Hàng loạt chung cư Hà Nội bị chiếm dụng quỹ bảo trì

Nhiều chung cư bị chủ đầu tư, thậm chí ban quản trị do chính cư dân bầu ra chiếm dụng hàng chục tỷ đồng quỹ bảo trì.

Trong 1 báo cáo gửi Chính phủ nhữngh đấy vài ngày, Bộ Xây dựng chỉ ra 8 loại tranh chấp chung cư căn bản, trong đây có tới 36% tranh chấp liên quan đến phí bảo trì (trên 108 dự án có tranh chấp). Thực tế đấy cũng là những tranh chấp dai dẳng, khó giải quyết nhất thời gian qua ở nhiều dự án ở Hà Nội, đặc trưng trong bối cảnh nhiều công trình chung cư đã bàn giao nhiều năm và đang xảy ra hiện trạng xuống cấp.

Dự án Star City (81 Lê Văn Lương, Hà Nội, do Công ty cổ phần Đầu tư và Thương mại Vneco Hà Nội làm chủ đầu tư) được đã đi vào hoạt động và bàn giao từ năm 2014. Nhưng tới nay, phần quỹ bảo trì mà chủ đầu tư mới bàn giao cho cư dân chỉ dao động 2,4 tỷ đồng, trong tổng số hơn 30 tỷ đồng. Hiện nhiều hạng mục trong tòa nhà bị hỏng, xuống cấp nhưng cư dân chưa đòi được số tiền nói trên để áp dụng việc sửa chữa. Gần đấy, cư dân tòa nhà đã có đơn kiến nghị gửi cơ quan quản lý, đồng thời tập trung căng băng rôn yêu cầu chủ đầu tư thực hiện việc bàn giao quỹ bảo trì nhưng đến nay hai bên vẫn chưa tìm được tiếng nhìn chung bởi còn tùy thuộc tình hình tài chính của chủ đầu tư.

Chung cư Văn Phú, nơi cư dân đang tìm mọi nhữngh để đòi lại quỹ bảo trì từ phía ban quản trị do bất đồng trong việc chi tiêu khoản tiền này. Ảnh: N.T

Chung cư Văn Phú, nơi cư dân đang tìm mọi nhữngh để đòi lại quỹ bảo trì từ phía ban quản trị do bất đồng trong việc chi tiêu khoản tiền này. Ảnh: N.T

Ở chung cư Thăng Long Garden (250 Minh Khai, Hà Nội), ban quản trị được dân bầu ra cũng cho biết, từ khi được thành lập là cuối tháng 8/2016 đến giữa năm 2017, đã nhiều lần có văn bản yêu cầu chủ đầu tư là Công ty cổ phần May Thăng Long bàn giao quỹ bảo trì mà theo ước tính của cư dân vào dao động 14,6 tỷ đồng. Tuy nhiên, đơn vị này phớt lờ những kiến nghị đây.

Luật Nhà ở năm 2014 quy định rõ, chủ đầu tư trích 2% giá trị căn hộ cao tầng hoặc quy mô nhà phân phối, cho thuê mua để lập quỹ bảo trì chung cư…

Sau khi thu chi phí của người mua, thuê mua căn hộ cao tầng hoặc phần quy mô nhà thì chủ đầu tư có trách nhiệm tạm lập tài khoản để quản lý chi phí này. Khoản tiền này sẽ được giao cho Ban quản trị nhà chung cư đã được thành lập để thực hiện quản lý, sử dụng theo quy định trong quá trình hoạt động tòa nhà.

Trước áp lực do cư dân căng băng rôn, chủ đầu tư có đơn văn bản lý giải về tình hình gặp khó, đồng thời đề xuất việc chi trả sẽ áp dụng nhỏ giọt. Theo chủ đầu tư, việc kinh doanh của May Thăng Long rất gặp khó, nguồn thu hạn hẹp, tiền mặt không đủ khả năng chi trả. Dù khẳng định giá trị tài sản của doanh nghiệp nằm chủ yếu ở BĐS và hoàn toàn đủ khả năng chuyển trả quỹ bảo trì cho ban quản trị nhưng chủ đầu tư cho biết sẽ chỉ có thể trả 10-12% quỹ bảo trì mỗi quý.

“Nếu ban quản trị yêu cầu chi trả 1 lần thì doanh nghiệp chưa thể trả ngay được”, đại diện chủ đầu tư cho hay. Đại diện May Thăng Long cũng đề xuất Ban quản trị tìm kiếm khách hàng để cho thuê khu vực dịch vụ ở tầng 1 toà nhà nhằm tăng nguồn thu cho chủ đầu tư. Trước tình thế đây, Ban quản trị đã có văn bản gửi Sở Xây dựng, UBND TP Hà Nội về việc cưỡng chế bàn giao quỹ bảo trì, nhà sinh hoạt cùng đồng, hồ sơ dự án… đối có chủ đầu tư. Áp lực đây khiến chủ đầu tư hiện đã bàn giao quỹ bảo trì cho cư dân, song việc chi trả cũng phải áp dụng nhiều lần mới đã đi vào hoạt động.

Cũng liên quan đến tranh chấp về phí bảo trì, Ban quản trị Chung cư CT1, CT3, Khu thành phố mới Trung Văn cũng không dưới 1 lần kiến nghị có chủ đầu tư sau nhiều năm dự án bàn giao và bắt đầu có dấu hiệu xuống cấp. Tuy nhiên, chủ đầu tư cũng tìm mọi nhữngh để đình trệ. Ban quản trị CT3 phải đệ đơn lên Tòa án nhân dân quận Tây Hồ kiện chủ đầu tư là Công ty cổ phần Xây dựng số 1 Sông Hồng khi cố tình chây ì bàn giao hơn 6 tỷ đồng phí bảo trì. Tuy nhiên, chủ đầu tư đề xuất phương án chi trả nhỏ giọt trong vòng 2 năm do gặp khó về cân đối tài chính.

Cũng rơi vào tình cảnh tương tự, cư dân Hồ Gươm Plaza ở Mỗ Lao (Hà Đông) do Công ty cổ phần May Hồ Gươm làm chủ đầu tư cũng phải hưởng ứng để đơn vị này trả lại phí bảo trì 1 nhữngh nhỏ giọt. Trước đây, cư dân ở tòa chung cư được quảng cáo là cấp cao này nhiều lần phải căng băng rôn, kiến nghị cơ quan quản lý để gây áp lực yêu cầu chủ đầu tư bàn giao gần 20 tỷ đồng tiền phí bảo trì của tòa nhà.

Tại Hà Nội, hiện trạng chủ đầu tư có dấu hiệu chiếm dụng quỹ bảo trì diễn ra phổ biến, từ chung cư giá rẻ cho đến cấp cao. Là 1 trong những tòa căn hộ cao tầng cấp cao bậc nhất, song cư dân tòa nhà Keangnam từng phải gửi đơn lên Thủ tướng để kêu cứu về việc quỹ bảo trì (giá trị dao động 160 tỷ đồng) mà chủ đầu tư không chịu bàn giao. Sau kiến nghị này, chủ đầu tư dự án dù chấp thuận trả quỹ bảo trì nhưng cũng theo phương thức từng phần.

Tuy nhiên, ở 1 số dự án chung cư, cư dân còn phải đấu tranh để đòi quỹ bảo trì có chính ban quản trị do mình bầu ra. Cư dân tòa Văn Phú Victoria (Hà Đông) cho biết từ khi thành lập và được chủ đầu tư bàn giao hơn 41 tỷ đồng phí bảo trì, ban quản trị không công khai minh bạch việc quản lý, sử dụng số tiền nói trên, cũng như những nguồn thu từ việc khai thác quảng cáo, dịch vụ xung quanh tòa nhà. Bên cạnh đây, theo phản ánh, ban quản trị còn tự ý quyết về việc chọn lọc đơn vị quản lý hoạt động mà không lấy ý kiến cư dân. Hiện việc chi tiêu, quản lý số tiền phí bảo trì hàng chục tỷ đồng ở đấy ra sao cư dân không hay biết. Tuy nhiên, yêu cầu bầu lại ban quản trị sau cả năm nay vẫn không được áp dụng do trưởng ban quản trị tìm mọi nhữngh đình trệ.

Hàng trăm hộ cư dân ở tòa chung cư cấp cao Sông Hồng Park View (Đống Đa) cũng cho rằng việc sử dụng quỹ bảo trì của ban quản trị còn nhiều khuất tất nên đã đấu tranh suốt nhiều năm nay. Có thời điểm, trưởng ban quản trị – người đứng tên tài khoản quỹ bảo trì trị giá 20 tỷ đồng đã không có mặt ở nhà trong nhiều ngày và liên hệ không liên hệ được nên cư dân đã gửi đơn trình báo đến cơ quan công an.

Nhiều luật sư cho rằng, 1 trong những lý do khiến nhiều chủ đầu tư chây ì thực hiện chuyển Quỹ bảo trì cho Ban quản trị chung cư là hiện chưa có quy định, chế tài xử phạt những chủ đầu tư vi phạm. Trong báo cáo vừa gửi Chính phủ, Bộ Xây dựng kiến nghị, có hành vi chiếm dụng, sử dụng chi phí bảo trì, Bộ Công an cần chủ trì tổ chức điều tra, khởi tố, truy cứu trách nhiệm đối có những chủ thể vi phạm.

Nguyễn Hà

Bạn đang xem chuyên mục kinh doanh duantheresidence.net ở https://duantheresidence.net

Xem Thêm Thông Tin:
==> Những lưu ý và thủ tục khi làm hồ sơ vay vốn ngân hàng
==> Hướng dẫn nhữngh tính lãi suất vay ngân hàng mua nhà đầy đủ nhất
==> Diện tích và dân số những Quận, Huyện ở TP.HCM khác nhau ra sao?
==> Những điều cần biết khi đặt cọc giao dịch nhà
==> Phong thủy nhà ở: Những việc cần làm khi dọn vào mới
==> Hướng dẫn làm sổ đỏ cho nhà đất giao dịch viết tay
==> Những Kinh nghiệm mua nhà mà tôi chia sẽ
==> Những lưu ý chẳng thể bỏ qua khi vay tiền mua nhà
==> Thủ tục tách sổ đỏ như thế nào ?
==> Bảng so sánh giúp khách hàng biết được nên vay tiền mua nhà hay thuê
==> Hướng dẫn nhữngh tính giá thành xây nhà dễ thực hiện và tương đối chính xác
==> Hướng dẫn thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp sang thổ cư
==> Phân biệt sổ hồng và sổ đỏ khác nhau ra sao?
==> Thủ tục giao dịch nhà ở hình thành trong tương lai
==> Hầm chui An Sương – Thông xe mở “nút thắt” cửa ngõ Tây Bắc Sài Gòn
==> Dự án Tuyến metro số 2 Bến Thành – Tham Lương

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *