HSC: Ngân hàng Nhà nước đã bán ra 2,5 tỷ USD can thiệp thị trường

Nếu đồng bạc xanh tiếp tục mạnh lên, HSC dự đoán Ngân hàng Nhà nước sẽ phải phân phối ra thêm từ 3 đến 9,5 tỷ USD để bình ổn.

Đôla Mỹ trên phân khúc liên ngân hàng tiếp tục ghi nhận 1 tuần tăng giá. Tỷ giá đâyng cửa ở 23.305 đồng, tăng 82 đồng (0,35%) so có tuần trước và tăng 570 đồng (2,51%) so có đầu năm. Trong khi đây, tỷ giá tự do đã lên 23.500 đồng, tăng 100 đồng so có tuần trước và tăng 785 đồng (3,39%) so có đầu năm.

“Biến động này buộc Ngân hàng Nhà nước phải có sự can thiệp vào phân khúc”, HSC bình luận. Theo bộ phận phân tách doanh nghiệp chứng khoán này, ước tính cơ quan điều hành đã phân phối ra 0,5 tỷ USD vào thứ Sáu tuần trước. Trước đây Ngân hàng Nhà nước cũng đã có động thái can thiệp kéo dài từ ngày 13-20/7 có giá trị USD phân phối ra là dao động 1,97 tỷ USD. Tổng hai lần can thiệp, dao động 2,5 tỷ USD đã được Ngân hàng Nhà nước phân phối ra phân khúc.

Giao dịch ngoại tệ ở quầy của 1 ngân hàng thương mại. Ảnh: Anh Tú

Giao dịch ngoại tệ ở quầy của 1 ngân hàng thương mại. Ảnh: Anh Tú

Theo phân tách của HSC, tỷ giá tăng trong tuần vừa qua do hai nhân tố là đồng nhân dân tệ (NDT) giảm giá mạnh so có USD (giảm 0,73% so có tuần trước và mất 5,68% so có đầu năm), và chỉ số đồng USD tính theo tỷ trọng thương mại ICE (chỉ số DXY) 1 lần nữa phá vỡ mốc 95.

“VND chịu ảnh hưởng nhiều nhất bởi biến động của chỉ số DXY và rủi ro lớn nhất đối có tiền đồng là khi DXY tiếp tục tăng và vượt mốc 97”, HSC nhận định. Trước đây, khi chỉ số DXY phá vỡ ngưỡng này trong năm 2015 và lập lại trong năm 2016, tiền đồng đã lần lượt mất giá 5% và 2% trong hai năm này.

Theo dự đoán của HSC, tỷ giá đồng bạc xanh sẽ vào dao động 23.300 đồng vào cuối năm nếu DXY duy trì dưới 95, và dự đoán tỷ giá tăng vượt 23.500 đồng nếu chỉ số này bứt phá trên 97.

“Khi đây, Ngân hàng Nhà nước có thể sẽ phân phối ra thêm dao động 6-12 tỷ USD từ dự trữ ngoại hối, bao gồm cả 2,5 tỷ USD đã phân phối”, HSC nhận định.

Sau 1 tuần giao dịch đầy biến động, hai ngày Thứ nhất tuần thứ hai của tháng 8, cơ quan điều hành giữ nguyên tỷ giá trọng điểm ở 22.676 đồng và tỷ giá phân phối ra USD của Sở giao dịch ở 23.306 đồng.

Trên phân khúc chính thức, những nhà băng niêm yết tỷ giá phân phối ra phổ biến trong dao động 23.345 – 23.351 đồng, nhữngh 5 đồng so có mức tối đa được phép giao dịch (23.356 đồng, +3% so có tỷ giá trọng điểm).

Trong khi đây, trên phân khúc tự do, giá đồng bạc xanh được giao dịch ở 1 số điểm giao dịch trên phố Hà Trung, Hà Nội vẫn giữ ở mức cao. Tỷ giá phân phối ra phổ biến trong dao động 23.550 – 23.560 đồng và mua vào trong dao động 23.500 đồng. Tỷ giá này đang cao hơn 200 đồng so có trong ngân hàng.

Minh Sơn

Bạn đang xem chuyên mục kinh doanh duantheresidence.net ở https://duantheresidence.net

Xem Thêm Thông Tin:
==> Những lưu ý và thủ tục khi làm hồ sơ vay vốn ngân hàng
==> Hướng dẫn nhữngh tính lãi suất vay ngân hàng mua nhà đầy đủ nhất
==> Diện tích và dân số những Quận, Huyện ở TP.HCM khác nhau ra sao?
==> Những điều cần biết khi đặt cọc giao dịch nhà
==> Phong thủy nhà ở: Những việc cần làm khi dọn vào mới
==> Hướng dẫn làm sổ đỏ cho nhà đất giao dịch viết tay
==> Những Kinh nghiệm mua nhà mà tôi chia sẽ
==> Những lưu ý chẳng thể bỏ qua khi vay tiền mua nhà
==> Thủ tục tách sổ đỏ như thế nào ?
==> Bảng so sánh giúp quý khách biết được nên vay tiền mua nhà hay thuê
==> Hướng dẫn nhữngh tính kinh phí xây nhà dễ thực hiện và tương đối chính xác
==> Hướng dẫn thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp sang thổ cư
==> Phân biệt sổ hồng và sổ đỏ khác nhau ra sao?
==> Thủ tục giao dịch nhà ở hình thành trong tương lai
==> Hầm chui An Sương – Thông xe mở “nút thắt” cửa ngõ Tây Bắc Sài Gòn
==> Dự án Tuyến metro số 2 Bến Thành – Tham Lương
==> Chủ đầu tư Kim Tâm

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *