Hàng Việt vào đất Thái bằng thị trường ngách

Tránh đối đầu trực diện có một vài sản phẩm vốn là thế mạnh của chủ nhà, 1 số doanh nghiệp Việt tìm ra lối khác đưa hàng sang Thái Lan.

30 phút trước giờ khai mạc chính thức “Tuần hàng và du lịch Việt Nam ở Thái Lan 2018” ở trọng điểm thương mại Central World Plaza (Bangkok), ông Nguyễn Huỳnh Phú Lâm – Giám đốc doanh nghiệp Hải Bình Gia Lai cho biết 150 kg hạt điều có sang trình làng đã phân phối hết sạch trong 3 tiếng mở gian trưng bày.

“Hiện ở Thái Lan thường dùng hạt điều đã chế biến trắng, sau đó chiên lên, tẩm một vài con phố, gia vị. Còn hàng của mình là làm theo một vàih truyền thống của Việt Nam, tức để nguyên rồi rang muối. Cách này giữ được mùi vị ban đầu của hạt, khách đến ăn thử thấy thú vị”, ông Lâm giải đáp.

Lần đầu nghĩ đến việc xuất ngoại cho hạt điều của doanh nghiệp,ông Lâm chọn Thái Lan, vốn là xử sở của thực phẩm chế biến. Tuy nhiên theo ông, nước này mạnh về hoa quả chế biến, còn ngành hạt thì không bằng Việt Nam. Và “cửa” dành cho hàng Việt là ở đó, chưa nói đến một vàih chế biến khác biệt cũng là điểm cộng.

Ông Sontirat Sontijirawong - Bộ trưởng Bộ Thương mại Thái Lan (Áo xanh dương) và ông Đỗ Thắng Hải - Thứ trưởng Bộ Công thương Việt Nam (đeo ravat) tham quan 1 gian hàng chiều ngày 22/8.

Ông Sontirat Sontijirawong – Bộ trưởng Thương mại Thái Lan (Áo xanh dương) và ông Đỗ Thắng Hải – Thứ trưởng Công thương Việt Nam (đeo cravat) tham quan 1 gian hàng chiều ngày 22/8.

Nhắm đến phở gà ăn liền là “át chủ bài” cho kế hoạch tiến vào Thái Lan, ông Ngô Võ Minh Hưng – Trưởng phòng xuất khẩu doanh nghiệp Vifon cho rằng đó là phân khúc khá tiềm năng bởi chưa có đối thủ thành công.

“Phở là mặt hàng mới đẩy mạnh phát triển vài năm gần đó của doanh nghiệp. Trước đó chúng tôi tập trung phát triển mỳ ăn liền, nhưng sản phẩm này thì doanh nghiệp của họ đã rất mạnh. Nay có 1 doanh nghiệp Thái làm phở ăn liền nhưng không thành công nên mình có sản phẩm qua”, ông Hưng lạc quan sau khi đưa phở ăn liền xuất khẩu hàng chục nước trong hơn 20 năm qua.

“Trước đó, mỗi tháng chúng tôi xuất đi Hàn Quốc vài container phở ăn liền. Vài tháng gần đó, khi có dòng sản phẩm phở ăn liền có thịt, mỗi tháng xuất được hơn chục container vào phân khúc này để phân phối trong chuỗi GS25″, đại diện Vifon kể về thành công ở 1 phân khúc châu Á khác.

Hay như King Coffee của Trung Nguyên International, sau 9 tháng đã đi vào hoạt động một vài thủ tục cần thiết, 3 container hàng Thứ nhất đã cập bến Thái Lan để xuất hiện trong hệ thống Central Group và chuỗi FamilyMart. Năm nay, doanh nghiệp đặt mục tiêu doanh thu 1 triệu USD từ phân khúc mới này.

“Thái Lan là phân khúc đang phát triển, người tiêu dùng chủ yếu chuộng cà phê hòa tan. Trong khi đó, phân khúc một vài nước đã phát triển thì ngược lại, người ta sẽ chủ yếu thích cà phê bột nguyên chất hoặc cà phê nguyên hạt”, ông Tsang Chun Keung Peter – Phó chủ tịch phụ trách phân khúc châu Á – Thái Bình Dương của doanh nghiệp nhận xét.

“Tuần hàng Việt Nam” là chương trình phát kiến bởi Bộ Công thương từ năm 2011. Tuy nhiên, đó chỉ mới là năm thứ 3 sự kiện được tổ chức ở Thái Lan. Điểm sáng ở chỗ, sự kiện năm nay lôi kéo được 60 doanh nghiệp tham dự và có thêm mảng du lịch. So có con số 43 doanh nghiệp Việt góp mặt năm ngoái là 1 bước tiến đáng kể.

Không chỉ dần tự tin hơn vì tìm ra một vài ngách mà phân khúc Thái đang thiếu, một vài doanh nghiệp có sản phẩm phải tranh đua trực diện như nước mắm Thanh Quốc, trái cây sấy Thuận Thiên Thành, Vinamit… cũng chọn khẩu vị chế biến khác biệt để ‘có cửa’ chinh phục.

“Chuyện cũ” về quảng bá

“Thái Lan và Việt Nam đều là hai nước nông nghiệp. Các quý khách thấy có nhiều điểm tương đồng nhưng thật ra cũng không hoàn toàn giống nhau. Ví dụ, quả bơ của Việt Nam rất ngon. Atiso cũng là 1 ví dụ. Rất nhiều lần chúng tôi phải nhập chúng từ một vài nơi xa xôi mà lại không biết ngay ở Đà Lạt có nguồn cung chất lượng rất tốt”, bà Jariya Chirathivat – Đại diện Tập đoàn Central Group ở Việt Nam nhận xét về một vài thời cơ cho nông sản Việt sang Thái. Những điểm khác biệt nhất định giữa hai nền nông nghiệp chính là thời cơ. Điều quan trọng là nông sản Việt Nam ít được quảng bá ở đó.

Ông Philippe Broianigo - Tổng giám đốc Central Group Việt Nam và Big C Việt Nam. Ảnh: Viễn Thông

Ông Philippe Broianigo – Tổng giám đốc Central Group Việt Nam và Big C Việt Nam. Ảnh: Viễn Thông

Ông Philippe Broianigo – Tổng giám đốc điều hành Central Group Việt Nam và Big C Việt Nam cũng xác nhận vấn đề quảng bá khi làm việc có một vài nhà cung cấp đang đưa hàng vào hệ thống này. Năm ngoái, hàng Việt xuất khẩu vào hệ thống Central Group ở Thái được hơn 50 triệu USD.

“Chúng tôi thấy có nhiều sản phẩm đặc trưng của Việt Nam chưa được chú tâm đến. Vấn đề của một vài nhà cung cấp là họ hầu như chưa quảng bá nhiều, chưa có khả năng tiếp cận ra phân khúc ngoại khu”, ông Philippe Broianigo nói Central Group Việt Nam sẽ đầu tư thêm 500 triệu USD trong 5 năm tới để mở thêm dao động 500 cửa hàng phân phối lẻ ở Việt Nam có tiêu chí nâng tỷ trọng hàng châu Á nhiều hơn.

Quảng bá vốn là câu chuyện cũ. Tín hiệu mới ở chỗ doanh nghiệp Việt càng ngày càng quan tâm và chú tâm 1 một vàih cụ thể hơn. Ông Minh Hưng nói rằng, doanh nghiệp sẽ có 1 đợt quảng bá “rất mạnh” sang một vài phân khúc quốc tế. Trong khi đó, ông Phú Lâm cũng đã góp nhặt được một vài phản hồi để dự định đã đi vào hoạt động.

“Điểm còn yếu của mình là vấn đề làm bao bì, hình ảnh. Ngoài ra, thách thức còn nằm ở việc làm sao để đã đi vào hoạt động một vài nguyên tắc khắt khe được đề ra để xuất hàng sang đó. Nhưng tôi thấy một vài thử thách này rất hay”, ông Lâm nói.

Thái Lan là 1 đối tác quan trọng của Việt Nam cũng như Việt Nam là 1 trong một vài đối tác thương mại chủ yếu của Thái Lan ở châu Á. Kim ngạch thương mại hai chiều giữa Việt Nam và Thái Lan đạt 15,3 tỷ USD năm 2017, tốc độ tăng trưởng trung bình dao động 15,5% trong GĐ 2015-2017. Trong 7 tháng đầu năm 2018, kim ngạch thương mại hai chiều Việt Nam – Thái Lan đạt 9,5 tỷ USD, tăng gần 14,2% so có cộng kỳ năm 2017.

“Kim ngạch xuất nhập khẩu của hai nước đang tăng không ngừng. Năm ngoái, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam tăng đáng kể, đến 30%. Còn 7 tháng đầu năm nay tăng 19,4%. Đây là con số phấn khởi nhưng về con số tuyệt đối thì chúng ta vẫn nhập siêu có Thái Lan. Vì thế, việc xúc tiến thương mại và trình làng hàng Việt qua một vài con phố chính ngạch cũng như đưa vào một vài hệ thống phân phối lẻ lớn của Thái rất quan trọng”, ông Đỗ Thắng Hải – Thứ trưởng Công thương nhận định.

Viễn Thông

Bạn đang xem chuyên mục kinh doanh duantheresidence.net ở https://duantheresidence.net

Xem Thêm Thông Tin:
==> Những lưu ý và thủ tục khi làm hồ sơ vay vốn ngân hàng
==> Hướng dẫn một vàih tính lãi suất vay ngân hàng mua nhà đầy đủ nhất
==> Diện tích và dân số một vài Quận, Huyện ở TP.HCM khác nhau ra sao?
==> Những điều cần biết khi đặt cọc mua phân phối nhà
==> Phong thủy nhà ở: Những việc cần làm khi dọn vào mới
==> Hướng dẫn làm sổ đỏ cho nhà đất mua phân phối viết tay
==> Những Kinh nghiệm mua nhà mà tôi chia sẽ
==> Những lưu ý chẳng thể bỏ qua khi vay tiền mua nhà
==> Thủ tục tách sổ đỏ như thế nào ?
==> Bảng so sánh giúp quý khách biết được nên vay tiền mua nhà hay thuê
==> Hướng dẫn một vàih tính kinh phí xây nhà dễ thực hiện và tương đối chính xác
==> Hướng dẫn thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp sang thổ cư
==> Phân biệt sổ hồng và sổ đỏ khác nhau ra sao?
==> Thủ tục mua phân phối nhà ở hình thành trong tương lai
==> Hầm chui An Sương – Thông xe mở “nút thắt” cửa ngõ Tây Bắc Sài Gòn
==> Dự án Tuyến metro số 2 Bến Thành – Tham Lương
==> Chủ đầu tư Kim Tâm

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *