Hậu phương 1,4 tỷ dân của Trung Quốc trong cuộc chiến thương mại với Mỹ

Lực lượng tiêu dùng nội địa đến 1,4 tỷ dân là cơ sở để Trung Quốc tự tin trước cuộc chiến thương mại có Mỹ.

Ngày 11/7, Zhuo Peihui cảm thấy biên lợi nhuận của mặt hàng đồ gỗ bên trong xe mà ông phân phối qua Mỹ trong 13 năm qua sắp bốc hơi. Đó là bởi một vài chiếc ngăn kéo tủ quần áo, bàn ăn… do hơn 100 công nhân ở nhà máy đặt ở Quảng Đông sản xuất, đã bị liệt vào danh sách đánh thuế mới nhất của ông Donald Trump.

Ông Trump đánh cược rằng phương pháp đánh thuế lên vô số mặt hàng công nghiệp của Trung Quốc sẽ khiến nước này chấm dứt một vài hành vi thương mại mà Mỹ cho là không công bằng. Tuy nhiên, Trung Quốc có ít nhất 1 chiến lược mạnh mẽ, giúp hạn chế sự tuột dốc của doanh thu. Đó chính là phân khúc nội địa 1,4 tỷ dân, có tầng lớp trung lưu tăng nhanh và chịu chi nhiều hơn người Mỹ.

Trung Quốc đã xuất khẩu được 29,2 tỷ USD đồ bên trong xe vào Mỹ trong năm ngoái. Theo Deutsche Bank AG, gói đánh thuế 200 tỷ USD của ông Trump sẽ tác động lớn nhất đến ngành công nghiệp này. Đồ bên trong xe sẽ phải đối mặt có mức thuế 10% hoặc thậm chí đến 25%. Tình cảnh buộc Zhuo và một vài công ty khác trong ngành tìm một vàih phân phối hàng ở gần nhà hơn.

“Mặc dù có chúng tôi phân khúc trong nước là mới mẻ và tranh đua khốc liệt nhưng ít nhất ở đó có nhu cầu. Thị trường này rất lớn, KH đang sẵn lòng trả nhiều tiền hơn cho sản phẩm tốt”, ông Zhuo nói.

Căng thẳng thương mại Mỹ – Trung dường như càng ngày càng xấu đi. Các công ty Trung Quốc kinh doanh mọi thứ, từ túi xách, thực phẩm tươi sống đến đèn Giáng Sinh đang nỗ lực kích cầu tiêu thụ nội địa.

Người tiêu dùng trẻ ở Trung Quốc càng ngày càng mê hải sản. Ảnh: Bloomberg

Người tiêu dùng trẻ ở Trung Quốc càng ngày càng mê hải sản. Ảnh: Bloomberg

Nhà máy của Tianhe Aquatic đặt ở Chiết Giang. Nơi đó, hơn 1.000 công nhân chế biến 10.000 tấn thủy sản mỗi năm, bao gồm tôm càng xanh, mực, phi lê cá và hải sản khác để phân phối cho Mỹ, châu Âu và Australia.

Nhiều sản phẩm của nhà máy đang đối mặt có dự luật áp thuế mới của Mỹ. Gần 200 mặt hàng được nhắm đến, gồm hơn chục loại hải sản, sẽ có hiệu lực sau khi vòng tham vấn cùng đồng kết thúc vào ngày 6/9 tới.

Tuy nhiên, may mắn cho Tianhe Aquatic ở chỗ, thế hệ trẻ Trung Quốc càng ngày càng mê tôm cua. Nhu cầu tiêu thụ của một vài người thuộc độ tuổi 20 – 30 ở một vài thành phố đã giúp ngành tôm nước này tăng 83% vào năm ngoái, bất chấp sản lượng xuất khẩu sang Mỹ giảm.

“Người tiêu dùng Trung Quốc đang quan tâm nhiều hơn đến chất lượng thực phẩm và chuộng một vài loại thức ăn phổ biến ở Âu Mỹ như 1 nét sành điệu. Chúng tôi có thể bỏ phân khúc Mỹ nếu chúng tôi muốn”, Doris Chen – Đại diện phân phối hàng của Tianhe Aquatic tuyên bố.

China Resources Holdings là 1 công ty nhà nước, đang có 3.000 trung tâm thương mại. Nửa đầu năm nay, sản lượng tôm đỏ Jumbo nhập từ Argentina trong hệ thống này tăng 20%. Nguyên nhân bởi nhu cầu nội địa tăng và một vài nhà nhập khẩu ở Trung Quốc có kế hoạch phân phối lại vào Mỹ, nay chuyển hướng phân phối ngay ở nội địa.

Ngay cả trước khi chiến tranh thương mại Mỹ – Trung, sức tiêu dùng càng ngày càng tăng của người Trung Quốc đã khiến một vài công ty vốn chỉ chuyên xuất khẩu phải chú tâm. Tiêu thụ hộ gia đình chiếm hơn 39% GDP của Trung Quốc trong năm 2016 và 2017. Đây là mức cao nhất kể từ năm 2005. “Cuộc chiến thương mại sẽ làm vượt bậc sự một vàih tân này”, Iris Pang – Chuyên gia kinh tế của ING Bank NV (Hong Kong) nhận xét.

Tất nhiên, người tiêu dùng Trung Quốc vẫn còn 1 dao động một vàih có Mỹ. Năm ngoái, tiêu dùng cá nhân chiếm 70% GDP của Mỹ. Chính bởi thế, một vàih tân tỷ trọng đóng góp của tiêu dùng cá nhân vào nền kinh tế đang là 1 phần quan trọng trong kế hoạch tái cơ cấu nền kinh tế của ông Tập Cận Bình.

Thách thức ở chỗ, không phải khi nào cũng dễ để KH Trung Quốc bắt chước thói quen tiêu dùng của người Mỹ. SDIC Zhonglu Fruit Juice chiếm dao động 20% trong số 654.000 tấn táo Trung Quốc xuất khẩu năm 2017. Khách hàng của họ gồm Coca-Cola, Nestlé và Kraft Heinz. Hầu hết sản lượng xuất qua Mỹ, trong khi danh sách đánh thuế mới bao gồm toàn bộ loại nước ép.

“Chúng tôi đang tìm hiểu và tung ra một vài sản phẩm mới để kích cầu tiêu thụ nước trái cây ở Trung Quốc. Chiến tranh thương mại Trung – Mỹ đang thúc đẩy chúng tôi mau chóng cơ cấu lại phân khúc và sản phẩm”, SDIC Zhonglu Fruit Juice đưa ra 1 tuyên bố gần đó.

Một thách thức khác là nhiều người Trung Quốc vẫn nghĩ thương hiệu nội địa đồng nghĩa chất lượng kém. Tuy nhiên, chuyên gia kinh tế Fielding Chen của Bloomberg cho rằng, một vài công ty xuất khẩu sang Mỹ có nhiều lợi thế. “Nếu anh xuất khẩu được sang Mỹ thì có nghĩa hàng của anh chất lượng tốt. Điều này sẽ tốt cho việc phát triển phân khúc nội địa”, ông nói.

Hiện ở, Zhuo Peihui đã phân phối đồ bên trong xe thông qua cửa hàng trực tuyến và đang thi công cửa hàng thực. Doanh số nội địa hiện chiếm 20% của công ty ông. “Thị trường này có lại hy vọng và thời cơ cho một vài nhà sản xuất để đạt được lợi nhuận lớn”, ông nói.

Phiên An (theo Bloomberg)

Bạn đang xem chuyên mục kinh doanh duantheresidence.net ở https://duantheresidence.net

Xem Thêm Thông Tin:
==> Những lưu ý và thủ tục khi làm hồ sơ vay vốn ngân hàng
==> Hướng dẫn một vàih tính lãi suất vay ngân hàng mua nhà đầy đủ nhất
==> Diện tích và dân số một vài Quận, Huyện ở TP.HCM khác nhau ra sao?
==> Những điều cần biết khi đặt cọc chuyển nhượng nhà
==> Phong thủy nhà ở: Những việc cần làm khi dọn vào mới
==> Hướng dẫn làm sổ đỏ cho nhà đất chuyển nhượng viết tay
==> Những Kinh nghiệm mua nhà mà tôi chia sẽ
==> Những lưu ý chẳng thể bỏ qua khi vay tiền mua nhà
==> Thủ tục tách sổ đỏ như thế nào ?
==> Bảng so sánh giúp KH biết được nên vay tiền mua nhà hay thuê
==> Hướng dẫn một vàih tính giá thành xây nhà dễ thực hiện và tương đối chính xác
==> Hướng dẫn thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp sang thổ cư
==> Phân biệt sổ hồng và sổ đỏ khác nhau ra sao?
==> Thủ tục giao dịch nhà ở hình thành trong tương lai
==> Hầm chui An Sương – Thông xe mở “nút thắt” cửa ngõ Tây Bắc Sài Gòn
==> Dự án Tuyến metro số 2 Bến Thành – Tham Lương
==> Chủ đầu tư Kim Tâm

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *