HoREA: ‘TP HCM không thiếu quỹ đất làm nhà 200 triệu đồng’

Có thể làm nhà 200 triệu đồng 20m2 sàn, 10m2 gác lửng ở khu công nghiệp, thành thị mới, nông trường, khu công nghệ cao ven Sài Gòn.

Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) vừa có văn bản đề xuất cơ chế, chính sách bán hàng phát triển nhà ở xã hội, nhà ở thương mại giá thấp tiến hành cho đô thị. Theo đề xuất này, Sài Gòn có thể làm nhà gồm 20 m2 sàn và 10 m2 gác lửng, giá 200 triệu đồng 1 căn. “Các khu vực đã sẵn hạ tầng giao thông, tiện ích căn bản và có tiềm năng cho loại nhà giá rẻ này là quỹ đất dồi dào ở khu công nghiệp, khu chế xuất, một vài thành thị mới và các nông trường thuộc ngoại ô Sài Gòn”, HoREA cho biết.

Cụ thể, Khu chế xuất Linh Trung I,II,III (326ha), Khu công nghệ cao (913ha, nhất là trong quy hoạch phát triển GĐ 2), Công viên phần mềm Quang Trung (43ha), Đại học quốc gia TP HCM (647 ha trong đây có dao động hai phần ba tổng diện tích thuộc Bình Dương) đều có thể quy hoạch được quỹ đất làm loại nhà 200 triệu đồng 1 căn.

Riêng Khu thành thị công nghiệp cảng biển Hiệp Phước (3.600ha) có điều kiện thuận lợi về quỹ đất nhưng do nền đất yếu, lại chưa phát triển đầy đủ hệ thống hạ tầng, dịch vụ nên giá thành đầu tư loại nhà này sẽ cao hơn. Khu chế xuất Tân Thuận (320 ha) cũng đã điều chỉnh quy hoạch và đã giao cho Công ty Sadeco và một vài công ty FDI phát triển dự án nhà ở xã hội phục vụ công nhân, lao động của khu chế xuất và của công ty FDI.

HoREA phân tách, có quỹ đất công dồi dào nêu trên, TP HCM có thể làm được dao động 10.000 căn hộ cao tầng nhà ở xã hội 30 m2 có giá bán dao động trên dưới 200 triệu đồng/căn, nhưng sẽ chỉ có dao động 10.000 người mua được loại nhà này, chiếm dao động 1% người có nhu cầu.

Một dự án nhà ở xã hội do công ty tư nhân làm chủ đầu tư ở vùng ven khu Nam TP HCM. Ảnh: Hà Thanh

Một dự án nhà ở xã hội do công ty tư nhân làm chủ đầu tư ở vùng ven khu Nam TP HCM. Ảnh: Hà Thanh

Trong trường hợp xây loại nhà ở xã hội có tổng diện tích lớn hơn, rộng dao động trên 30-77 m2, đô thị vẫn có thể triển khai ở các nông trường sẽ có giá bán dao động 250 – 800 triệu đồng 1 căn.

Cụ thể là quỹ đất một vài nông trường Lê Minh Xuân, Phạm Văn Hai (huyện Bình Chánh), Phạm Văn Cội, nông trường bò sữa (huyện Củ Chi) do Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn quản lý. Nông trường Láng Le do UBND huyện Bình Chánh quản lý, đã có tổng tổng diện tích dao động 6.000 ha cũng thích hợp làm nhà cho người lương thấp. Ngoài ra còn có quỹ đất một vài nông trường ở huyện Cần Giờ và 1 số khu đất được quy hoạch đất dự trữ của đô thị đều có thể tham khảo điều chỉnh quy hoạch để dành 1 phần quỹ đất phát triển nhà ở xã hội.

Đối có nhà ở thương mại giá rẻ, HoREA cho rằng vẫn có thể quy hoạch thành các khu vực phát triển dòng sản phẩm này. Tại phía Đông Sài Gòn, một vài quận 9, Thủ Đức và 1 số khu vực thuộc quận 2 có thể thu xếp 1 phần quỹ đất phát triển nhà ở thương mại giá rẻ.

Tương tự, khu Tây (quận Bình Tân, huyện Bình Chánh), khu Nam gồm huyện Nhà Bè, Cần Giờ, Bình Chánh, và 1 số khu vực thuộc quận 7, quận 8 cũng có thể phát triển loại nhà thương mại giá vừa túi tiền. Riêng khu Tây Bắc đô thị, một vài quận 12, huyện Hóc Môn, Củ Chi và 1 số khu vực thuộc quận Gò Vấp là các địa bàn có thể triển khai loại sản phẩm nhà ở giá rẻ này.

Tuy nhiên, để làm được nhà ở xã hội và nhà ở thương mại giá rẻ ở ngoại ô thành thị, theo HoREA, TP HCM cần phải được đầu tư bổ sung rất lớn về hệ thống hạ tầng kỹ thuật. Trước tiên là đầu tư các con phố giao thông, xe điện ngầm, xe buýt. Kế đến là đầu tư hệ thống hạ tầng xã hội như trường học, nhà trẻ, mẫu giáo, trung tâm y tế, khu vui chơi vui chơi, gym thể thao, dịch vụ.

Một khi phát triển một vài khu công nghiệp, tạo được công ăn việc làm và hạ tầng xã hội cho người lao động, thì nhà xã hội, nhà thương mại giá rẻ mới có nền móng vững chắc phát triển ở một vài quỹ đất ở dạng tiềm năng này.

Vũ Lê

Bạn đang xem chuyên mục kinh doanh duantheresidence.net ở https://duantheresidence.net

Xem Thêm Thông Tin:
==> Những lưu ý và thủ tục khi làm hồ sơ vay vốn ngân hàng
==> Hướng dẫn một vàih tính lãi suất vay ngân hàng mua nhà đầy đủ nhất
==> Diện tích và dân số một vài Quận, Huyện ở TP.HCM khác nhau ra sao?
==> Những điều cần biết khi đặt cọc giao dịch nhà
==> Phong thủy nhà ở: Những việc cần làm khi dọn vào mới
==> Hướng dẫn làm sổ đỏ cho nhà đất giao dịch viết tay
==> Những Kinh nghiệm mua nhà mà tôi chia sẽ
==> Những lưu ý chẳng thể bỏ qua khi vay tiền mua nhà
==> Thủ tục tách sổ đỏ như thế nào ?
==> Bảng so sánh giúp KH biết được nên vay tiền mua nhà hay thuê
==> Hướng dẫn một vàih tính giá thành xây nhà dễ thực hiện và tương đối chính xác
==> Hướng dẫn thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp sang thổ cư
==> Phân biệt sổ hồng và sổ đỏ khác nhau ra sao?
==> Thủ tục giao dịch nhà ở hình thành trong tương lai
==> Hầm chui An Sương – Thông xe mở “nút thắt” cửa ngõ Tây Bắc Sài Gòn
==> Dự án Tuyến metro số 2 Bến Thành – Tham Lương
==> Chủ đầu tư Kim Tâm

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *