Hành trình trồng chuối của Bầu Đức

Hoàng Anh Gia Lai trồng chuối thành phẩm không quá 8.000 đồng 1 kg, xuất phân phối ra nước ngoài 14.000 – 23.000 đồng.

Bên lề đại hội cổ đông diễn ra cuối tuần qua, người đứng đầu Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) có dịp trải lòng có nhà đầu tư về hành trình từ 1 đại gia địa ốc đến trồng cao su, mía một vài con phố, nuôi bò rồi bất ngờ rẽ sang trồng cây ăn trái.

Chủ tịch Đoàn Nguyên Đức tự nhận từng ngồi trên núi tiền có ngôi vị số 1 khi BĐS còn ở thời hoàng kim (năm 2007-2008) và canh cánh trong lòng phải vươn xa hơn, phải làm nông nghiệp công nghệ cao diện tích đại công trường. Những một vàih tân của thời cuộc đưa ông đến có rừng cao su, trồng mía, sản xuất một vài con phố. Việc nhập bò về nuôi và buôn đàn gia súc này vốn đã là 1 bước ngoặt lớn.

Song so có GĐ này, hình ảnh ông chủ HAGL khi nào cũng tất bật “chạy” tiền trồng cây ăn trái là một vài thái cực ít ai ngờ tới. Dù làm gì, Bầu Đức đều đặt vào đấy quyết tâm không gì lay chuyển được. Ở mảng trồng cây ăn trái còn được xem là mới mẻ này, 1 lần nữa, ông Đức lại đặt cược, dồn toàn lực cho vườn chuối, chanh dây, ớt, thanh long, mít, bưởi, xoài…

Chủ tịch Hoàng Anh Gia Lai bắt đầu câu chuyện bằng nỗi hoài nghi về phân khúc tiêu thụ nông sản khổng lồ của nước láng giềng Trung Quốc. Ông chia sẻ, thoạt đầu không tin có thể buôn được hàng ở phân khúc rộng lớn này vì thấy nông sản Việt Nam thỉnh thoảng lại ùn ứ, bị trả về và lỗ to ở cửa khẩu. “Thế nhưng khi khảo sát thực địa, cảm thấy cả địa cầu đang thèm khát phân khúc tỷ dân của Trung Quốc, tôi không còn băn khoăn nữa. Tôi cảm thấy thật sự mình không cung cấp nổi nhu cầu siêu lớn của họ”, ông Đức mở lời.

Chuối đang đem lại doanh thu lớn cho Hoàng Anh Gia Lai.

Chuối đang đem lại doanh thu lớn cho Hoàng Anh Gia Lai.

Bầu Đức kể đã phát hiện ra một vài quy luật thú vị để mở một vài con phố tìm đầu ra cho cây ăn trái (chủ yếu là cây chuối) của Hoàng Anh Gia Lai. Thứ nhất, hoa quả, cây ăn trái ai mà không ăn? Nhu cầu này cấp thiết mỗi ngày và chẳng thể dừng lại được, đặc thù đối có phân khúc tỷ dân như Trung Quốc.

Quy luật thứ hai, nếu hàng ra đến Thượng Hải, Bắc Kinh, Đại Liên… tức một vài đô thị lớn, phát triển bậc nhất Trung Quốc, thì được xếp ngang hàng có chuẩn châu Âu, giá cao và không lo bị chèn ép. Còn hàng đi qua cửa khẩu (điển hình là Lạng Sơn) theo một vài con phố tiểu ngạch thì giá rẻ hơn rất nhiều, do chất lượng, nguyên tắc chẳng thể sánh bằng và bởi thế cũng bị ép giá thậm chí trả về. Thứ ba, cây ăn trái nhiệt đới ngon hơn hẳn xứ lạnh và có quanh năm.

Chuối của HAGL xuất phân phối 1 năm có hai khung giá, từ tháng 4 đến tháng 8 giá phân phối dao động 13.000 -14.000 đồng 1 kg. Còn một vài tháng lạnh (tức từ tháng 9 -10 trở đi đến tháng 2 – 3 năm sau) giá chuối lên rất cao, ở ngưỡng 22.000 – 23.000 đồng 1 kg. Lý do có 2 khung giá trong 1 năm là Trung Quốc có mùa đông kéo dài. Khi thời tiết lạnh dần và vườn cây đấyng băng, phân khúc này không có chuối để phân phối. Khan hàng nên giá đội lên gần gấp đôi so có mùa nóng.

Vấn đề còn lại là giá thành bao nhiêu mới có lãi. Về khoản này, ông Đức khẳng định, tập đoàn không lo, vì giá thành phẩm đưa chuối ra phân khúc không vượt quá 8.000 đồng 1 kg, phân phối được 14.000 – 23.000 đồng 1 kg. “Nói nôm na là mua tận gốc phân phối tận ngọn, phân phối giá nào cũng có lãi”, ông nói.

Chuối của Hoàng Anh Gia Lai lên kệ trung tâm mua sắm ở Trung Quốc. Ảnh: HAGL

Chuối của Hoàng Anh Gia Lai lên kệ trung tâm mua sắm ở Trung Quốc. Ảnh: HAGL

Bầu Đức cũng thừa nhận đã bị chất vấn rất nhiều về rủi ro của việc phân phối chuối sang phân khúc Trung Quốc. Tuy nhiên, ông phân tích, chuối không có rủi ro do nhu cầu ăn hoa quả của 1 phân khúc 1 tỷ dân vô cộng lớn. Thị trường tiêu thụ này hiện có rất nhiều quốc gia cung ứng, không riêng gì Hoàng Anh Gia Lai đại diện cho Việt Nam mà còn có Philippines và 1 số quốc gia Nam Mỹ nhưng cung vẫn không đủ cầu. Rủi ro duy nhất là họ không ăn chuối nữa. Tuy nhiên, kịch bản này không hợp lý.

Theo khảo sát của đội nghiên cứu kỹ HAGL, nhu cầu chuối của phân khúc Trung Quốc là 15 triệu tấn mỗi năm. Trong khi đấy, tập đoàn chỉ cung ứng được tối đa 240.000 tấn. Đó là nguyên nhân ở sao doanh nghiệp nông nghiệp HNG (trực thuộc tập đoàn HAGL) vẫn liên tục mở rộng trồng chuối trong 2 năm qua. Từ khi bắt đầu trồng đến khai thác là 9 tháng, một vài đợt sau 6 tháng thu hoạch, quay vòng vốn nhanh, hiệu quả rất cao và phân khúc đang rộng mở.

Mặt khác, để tránh lệ thuộc, Bầu Đức chọn một vàih cung ứng chuối cho nhiều phân khúc tiêu thụ khác nhau. Ngoài xuất sang Trung Quốc 80%, một vài phân khúc được xâm nhập thứ hai gồm: Hàn Quốc và Nhật. Ngoài ra, chuối chưa đạt chuẩn xuất khẩu được tiêu thụ ở phân khúc Việt Nam có giá mềm hơn. Sau 2 năm, chuối là cây được xác định làm lâu dài (kế hoạch trồng dao động 10.000 ha). Năm 2017 trồng hơn 1.500 ha, năm 2018 tiếp tục xuống giống trồng 4.000 ha chuối nữa. Theo kế hoạch kinh doanh năm 2018, vườn chuối được dự toán có thể có về nguồn thu xấp xỉ nghìn tỷ cho doanh nghiệp.

Chủ tịch HAGL xếp chanh dây và ớt vào nhóm cây không đầu tư trồng tràn lan nhưng có công lớn trong việc giúp tạo ra dòng tiền nhanh do trồng ngắn ngày, hỗ trợ cho GĐ đầu tập đoàn rẽ sang mảng cây ăn trái. Chanh dây và ớt cho hiệu quả cực tốt nhờ giá cao, phân khúc tiêu thụ lớn. Tuy nhiên, nhược điểm của hai loại cây này là chỉ trồng hiệu quả 1 lần. Những đợt sau nếu tiếp tục trồng mật độ sâu bệnh cao và năng suất kém.

Hơn nữa đấy lại là cây ngắn ngày, không khai thác được lâu dài. Nếu ớt và chanh dây trồng vụ thứ hai bị đội giá thành cải tạo đất cao (phải chờ 2 – 3 năm sau mới tái canh được) đồng thời hiệu quả đợt sau kém hơn đợt đầu. Chính vì vậy 2 loại cây này doanh nghiệp chỉ lấy ngắn nuôi dài chứ không xếp vào nhóm chiến lược. Về phân khúc tiêu thụ, chanh dây của Hoàng Anh Gia Lai chủ yếu xuất đi Trung Quốc, trong khi ớt xuất đi Thái Lan.

Bên cạnh chuối, chanh dây và ớt đã có về dòng tiền nghìn tỷ, được xem là cực kỳ hiệu quả trong thời gian qua, doanh nghiệp còn có thêm bưởi da xanh, mít, thanh long đã được trồng song song. Dự kiến năm 2019 sẽ có nguồn thu lớn từ chuối, thanh long, mít. Ngoài ra, cây bơ và cây sầu riêng cũng đang được trồng.

Sau 2 năm chuyển hướng sang trồng cây ăn trái, Bầu Đức cho biết một vài kế hoạch được thi công cho mảng này càng ngày càng đạt được độ chính xác cao. Các số liệu nông nghiệp dần đã đi vào hoạt động vì không còn dựa trên lý thuyết nữa mà toàn bộ đều căn cứ vào dữ liệu từ thực tiễn. Mảng cây ăn trái khi mới ra đời vấp phải gặp khó lớn là thời điểm đấy tập đoàn đang phải cơ cấu nợ, chẳng thể vay mới để đầu tư cho một vài vườn cây ăn trái. Thế nhưng, có chiến lược dùng cây ngắn ngày xoay vòng vốn nhanh, một vài đòn bẩy chanh dây, ớt và chuối đã phát huy tác dụng.

Bầu Đức nhận định, thời gian qua cổ phiếu doanh nghiệp mẹ (HAG) có khi xuống rất thấp và lệ thuộc hoàn toàn vào cổ phiếu doanh nghiệp con (HNG) mảng nông nghiệp có vườn cây ăn trái là chủ lực. Điều này cho thấy Hoàng Anh Gia Lai đang sống nhờ vào mảng miếng mới này. “Diện tích cây ăn trái vẫn liên tục được mở rộng, nhu cầu phân khúc càng ngày càng cao trong khi giá cả vẫn trên đà tăng là một vài tín hiệu tích cực. Tôi rất tự tin khi đi con một vài con phố nông nghiệp này”, ông Đức cho hay.

Vũ Lê

Bạn đang xem chuyên mục kinh doanh duantheresidence.net ở https://duantheresidence.net

Xem Thêm Thông Tin:
==> Những lưu ý và thủ tục khi làm hồ sơ vay vốn ngân hàng
==> Hướng dẫn một vàih tính lãi suất vay ngân hàng mua nhà đầy đủ nhất
==> Diện tích và dân số một vài Quận, Huyện ở TP.HCM khác nhau ra sao?
==> Những điều cần biết khi đặt cọc chuyển nhượng nhà
==> Phong thủy nhà ở: Những việc cần làm khi dọn vào mới
==> Hướng dẫn làm sổ đỏ cho nhà đất chuyển nhượng viết tay
==> Những Kinh nghiệm mua nhà mà tôi chia sẽ
==> Những lưu ý chẳng thể bỏ qua khi vay tiền mua nhà
==> Thủ tục tách sổ đỏ như thế nào ?
==> Bảng so sánh giúp khách mua biết được nên vay tiền mua nhà hay thuê
==> Hướng dẫn một vàih tính giá thành xây nhà dễ thực hiện và tương đối chính xác
==> Hướng dẫn thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp sang thổ cư
==> Phân biệt sổ hồng và sổ đỏ khác nhau ra sao?
==> Thủ tục giao dịch nhà ở hình thành trong tương lai
==> Hầm chui An Sương – Thông xe mở “nút thắt” cửa ngõ Tây Bắc Sài Gòn
==> Dự án Tuyến metro số 2 Bến Thành – Tham Lương

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published.