Hạt sầu riêng giá cao gấp đôi quả

Nếu sầu riêng ở Lâm Đồng chỉ 35.000 – 40.000 đồng 1 kg thì hạt của chúng lên tới 80.000 đồng mỗi kg

Chị Hoa, chủ 3 ha sầu riêng ở Lâm Đồng cho biết, 2 tuần nay thương lái liên tục yêu cầu mua hạt sầu riêng có giá cao hơn so có trái.

“Nếu thông thường sầu riêng ri6 ở vườn được thương lái thu mua có giá 55.000 đồng 1 kg, sầu riêng thường 35.000 đồng, thì hạt của chúng lại có giá 80.000 đồng. Tuy nhiên, tôi chỉ phân phối hạt cho thương lái khi thu gom được nếu khách ăn trực tiếp ở vườn”, chị Hoa nói

Anh Thanh, ở huyện Đạ Huoai (Lâm Đồng) người có 5 ha sầu riêng cũng cho biết, sau khi được thương lái ngỏ lời thì mỗi lần phân phối sầu riêng cho khách anh luôn yêu cầu thu mua luôn hạt có mức giá mua vào từ 30.000 – 50.000 đồng mỗi kg. Nếu quý khách mua tiếp lần hai thì anh sẽ ưu đãi trừ tiền cho khách khi họ có hạt đến.

Hạt sầu riêng đang được mua có giá cao. Ảnh minh họa.

Hạt sầu riêng đang được mua có giá cao. Ảnh minh họa.

“Tôi luôn nhắc khách nếu muốn ăn tiếp cứ có hạt đến tôi thu mua lại. Như vậy, khách lại được ăn sầu riêng giá tốt. Mỗi kg bởi thế, tôi cũng có thêm 30.000 – 50.000 đồng. Riêng có một số khách ăn ngay ở vườn thì mình được lời thêm cả tiền hạt”, anh Thanh nói, đồng thời cho biết, hạt sầu riêng ban đầu được mua có giá 60.000 đồng nhưng nay đã lên 80.000 đồng. Thông thường đối có loại sầu riêng nhiều hạt, cứ 10 kg sầu riêng thì được dao động 6 – 7 kg hạt, nhưng hạt phải đạt chuẩn, già và đẹp mới được thu mua.

Theo anh Thanh, sở dĩ thương lái thu gom hạt sầu riêng là do giá sản phẩm tăng mạnh, nông dân lại ồ ạt trồng nên nhu cầu cây giống lớn. Hiện một số vườn ươm đang mạnh tay thu mua sầu riêng hạt để ươm giống. Khi cây phát triển thì cắt ngọn ghép giống ri6 và Thái Lan. Lợi thế của sầu riêng hạt là dễ trồng và sinh trưởng tốt, trong khi đấy, loại hạt lép khó trồng và dễ chết.

“Nếu một số năm trước, sầu riêng hạt ít người chú tâm thì năm nay chúng lại có giá trị cao. Người mua sầu riêng ăn rồi phân phối hạt có giá cao nên họ chỉ lời chứ không lỗ. Ở đấy hạt loại nào cũng mua giá đấy, trừ một số hạt lép ra”, anh Linh, người dân ở Lâm Đồng cho biết.

Không chỉ hạt sầu riêng được thu mua có giá cao, hiện cây giống ở đấy cũng tăng gấp đôi so có cộng kỳ năm ngoái. Anh Triệu, người kinh doanh sầu riêng cho biết, hiện nhiều nơi mỗi cây giống có giá tới 180.000 đồng, trong khi trước đấy giá chỉ 90.000 đồng. Đối có một số cây nhỏ thì chủ vườn ươm cũng đã “hét” giá 120.000 đồng. Dẫu vậy, nhu cầu mua cây giống vẫn tăng thêm từng ngày.

Trước hiện trạng này, Phòng Nông nghiệp tỉnh Lâm Đồng cũng cảnh báo, nông dân không nên trồng sầu riêng ồ ạt. Khi nguồn cung quá dư thừa, giá sầu riêng sẽ không được cao như giai đoạn này và người dân dễ lâm vào tình cảnh “được mùa mất giá”.

Hồng Châu

Bạn đang xem chuyên mục kinh doanh duantheresidence.net ở https://duantheresidence.net

Xem Thêm Thông Tin:
==> Những lưu ý và thủ tục khi làm hồ sơ vay vốn ngân hàng
==> Hướng dẫn một sốh tính lãi suất vay ngân hàng mua nhà đầy đủ nhất
==> Diện tích và dân số một số Quận, Huyện ở TP.HCM khác nhau ra sao?
==> Những điều cần biết khi đặt cọc giao dịch nhà
==> Phong thủy nhà ở: Những việc cần làm khi dọn vào mới
==> Hướng dẫn làm sổ đỏ cho nhà đất giao dịch viết tay
==> Những Kinh nghiệm mua nhà mà tôi chia sẽ
==> Những lưu ý chẳng thể bỏ qua khi vay tiền mua nhà
==> Thủ tục tách sổ đỏ như thế nào ?
==> Bảng so sánh giúp quý khách biết được nên vay tiền mua nhà hay thuê
==> Hướng dẫn một sốh tính giá thành xây nhà dễ thực hiện và tương đối chính xác
==> Hướng dẫn thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp sang thổ cư
==> Phân biệt sổ hồng và sổ đỏ khác nhau ra sao?
==> Thủ tục giao dịch nhà ở hình thành trong tương lai
==> Hầm chui An Sương – Thông xe mở “nút thắt” cửa ngõ Tây Bắc Sài Gòn
==> Dự án Tuyến metro số 2 Bến Thành – Tham Lương
==> Chủ đầu tư Kim Tâm

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *