong Kong Land, Fraser Centrepoints hoặc Mappletree, 1 số nhà đầu tư từ Nhật Bản như Daiwa House, Nomura và Sumitomo, hoặc 1 số tập đoàn từ Hàn Quốc như Lotte Group, GS…

Phối cảnh 1 dự án chủ đầu tư liên doanh có nhà đầu tư nước ngoài để thực hiện.

Phối cảnh 1 dự án chủ đầu tư liên doanh có nhà đầu tư nước ngoài để thực hiện.

Tuy nhiên, theo bà Khanh, trong vài năm trở lại đấy, dòng vốn FDI còn có xu hướng mở rộng vào 1 số phân khúc nhà ở trung cấp và giá chấp nhận được. Cùng có sự bình phục của phân khúc BĐS, các thương vụ giao dịch được mở bán trong 3 năm trở lại đấy như nhà đầu tư Nhật Bản Hankyu Realty và Nishi Nippon Railroad hợp tác cộng Nam Long, hoặc Sanyo Homes và Tiến Phát, và gần đấy nhất là liên doanh giữa hãng Mitsubishi Corporation và Phúc Khang…

“Phân khúc đầu tư của 1 số liên doanh phong phú nhắm đến phân khúc căn hộ cao tầng trung cấp và giá chấp nhận được. Theo xu hướng này, có rất nhiều nhà đầu tư ngoại đang cân nhắc và sẵn sàng tham dự liên doanh, góp vốn có 1 số chủ đầu tư Việt Nam có danh tiếng tốt”, bà Khanh nhận định.

Chuyên gia này cũng chỉ ra, lợi thế của 1 số chủ đầu tư trong nước là sự thông hiểu về phân khúc, hệ thống hành lang pháp lý, danh mục 1 số BĐS đã được xác lập, trong khi 1 số nhà đầu tư nước ngoài có tiềm lực về vốn và bí kíp phát triển dự án sẽ làm tăng thêm giá trị dự án.

JLL cũng đưa ra các tiên đoán về triển vọng của phân khúc BĐS trong năm 2018, trong đấy có nhu cầu về không gian co-working đang tăng lên đáng kể từ cả công ty lớn và nhỏ. Ngoài ra, theo bà Khanh, các tài sản công nghiệp và hậu cần tiếp tục là phân khúc có sức hút mạnh mẽ nhà đầu tư ngoại.

“Việc thiếu hụt 1 số khu nhà máy kỹ thuật cao, không gian kho vận hậu cần tiên tiến và nhu cầu mạnh mẽ từ khách thuê nước ngoài thúc đẩy tiềm năng tăng trưởng của ngành công nghiệp này. Chính vì vậy, ngành công nghiệp và kho vận ở Việt Nam vẫn nằm trong tầm ngắm của nhà đầu tư nước ngoài trong năm 2018”, bà Khanh nhận định.

Nguyễn Hà

Bạn đang xem chuyên mục kinh doanh duantheresidence.net ở https://duantheresidence.net

Xem Thêm Thông Tin:
==> Những lưu ý và thủ tục khi làm hồ sơ vay vốn ngân hàng
==> Hướng dẫn 1 sốh tính lãi suất vay ngân hàng mua nhà đầy đủ nhất
==> Diện tích và dân số 1 số Quận, Huyện ở TP.HCM khác nhau ra sao?
==> Những điều cần biết khi đặt cọc giao dịch nhà
==> Phong thủy nhà ở: Những việc cần làm khi dọn vào mới
==> Hướng dẫn làm sổ đỏ cho nhà đất giao dịch viết tay
==> Những Kinh nghiệm mua nhà mà tôi chia sẽ
==> Những lưu ý chẳng thể bỏ qua khi vay tiền mua nhà
==> Thủ tục tách sổ đỏ như thế nào ?
==> Bảng so sánh giúp KH biết được nên vay tiền mua nhà hay thuê
==> Hướng dẫn 1 sốh tính kinh phí xây nhà dễ thực hiện và tương đối chính xác
==> Hướng dẫn thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp sang thổ cư
==> Phân biệt sổ hồng và sổ đỏ khác nhau ra sao?
==> Thủ tục giao dịch nhà ở hình thành trong tương lai
==> Hầm chui An Sương – Thông xe mở “nút thắt” cửa ngõ Tây Bắc Sài Gòn
==> Dự án Tuyến metro số 2 Bến Thành – Tham Lương
==> Chủ đầu tư Kim Tâm

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *