JICA lên tiếng việc chuyên gia Nhật ở Việt Nam lương 700 triệu đồng

Theo JICA, lương bổng giải đáp của chuyên gia Nhật đa phần giống các dự án nhà tài trợ khác thực hiện và con số 700 triệu “không chính xác”.

Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) vừa có phản hồi về mức lương bổng giải đáp của chuyên gia Nhật trong các dự án dùng vốn vay Nhật Bản ở Việt Nam.

Trong 1 báo cáo gửi Chính phủ về việc dự kiến thẩm định các dự án vay Nhật Bản tài khóa 2018, Bộ Tài chính đề cập, theo dự toán, lương bổng giải đáp có mỗi chuyên gia Nhật Bản dao động trên 30.000 USD mỗi tháng, tương đương 700 triệu đồng, chưa kể các khoản phụ cấp. Theo Bộ Tài chính, mức lương bổng này cao hơn dao động 20-25% so có mức lương bổng giải đáp nước ngoài bình quân trong các dự án vay vốn ODA.

Tuy nhiên, theo JICA, con số 700 triệu đồng mỗi tháng là không chính xác bởi lương bổng thực tế hàng tháng được dựa trên kết quả chọn lọc nhà thầu thông qua đấu thầu tranh giành. “Chúng tôi đưa ra các giải đáp về đơn giá nhằm ước tính kinh phí, nhưng đơn giá này cũng chẳng thể nằm ngoài phạm vi cho phép. Đồng thời phía Việt Nam cũng như JICA luôn tham khảo cẩn trọng đơn giá này khi thẩm định”, đại diện cơ quan này cho hay.

Các chuyên gia Nhật làm việc ở công trường dự án Metro Sài Gòn. Ảnh: Như Quỳnh

Các chuyên gia Nhật làm việc ở công trường dự án Metro Sài Gòn. Ảnh: Như Quỳnh

Mức lương bổng cho giải đáp trong giải đáp chung dành cho thẩm định được xác định dựa trên trình độ chuyên môn và bí kíp toàn cầu, bởi thế theo JICA, không phải là 1 đơn giá cố định. Hơn nữa trong quá trình tham vấn, JICA cũng trao đổi kỹ lưỡng có phía Việt Nam về tính thích hợp có các định mức kinh phí của Việt Nam. “Mức giá chúng tôi ứng dụng đa phần là giống có các dự án tương tự do các nhà tài trợ khác thực giai đoạn này Việt Nam”, đại diện cơ quan này nói.

Cùng có đấy, JICA cho rằng, tỷ trọng của vận hành giải đáp trong các dự án vốn vay ODA Nhật Bản không cao nên báo cáo cho rằng kinh phí giải đáp khiến cho tổng số tiền vay leo thang là không chính xác. Cơ quan này cũng chấp nhận có ý tưởng rằng Việt Nam sẽ thúc đẩy sự tham dự của các chuyên gia giải đáp địa phương trong các dự án ODA ở Việt Nam.

Về tài liệu cho rằng JICA đưa ra đề nghị chọn lọc nhà thầu Nhật trong các dự án ODA do nước này tài trợ, đơn vị cũng dẫn biểu đồ chi tiết về nhóm quốc tịch thực hiện các hợp đồng có sự chấp thuận của JICA trong từng năm tài chính. Theo biểu đồ, các doanh nghiệp Việt Nam chiếm số lượng nhiều nhất và đấy là kết quả của vận hành đấu thầu tranh giành trong các dự án ODA của Nhật Bản.

Thống kê về quốc tịch nhà thầu trong các dự án ODA của Nhật trong các năm gần đấy. Nguồn: JICA

Thống kê về quốc tịch nhà thầu trong các dự án ODA của Nhật trong các năm gần đấy. Nguồn: JICA

Liên quan đến ý kiến cho rằng mật độ ưu đãi của các khoản vay bị sụt giảm so có thời gian trước, JICA cho biết, các điều khoản và điều kiện của vốn vay ODA Nhật Bản được thiết lập trên mức lương bổng của các nước (tổng lương bổng quốc dân trên đầu người). Sự hỗ trợ phát triển sẽ biến chuyển cộng có mức tăng lương bổng của nước tiếp nhận.

“Như vậy, mức độ ưu đãi của các điều khoản và điều kiện của ODA Nhật Bản đã cách tân khi mức lương bổng của Việt Nam được xếp hạng vào trung bình thấp”, JICA cho hay.

Tuy nhiên, theo cơ quan này, sự tăng thêm của lãi suất thời gian qua là rất nhỏ, từ 1,4% lên 1,5% cho các điều khoản không ràng buộc, đồng thời nhân tố không hoàn lại trong vốn vay ODA Nhật Bản theo cách tính của OECD-DAC vẫn còn cao.

Hơn nữa, cơ quan này cho rằng, mức độ ưu đãi của ODA Nhật Bản có thể được cảm thấy thông qua so sánh có các nhà tài trợ đa phương và song phương khác. Theo JICA, từ tháng 7/2017, các nhà tài trợ đa phương đã dừng cung cấp các khoản vay ODA cho Việt Nam. Việt Nam tốt nghiệp các khoản vay IDA của WB vào tháng 7/2017 và sẽ tốt nghiệp các khoản vay hỗn hợp ODA và vay ưu đãi OCR của ADB vào tháng 1/2019.

Trong khi đấy, JICA cho biết, có việc thiết lập các điều khoản và điều kiện cho vay riêng, Nhật Bản vẫn tiếp tục cung cấp các khoản vay ODA cho đến khi Việt Nam tốt nghiệp hạng mục lương bổng trên trung bình (mức lương bổng quốc dân trên đầu người vượt 12.235 USD). Cơ quan này cũng khẳng định, sau khi tham khảo sự tăng trưởng kinh tế giai đoạn này, Việt Nam có thể tiếp tục sử dụng các khoản vay ODA của Nhật Bản trong nhiều thập kỷ tới.

Theo tổ chức này, các điều khoản và điều kiện vay ODA của JICA nhìn chung là ưu đãi, có lãi suất thấp và thời hạn trả nợ dài, 30-40 năm. “Đây là điều mà phân khúc tài chính tư nhân chẳng thể cung cấp”, đại diện đơn vị này nói.

Theo JICA, lãi suất và thời hạn trả nợ được cơ quan này chia thành 4 loại hình cấp vốn có có 1 số chọn lọc. Bên vay có thể chọn khoản vay thích hợp nhất có dự án cũng như thời hạn trả nợ theo nhu cầu. “Hầu hết các bên vay thường chọn loại hình có lãi suất cố định có thời hạn trả nợ dài nhất, và chúng tôi tôn trọng đề nghị của họ”, đại diện JICA nói, đồng thời khẳng định “không áp đặt lãi suất thả nổi đối có Việt Nam”.

Theo JICA, Việt Nam hiện được xếp vào các nước có mức lương bổng trung bình thấp. Như vậy lãi suất ứng dụng là 0,1% -1,5% mỗi năm và thời gian trả nợ là 30-40 năm có 10-12 năm ân hạn, đấy là 1 điều kiện rất thuận lợi. Lãi suất ứng dụng trong tài trợ cho dịch vụ giải đáp là 0,01%.

“Tại Việt Nam, phân khúc vốn dài hạn vẫn chưa trưởng thành. Phần lớn trái phiếu chính phủ Việt Nam có kỳ hạn chủ yếu chỉ từ 3 đến 5 hoặc 10 năm. Do đấy, làm thế nào khách hàng có thể huy động vốn có lãi suất thấp và thời gian trả nợ, thời gian ân hạn dài”, JICA đặt vấn đề.

Hơn nữa, khoản vay ODA của Nhật Bản thường được cung cấp kết hợp có viện trợ không hoàn lại dưới hình thức nghiên cứu kỹ khả thi hoặc hỗ trợ kỹ thuật trong quá trình thực hiện dự án. Vốn trong nước không có các thế mạnh bởi thế.

Nguyễn Hà

Bạn đang xem chuyên mục kinh doanh duantheresidence.net ở https://duantheresidence.net

Xem Thêm Thông Tin:
==> Những lưu ý và thủ tục khi làm hồ sơ vay vốn ngân hàng
==> Hướng dẫn cách tính lãi suất vay ngân hàng mua nhà đầy đủ nhất
==> Diện tích và dân số các Quận, Huyện ở TP.HCM khác nhau ra sao?
==> Những điều cần biết khi đặt cọc chuyển nhượng nhà
==> Phong thủy nhà ở: Những việc cần làm khi dọn vào mới
==> Hướng dẫn làm sổ đỏ cho nhà đất chuyển nhượng viết tay
==> Những Kinh nghiệm mua nhà mà tôi chia sẽ
==> Những lưu ý chẳng thể bỏ qua khi vay tiền mua nhà
==> Thủ tục tách sổ đỏ như thế nào ?
==> Bảng so sánh giúp khách hàng biết được nên vay tiền mua nhà hay thuê
==> Hướng dẫn cách tính kinh phí xây nhà dễ thực hiện và tương đối chính xác
==> Hướng dẫn thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp sang thổ cư
==> Phân biệt sổ hồng và sổ đỏ khác nhau ra sao?
==> Thủ tục giao dịch nhà ở hình thành trong tương lai
==> Hầm chui An Sương – Thông xe mở “nút thắt” cửa ngõ Tây Bắc Sài Gòn
==> Dự án Tuyến metro số 2 Bến Thành – Tham Lương
==> Chủ đầu tư Kim Tâm

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *