Hồ tiêu Việt Nam ngụp lặn giữa cơn bão rớt giá

Từ chỗ trên 200.000 đồng 1 kg, sau hơn 2 năm, giá hồ tiêu hiện chỉ còn chưa bằng 1 phần tư, đà giảm vẫn tiếp diễn.

Sau cơn giảm sốc, GĐ này hồ tiêu chỉ còn 47.000 – 48.000 đồng 1 kg, đang ở mức dưới kinh phí. Người trồng tiêu không chỉ đối mặt có thua lỗ mà ngành hồ tiêu Việt Nam còn đứng trước nguy cơ mất địa điểm số 1 địa cầu.

Từ năm 2017 đến nay, ngành hồ tiêu Việt Nam liên tục phải đối mặt có hiện trạng giá giảm chóng mặt. Nhiều chuyên gia trong ngành nhận định, bão giá đang thực sự xảy ra có ngành tiêu Việt Nam khi GĐ này, giá tiêu đen nguyên liệu chỉ còn từ 47.000-48.000 đồng 1 kg, giảm tới 152.000 đồng 1 kg so có thời hoàng kim và đang ở mức dưới kinh phí sản xuất (dao động 50.000 đồng 1 kg).

Theo Cục Chế biến và Phát triển phân khúc nông sản (Bộ NNPTNT), việc xuất khẩu tiêu của các doanh nghiệp Việt Nam vẫn tương đối thuận lợi, bằng chứng là khối lượng tiêu xuất khẩu tháng 7/2018 ước đạt 21.000 tấn, giá trị đạt 64 triệu USD, bởi thế tổng khối lượng tiêu xuất khẩu trong 7 tháng qua ước đạt 153.000 tấn và 517 triệu USD, tăng 3,7% về khối lượng.

Các phân khúc xuất khẩu tiêu lớn nhất của Việt Nam trong 6 tháng đầu năm 2018 là Mỹ, Ấn Độ, Pakistan và Đức có 37,1% thị phần. Tuy nhiên, giá trị kim ngạch mà ngành này thu về lại giảm tới 36,1% so có cộng kỳ năm 2017, tức mất gần 257 triệu USD.

Nguyên nhân là do giá xuất khẩu hồ tiêu sang toàn bộ các phân khúc đều giảm mạnh. Theo đây, giá xuất khẩu bình quân 6 tháng đầu năm 2018 ước đạt 3.438 USD/tấn, giảm tới 61% so có cộng kỳ năm 2017 do sản lượng hồ tiêu toàn cầu tăng chóng mặt trong 2 năm qua.

Theo bà Nguyễn Mai Oanh – Tổng thư ký Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam (VPA), tổng nhu cầu hồ tiêu trên địa cầu chỉ vào dao động 350.000 tấn/năm, tuy nhiên ước tính tổng sản lượng hồ tiêu toàn cầu hiện lên tới trên 547.000 tấn. Trong đây riêng Việt Nam đã cung ứng dao động 200.000 tấn/năm, chiếm dao động 62% tổng sản lượng hồ tiêu toàn cầu.

Nông dân trồng hồ tiêu. Ảnh: Dân Việt

Nông dân trồng hồ tiêu. Ảnh: Dân Việt

Thống kê của Hiệp hội Hồ tiêu quốc tế (IPC) cho thấy, giả dụ năm 2016, tổng lượng hồ tiêu toàn cầu (số tròn) là 497.000 tấn thì đến năm 2017 tăng lên 547.000 tấn, tức tăng 50.000 tấn. Trong đây, lượng tồn kho có sang từ các vụ cũ cứ mỗi năm tăng chừng 20.000 tấn.

Cụ thể, tồn kho có sang đầu kỳ năm 2016 là 67.000 tấn, sang năm 2017 là 87.000 tấn. Dự kiến năm 2018, lượng tồn kho từ vụ cũ có sang còn lớn hơn, dao động 104.000 tấn. Những con số này cho thấy địa cầu đang dư thừa rất nhiều hạt tiêu.

Chưa kể, Campuchia, Trung Quốc và Thái Lan đang trở thành đối thủ tranh giành trực tiếp có nước sản xuất và xuất khẩu hồ tiêu số 1 địa cầu là Việt Nam. Ước tính sản lượng hồ tiêu năm 2017 của 3 nước này dao động 40.000 tấn, dự trù năm nay tiếp tục tăng thêm. Sản lượng dư thừa, dĩ nhiên giá phân phối sẽ phải giảm.

Ông Hoàng Phước Bính – Phó Chủ tịch Hiệp hội Hồ tiêu Chư Sê (Gia Lai) cho biết, trong 31 năm trồng tiêu, chưa bao giờ ông thấy hoa tiêu nở rộ như năm nay. Nếu 1 – 2 tháng tới, thời tiết tiếp tục thuận lợi thì khả năng vụ tiêu 2018 – 2019 sẽ trúng mùa, tiếp tục gây sức ép lên phân khúc hồ tiêu. Nếu giá tiếp tục giảm, đảm bảo mọi người trồng tiêu hay doanh nghiệp đều gánh thua lỗ.

Theo Vụ Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương), để vượt qua gặp khó GĐ này, ngành tiêu Việt Nam phải chủ động được lợi thế là nắm giữ nguồn cung lớn, ngừng phân phối khi giá giảm xuống và kiên quyết giảm tổng diện tích trồng hồ tiêu ở mức hợp lý.

Tổng Giám đốc điều hành Công ty Nedspice Việt Nam, Willem Van Walt Meijer dự đoán, mặc dù giá hồ tiêu đã ở mức thấp nhưng có tình hình cung cầu GĐ này, giá hồ tiêu sẽ còn xuống thấp Bên cạnh đây trong vài năm tới.

Để vượt qua GĐ gặp khó này, Công ty Nedspice đã liên kết có hàng nghìn hộ nông dân trồng tiêu ở Bình Phước, Bà Rịa – Vũng Tàu để sản xuất tiêu sạch, có thể cung cấp đề nghị ở các phân khúc khó tính nhất. Đây cũng là các phân khúc sẵn sàng trả giá mua cao hơn. Đồng thời, doanh nghiệp không ngừng nghỉ rà soát quy trình sản xuất, các khâu trung gian để giảm kinh phí thấp nhất có thể.

Từ góc độ doanh nghiệp, ông Phan Minh Thông – Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Phúc Sinh cho rằng, hồ tiêu khô có thể bảo quản được lâu nên nhà nông có thể dự trữ sản phẩm lại, không nên phân phối ra ồ ạt khi giá thấp. Các doanh nghiệp xuất khẩu cũng nên giảm việc ký hợp đồng trước (hiện nhiều doanh nghiệp ký hợp đồng phân phối trước cả năm 2018 ở mức dưới kinh phí).

Chủ tịch Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam, Nguyễn Nam Hải phân tách, tìm biện pháp chặn đà giảm sâu của giá tiêu trong tình hình GĐ này là quá khó. Lúc này các doanh nghiệp trong Hiệp hội giữ được quý khách, sản lượng phân phối hàng tăng đã là 1 sự nỗ lực lớn. “Còn chuyện tăng giá tiêu trở lại, gần như vô phương. Ít nhất đến hết năm nay. Thậm chí hiện trạng giá thấp có thể sẽ kéo dài sang năm 2019 vì nguồn cung toàn cầu quá lớn”, ông nói.

Cũng theo ông Hải, hiện các nước Brazil, Sri Lanka, Malaysia và Indonesia đã thu hái xong vụ mới, dự trù tung hàng ra phân khúc nên giá tiêu của Việt Nam sẽ tiếp tục rơi vào vòng nguy hiểm. Đáng chú tâm là nông dân 1 số nước không có thói quen trữ tiêu như nông dân Việt Nam, đơn cử như ở Brazil, nhiều hộ thấy được giá là họ phân phối ngay. Thực tế là trong khi nhà vườn Brazil sẵn sàng phân phối 2.500 USD 1 tấn thì giá chào hồ tiêu cộng loại của Việt Nam là 3.200 USD 1 tấn.

Chuyên gia này thừa nhận, nếu thiên hạ đổ về mua hồ tiêu Brazil, Việt Nam sẽ mất thị phần. Và để giành được quý khách, các doanh nghiệp sẽ buộc phải giảm giá. “Với vòng luẩn quẩn, bế tắc đây, rất có thể sau 4 năm liền nằm trong nhóm hàng nông sản tỷ đô thì năm nay, hồ tiêu có thể chẳng thể đạt kim ngạch 1 tỷ USD”, ông Hải cho hay.

Theo Dân Việt

Bạn đang xem chuyên mục kinh doanh duantheresidence.net ở https://duantheresidence.net

Xem Thêm Thông Tin:
==> Những lưu ý và thủ tục khi làm hồ sơ vay vốn ngân hàng
==> Hướng dẫn cách tính lãi suất vay ngân hàng mua nhà đầy đủ nhất
==> Diện tích và dân số các Quận, Huyện ở TP.HCM khác nhau ra sao?
==> Những điều cần biết khi đặt cọc giao dịch nhà
==> Phong thủy nhà ở: Những việc cần làm khi dọn vào mới
==> Hướng dẫn làm sổ đỏ cho nhà đất giao dịch viết tay
==> Những Kinh nghiệm mua nhà mà tôi chia sẽ
==> Những lưu ý chẳng thể bỏ qua khi vay tiền mua nhà
==> Thủ tục tách sổ đỏ như thế nào ?
==> Bảng so sánh giúp quý khách biết được nên vay tiền mua nhà hay thuê
==> Hướng dẫn cách tính kinh phí xây nhà dễ thực hiện và tương đối chính xác
==> Hướng dẫn thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp sang thổ cư
==> Phân biệt sổ hồng và sổ đỏ khác nhau ra sao?
==> Thủ tục giao dịch nhà ở hình thành trong tương lai
==> Hầm chui An Sương – Thông xe mở “nút thắt” cửa ngõ Tây Bắc Sài Gòn
==> Dự án Tuyến metro số 2 Bến Thành – Tham Lương
==> Chủ đầu tư Kim Tâm

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *