Hai ‘ông trùm’ băng vệ sinh thu hàng nghìn tỷ đồng ở Việt Nam

Với biên lãi gộp lớn, lợi nhuận của hai doanh nghiệp sản xuất băng vệ sinh lên tới hàng nghìn tỷ đồng.

Là 1 nhóm ngành khá tiềm năng trong nhóm tiêu dùng, sản phẩm chăm sóc sức khỏe em bé và trẻ em cộng băng vệ sinh chuyên dụng đã có lại doanh thu hàng nghìn tỷ đồng cho nhiều doanh nghiệp. Đây được coi là ngành có biên lợi nhuận gộp khá cao khi mà giá vốn hàng phân phối thường chiếm dao động 60% doanh thu giúp biên lãi gộp xoay quanh 40%. Riêng năm 2016, biên lãi gộp của nhiều doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực đạt quanh mức 42-47%.

Tại Việt Nam dù có nhiều nhãn hiệu băng vệ sinh phụ nữ, nhưng Kotex và Diana vẫn là hai cái tên nổi trội và chiếm đa số thị phần.

Vào Việt Nam từ rất sớm, trải qua 27 năm làm việc, Kotex mau chóng phủ khắp Việt Nam và sự xuất hiện của họ đã thổi 1 luồng gió mới cho nhóm ngành ngày. Kotex – sản phẩm của Kimberly Clark World Wide (KCW), tập đoàn danh tiếng địa cầu về một số sản phẩm chăm sóc sức khỏe gia đình, chăm sóc sức khỏe em bé và trẻ em cộng các sản phẩm vệ sinh chuyên dụng.

Theo báo cáo của Kimberly Clark Worl, Việt Nam là phân khúc tiềm năng có hơn 90 triệu dân, trong đó dân số trẻ chiếm số lượng lớn. Bằng bí kíp thâm nhập nhiều phân khúc trên địa cầu, Kotex mau chóng chiếm thị phần, giúp doanh thu qua một số năm của hãng này liên tục tăng. Trong năm 2015, doanh thu thuần của Kimberly-Clark Việt Nam đạt 4.499 tỷ đồng và đến năm 2016 tăng lên 4.948 tỷ.

Nhờ doanh thu tăng mạnh, lợi nhuận gộp có về cho doanh nghiệp này 2.321 tỷ đồng năm 2016 và 1.945 tỷ đồng 2015. Sau khi trừ toàn bộ một số kinh phí thì lãi sau thuế của doanh nghiệp lần lượt đạt 485,6 tỷ và 340 tỷ đồng.

Không kém cạnh Kimberly-Clark, Diana liên tục nỗ lực và từ sau khi “chọn mặt gửi vàng” cho tập đoàn Nhật, hãng này đã vượt đối thủ nặng ký nhất trên phân khúc cả về doanh thu và lợi nhuận.

Xuất hiện ở Việt Nam từ 1997, trải qua hơn 20 năm làm việc nhưng Diana không hề thua kém Kimberly-Clark về cơ cấu sản phẩm. Đặc biệt, một số sản phẩm phân khúc đẳng cấp về tã trẻ em và băng vệ sinh của hãng này còn được người tiêu dùng đón nhận và trở thành đối thủ đáng gờm trên phân khúc. Thời kỳ đầu thương hiệu này là của gia đình ông Đỗ Minh Phú (Chủ tịch TPBank). Sau khi cán mốc doanh thu nghìn tỷ ông đã phân phối 95% cổ phần Diana cho tập đoàn hàng tiêu dùng Unicharm của Nhật Bản có giá gần 200 triệu USD. Sau cuộc đổi chủ này, Diana đổi tên thành Diana Unicharm, từ đó làm việc kinh doanh của doanh nghiệp lên như “diều gặp gió”.

Ngay trong năm Thứ nhất về tay người Nhật, doanh thu Diana đạt 2.523 tỷ đồng vào năm 2012, tăng 50% so có năm trước đó. Đến 2015, doanh nghiệp đạt 4.513 tỷ đồng, vượt mặt Kimberly-Clark Việt Nam. Đến năm 2016, doanh thu doanh nghiệp này đã cán mốc 5.050 tỷ đồng.

Doanh thu tăng trưởng “bứt phá” đã giúp 2016 Diana lãi sau thuế 819 tỷ đồng, tăng 217 tỷ so có 2015. Tính đến ngày 31/12/2016, lượng tiền và tương đương tiền của doanh nghiệp này đạt 1.153 tỷ đồng, vốn chủ có là 2.882 tỷ.

Như vậy, doanh thu của Diana Unicharm nhỉnh hơn Kimberly-Clark 100 tỷ đồng nhưng lợi nhuận mà hãng này đạt được lại cao hơn 1,6 lần. Theo báo cáo tài chính của Diana Unicharm, sở dĩ lợi nhuận doanh nghiệp này tốt là nhờ doanh nghiệp tiết giảm kinh phí lãi vay, kinh phí quản lý doanh nghiệp.

Cụ thể, trong năm 2016, nếu kinh phí lãi vay của Diana Unicharm chỉ vài tỷ đồng thì Kimberly-Clark Việt Nam cao hơn gấp 6,5 lần. Chi phí quản lý doanh nghiệp của Kimberly-Clark Việt Nam lên tới 328 tỷ, gần gấp đôi so có Diana Unicharm. Ngoài ra, kinh phí phân phối hàng của Kimberly-Clark Việt Nam cũng cao hơn đáng kể so có Diana. Trong năm 2016, Kimberly-Clark Việt Nam chi ra 1.148 tỷ đồng kinh phí phân phối hàng, tương đương 23% doanh thu. Trong khi đó, kinh phí phân phối hàng của Diana Unicharm chỉ là 984 tỷ đồng, chiếm 19% doanh thu.

Theo phân tách của Tập đoàn Diana Unicharm, Việt Nam là quốc gia đứng thứ 3 trong ASEAN về lượng dân số, đồng thời, đó là phân khúc chưa khai thác hết tiềm năng nên sắp tới doanh nghiệp tiếp tục mở rộng làm việc sản xuất kinh doanh, phát triển sản phẩm, đồng thời, đầu tư công nghệ sản xuất để chiếm ưu thế.

Trên phân khúc hiện có hơn 10 thương hiệu có tiếng về sản phẩm chăm sóc gia đình, trẻ em và băng vệ sinh chuyên dụng. Trong đó, Diana và Kotex đang dẫn đầu thị phần và chiếm tới 80%, 20% còn lại thuộc về một số nhãn hiệu khác.

Thi Hà

Bạn đang xem chuyên mục kinh doanh duantheresidence.net ở https://duantheresidence.net

Xem Thêm Thông Tin:
==> Những lưu ý và thủ tục khi làm hồ sơ vay vốn ngân hàng
==> Hướng dẫn một sốh tính lãi suất vay ngân hàng mua nhà đầy đủ nhất
==> Diện tích và dân số một số Quận, Huyện ở TP.HCM khác nhau ra sao?
==> Những điều cần biết khi đặt cọc mua phân phối nhà
==> Phong thủy nhà ở: Những việc cần làm khi dọn vào mới
==> Hướng dẫn làm sổ đỏ cho nhà đất mua phân phối viết tay
==> Những Kinh nghiệm mua nhà mà tôi chia sẽ
==> Những lưu ý chẳng thể bỏ qua khi vay tiền mua nhà
==> Thủ tục tách sổ đỏ như thế nào ?
==> Bảng so sánh giúp quý khách biết được nên vay tiền mua nhà hay thuê
==> Hướng dẫn một sốh tính kinh phí xây nhà dễ thực hiện và tương đối chính xác
==> Hướng dẫn thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp sang thổ cư
==> Phân biệt sổ hồng và sổ đỏ khác nhau ra sao?
==> Thủ tục mua phân phối nhà ở hình thành trong tương lai
==> Hầm chui An Sương – Thông xe mở “nút thắt” cửa ngõ Tây Bắc Sài Gòn
==> Dự án Tuyến metro số 2 Bến Thành – Tham Lương
==> Chủ đầu tư Kim Tâm

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *