Hải quan sẽ dùng Blockchain để quản lý, thông quan hàng hóa

Cùng cơ chế 1 cửa quốc gia, cơ chế bảo lãnh thông quan cũng sẽ được tìm hiểu, chuẩn bị triển khai thí điểm năm 2020.

Kết quả ứng dụng công nghệ trong thông quan hàng hóa được ông Ngô Minh Hải – Phó cục trưởng Cục Quản lý giám sát hải quan (Tổng cục Hải quan) nhắc lại Tại hội nghị Tạo thuận lợi thương mại do Ban phát triển kinh tế tư nhân phối hợp có Tổng cục Hải quan tổ chức ngày 10/9.

Hiện 100% hàng hóa xuất nhập khẩu trong hệ thống quản lý hải quan giai đoạn này được mã hóa, 100% tờ khai hải quan được làm tự động. Công nghệ, phần mềm tiên tiến cũng được cơ quan này ứng dụng trong cơ chế hải quan 1 cửa. Tuy nhiên, trước làn sóng một sốh mạng công nghệ 4.0, ngành này cũng hướng tới “Customs tech”, nghĩa là ứng dụng một số xu hướng công nghệ mới, như Blockchain, nhằm kiểm soát hàng hóa theo chuỗi trong kiểm tra chuyên ngành, thông quan hàng hóa.

Cán bộ hải quan làm thủ tục kiểm tra hàng hóa.

Cán bộ hải quan làm thủ tục kiểm tra hàng hóa.

“Kỳ vọng 3-5 năm nữa, Blockchain sẽ được đưa vào lĩnh vực hải quan để thông qua 1 công đoạn tìm hiểu cụ thể”, ông nói và nhấn mạnh, để việc ứng dụng này triển khai thực ở nhanh hơn thì “ngành hải quan chẳng thể đi 1 mình, mà cần sự đồng hành của nhiều bộ, ngành khác”.

Cũng theo ông Hải, song song có phát triển, ứng dụng công nghệ mới nhằm cắt giảm kinh phí, rút ngắn thời gian thông quan hàng hóa, hải quan sẽ sớm có cơ chế bảo lãnh thông quan. Cơ chế này bước đầu sẽ được thí điểm từ năm 2020 dưới sự hỗ trợ kỹ thuật của Liên minh Tạo thuận lợi Thương mại toàn cầu (GATF).

Nói cụ thể hơn, ông Eric Miller – Cố vấn đẳng cấp GATF cho biết, bản chất của mô hình này là tách biệt việc thông quan, giải phóng hàng hoá ở cửa khẩu. Ở đây, công ty được giải phóng hàng hóa, chỉ thực hiện một số nghĩa vụ về thuế, đề nghị điều kiện, giấy phép về kiểm tra chuyên ngành sau khi thông quan hàng hóa.

Tại Mỹ, hệ thống bảo lãnh thông quan điện tử được ứng dụng từ năm 1930 và hiện nhiều quốc gia khác như Canada, Phần Lan, Na Uy, Thụy Điển… cũng đã ứng dụng để tạo thuận lợi thương mại. Các đơn vị xuất khẩu, nhập khẩu, thương nhân sử dụng hệ thống này sẽ được bảo đảm rằng họ tuân thủ toàn bộ một số quy định của Chính phủ liên quan đến thương mại hàng hóa bao gồm: đâyng thuế, thực hiện một số đề nghị điều kiện, giấy phép… Nhờ đây, hàng hóa khi làm thủ tục hải quan sẽ được giải phóng trong thời gian nhanh nhất.

Cho rằng công ty Việt Nam đang bị “bủa vây bởi thủ tục kiểm tra chuyên ngành”, ông Trương Đình Tuyển – nguyên Bộ trưởng Bộ Thương Mại nhận định, bảo lãnh thông quan sẽ là 1 biện pháp để cân bằng giữa tạo thuận lợi thương mại và quản lý rủi ro.

“Cần tìm hiểu kỹ bí kíp một số nước đã triển khai và vận dụng từng bước để gỡ nút thắt này”, ông Tuyển chia sẻ.

Bên cạnh đưa công nghệ mới vào, cắt giảm điều kiện kinh doanh, thủ tục kiểm tra chuyên ngành vẫn sẽ là mục tiêu được một số bộ, ngành theo đuổi khikhâu thông quan còn nhiều vướng mắc.

Dẫn số liệu tìm hiểu của Ngân hàng Thế giới (WB) ghi nhận một số kết quả tích cực của công tác này, ông Mai Tiến Dũng – Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ cho biết, trung bình kinh phí thông quan 1 lô hàng năm 2017 giảm 19 USD. Đến cuối năm 2017, Việt Nam tiết kiệm được 205 triệu USD (khoảng hơn 4.000 tỷ đồng), giảm 15 triệu giờ lưu kho hàng xuất khẩu và 33 triệu giờ có hàng nhập khẩu.

Kết quả này có được là nhờ Việt Nam ứng dụng cơ chế 1 cửa quốc gia; cắt giảm dòng cần kiểm tra chuyên ngành, cũng như điều kiện kinh doanh.

Mục tiêu cắt giảm 50% điều kiện kinh doanh và 50% thủ tục kiểm tra chuyên ngành, theo nhận định của đại diện Chính phủ “dứt khoát phải đã đi vào hoạt động, chẳng thể lùi”, dù mật độ đã đi vào hoạt động lần lượt hơn 34% và 31%.

“Để giảm kinh phí và nâng cao năng lực tranh giành, việc Thứ nhất là thúc đẩy tạo thuận lợi thương mại. Muốn làm được cần phải tạo sự cải một sốh của ngành hải quan và khâu kiểm tra chuyên ngành. Quá trình này là minh bạch, công khai và có giám sát, giải trình chứ không phải nói trên giấy rồi không thực hiện”, ông Mai Tiến Dũng nhấn mạnh.

Người phát ngôn Chính phủ cho biết, hiện một số Bộ, ngành đăng ký giảm 28% điều kiện kinh doanh và 25% thủ tục kiểm tra chuyên ngành. 23 dự thảo Nghị định cắt giảm điều kiện kinh doanh đang được một số Bộ trình Chính phủ, khi thông qua sẽ giúp công ty giảm kinh phí phi chính thức, tạo thuận lợi thương mại. Ngày 30/9, Văn phòng Chính phủ sẽ trình Thủ tướng ký ban hành một số Nghị định này.

Anh Minh

Bạn đang xem chuyên mục kinh doanh duantheresidence.net ở https://duantheresidence.net

Xem Thêm Thông Tin:
==> Những lưu ý và thủ tục khi làm hồ sơ vay vốn ngân hàng
==> Hướng dẫn một sốh tính lãi suất vay ngân hàng mua nhà đầy đủ nhất
==> Diện tích và dân số một số Quận, Huyện ở TP.HCM khác nhau ra sao?
==> Những điều cần biết khi đặt cọc mua bán nhà
==> Phong thủy nhà ở: Những việc cần làm khi dọn vào mới
==> Hướng dẫn làm sổ đỏ cho nhà đất mua bán viết tay
==> Những Kinh nghiệm mua nhà mà tôi chia sẽ
==> Những lưu ý chẳng thể bỏ qua khi vay tiền mua nhà
==> Thủ tục tách sổ đỏ như thế nào ?
==> Bảng so sánh giúp khách mua biết được nên vay tiền mua nhà hay thuê
==> Hướng dẫn một sốh tính kinh phí xây nhà dễ thực hiện và tương đối chính xác
==> Hướng dẫn thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp sang thổ cư
==> Phân biệt sổ hồng và sổ đỏ khác nhau ra sao?
==> Thủ tục mua bán nhà ở hình thành trong tương lai
==> Hầm chui An Sương – Thông xe mở “nút thắt” cửa ngõ Tây Bắc Sài Gòn
==> Dự án Tuyến metro số 2 Bến Thành – Tham Lương
==> Chủ đầu tư Kim Tâm

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *