Hiệp hội thép kiến nghị tiếp tục được nhập khẩu thép phế liệu

Các công ty sản xuất thép cần dao động 19 triệu tấn sắt thép vụn (phế liệu) nhập khẩu để cung cấp nhu cầu từ nay đến năm 2020.

Hiệp hội thép Việt Nam (VSA) vừa có văn bản gửi Bộ Tài nguyên Môi trường kiến nghị, 1 vài cơ quan nhà nước tiếp tục tham khảo gia hạn và cấp mới giấy phép nhập khẩu sắt thép vụn chắc chắn điều kiện môi trường làm nguyên liệu sản xuất.

Hiệp hội phân tích, sản xuất thép từ sắt thép vụn là công nghệ thân thiện có môi trường vì sử dụng nguồn nguyên liệu tái tạo để sản xuất ra sản phẩm có năng lượng tiêu thụ và phát thải khí nhà kính chỉ bằng 1/5 so có sản xuất từ nguồn nguyên liệu quặng sắt.

Theo VSA, sản xuất thép từ phế liệu còn tiết kiệm được tài nguyên, chắc chắn phát triển bền vững, nhất là khi trữ lượng quặng sắt của địa cầu được dự đoán chỉ cung cấp cho sản xuất trong vòng 70 năm nữa. Gần đây, Trung Quốc cũng đang tái cấu trúc lại ngành công nghiệp thép, trong đây khuyến khích sản xuất bằng công nghệ lò điện dùng nguyên liệu sắt thép vụn. Các nước đang phát triển (Mỹ, EU…) đang sử dụng công nghệ này có mật độ cao.

Dây chuyền sản xuất thép ở 1 nhà máy ở TP HCM.

Dây chuyền sản xuất thép ở 1 nhà máy ở TP HCM.

Thế giới hiện có hai loại nguyên liệu chính để sản xuất thép là quặng sắt và sắt thép vụn.

Năm 2017, địa cầu đã sử dụng hơn 2 tỷ tấn quặng sắt và dao động 650 triệu tấn thép phế liệu để sản xuất gần 1,7 tỷ triệu tấn thép. Sắt thép vụn được coi là nguồn nguyên liệu dồi dào và dự đoán tăng dao động 1 tỷ tấn vào năm 2030 và tăng thêm 1,3 tỷ tấn đến năm 2050.

Trong khi đây, VSA cho biết, ở Việt Nam, do nguồn cung cấp sắt thép vụn gom ở trong nước chỉ đạt gần 40% nhu cầu nên 1 vài công ty phải sử dụng 60% nguyên liệu sắt thép vụn nhập khẩu để cung cấp đủ cho sản xuất. Theo thống kê của Hiệp hội, 5 năm gần đây, Việt Nam nhập khẩu dao động hơn 18 triệu tấn thép vụn.

Căn cứ vào năng lực sản xuất của 1 vài nhà máy, Hiệp hội dự đoán, Việt Nam cần dao động 31,6 triệu tấn sắt thép vụn GĐ 2018 – 2020, trong đây nhập khẩu chiếm gần 19 triệu tấn.

Hiệp hội đề nghị, thi công và ban hành 1 vài chế tài xử lý nghiêm đối có 1 vài đơn vị nhập khẩu sắt thép vụn vi phạm quy định, gây tác động không tốt có môi trường, ảnh hưởng đến 1 vài công ty làm ăn chân chính. Ngoài ra, VSA cho rằng, cần tiến hành hình quản lý rủi ro để phân luồng 1 vài công ty để tạo điều kiện 1 vài công ty sử dụng sắt thép vụn nhập khẩu có đủ nguyên liệu không ngừng nghỉ, ổn định phục vụ sản xuất thép.

Đầu tháng 6, Thủ tướng đã đề nghị 1 vài bộ, ngành liên quan phối hợp để rà soát, siết chặt vận hành nhập khẩu phế liệu trước nguy cơ Việt Nam có thể trở thành điểm đến của 1 vài loại rác thải, phế liệu sau khi Trung Quốc ngừng nhập khẩu.

Trong khi đây, Cơ quan Hải quan cho biết, vận hành nhập khẩu, giao dịch phế liệu có chiều hướng tăng thêm mạnh, có nguy cơ gây ô nhiễm, ảnh hưởng đến môi trường sống sau khi Trung Quốc cấm nhập khẩu 24 loại phế liệu.

Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, 6 tháng đầu năm 2018, Việt Nam đã nhập về 2,6 triệu tấn sắt thép phế liệu, có 72 công ty tham dự nhập khẩu mặt hàng này. Ba quốc gia xuất khẩu sắt thép phế liệu nhiều nhất vào Việt Nam là Nhật, Mỹ, Hong Kong.

Anh Tú

Bạn đang xem chuyên mục kinh doanh duantheresidence.net ở https://duantheresidence.net

Xem Thêm Thông Tin:
==> Những lưu ý và thủ tục khi làm hồ sơ vay vốn ngân hàng
==> Hướng dẫn 1 vàih tính lãi suất vay ngân hàng mua nhà đầy đủ nhất
==> Diện tích và dân số 1 vài Quận, Huyện ở TP.HCM khác nhau ra sao?
==> Những điều cần biết khi đặt cọc giao dịch nhà
==> Phong thủy nhà ở: Những việc cần làm khi dọn vào mới
==> Hướng dẫn làm sổ đỏ cho nhà đất giao dịch viết tay
==> Những Kinh nghiệm mua nhà mà tôi chia sẽ
==> Những lưu ý chẳng thể bỏ qua khi vay tiền mua nhà
==> Thủ tục tách sổ đỏ như thế nào ?
==> Bảng so sánh giúp khách hàng biết được nên vay tiền mua nhà hay thuê
==> Hướng dẫn 1 vàih tính kinh phí xây nhà dễ thực hiện và tương đối chính xác
==> Hướng dẫn thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp sang thổ cư
==> Phân biệt sổ hồng và sổ đỏ khác nhau ra sao?
==> Thủ tục giao dịch nhà ở hình thành trong tương lai
==> Hầm chui An Sương – Thông xe mở “nút thắt” cửa ngõ Tây Bắc Sài Gòn
==> Dự án Tuyến metro số 2 Bến Thành – Tham Lương
==> Chủ đầu tư Kim Tâm

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *