Hai ông lớn ngân hàng khuyết chức danh chủ tịch

Sau khi ông Nguyễn Văn Thắng được bổ nhiệm Phó chủ tịch Quảng Ninh, cả VietinBank và BIDV đều trống chức danh chủ tịch hội đồng quản trị.

Ngày 13/7, Bộ Chính trị mở phân phối chọn lọc luân chuyển cán bộ. Ông Nguyễn Văn Thắng – Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Công Thương Việt Nam (VietinBank) được luân chuyển về Quảng Ninh giữ chức Phó chủ tịch. Điều này đồng nghĩa hai nhà băng quốc doanh lớn là BIDV và VietinBank đang khuyết địa điểm Chủ tịch HĐQT.

Với Ngân hàng Đầu tư & Phát triển Việt Nam (BIDV), từ tháng 9/2016, thời điểm ông Trần Bắc Hà – người có hơn 30 năm bí kíp gắn bó có BIDV nghỉ hưu theo chế độ, địa điểm chủ tịch ngân hàng này vẫn bỏ ngỏ. Ông Trần Anh Tuấn là thành viên HĐQT được giao nhiệm vụ điều hành làm việc của BIDV. Tuy nhiên gần 2 năm sau ngày ông Trần Bắc Hà nghỉ hưu, chức danh Chủ tịch nhà băng này vẫn chưa được định đoạt.

Biến động nhân sự ở BIDV vẫn chưa dừng khi ông Trần Anh Tuấn, người được HĐQT bầu để điều hành làm việc của ngân hàng, đã có đơn xin từ nhiệm từ tháng 5/2018. Trả lời về vấn đề nhân sự ở cuộc họp đại hội cổ đông năm 2018, ông Phan Đức Tú – Tổng giám đốc BIDV trấn an cổ đông khi cho rằng, chừng nào Ngân hàng Nhà nước chọn lọc Ủy viên phụ trách nghỉ hưu, BIDV sẽ có người thay thế địa điểm.

BIDV hiện vẫn chưa có Chủ tịch HĐQT sau khi ông Trần Bắc Hà nghỉ hưu từ cuối năm 2016.

BIDV hiện vẫn chưa có Chủ tịch HĐQT sau khi ông Trần Bắc Hà nghỉ hưu từ cuối năm 2016.

Sau sự ra đi của cựu Chủ tịch Trần Bắc Hà, chính bản thân BIDV vẫn đang trong GĐ tăng trưởng về diện tích tổng tài sản, lợi nhuận. Tuy nhiên, ở BIDV chuyện tái cấu trúc, kiện toàn bộ máy, nhân sự lãnh đạo và gặp khó tăng vốn… là một số vấn đề mà nhà băng này đang nỗ lực giải quyết trong bối cảnh khuyết địa điểm Chủ tịch thời gian dài.

Năm 2017, BIDV đạt lợi nhuận trước thuế hơn 8.800 tỷ đồng, tăng hơn 14% so có cộng kỳ, mặc dù ngân hàng này trích lập dự phòng tăng hơn 62%. Kế hoạch 2018, lợi nhuận trước thuế của nhà băng lag 9.200 tỷ đồng, tăng 6% so có năm 2017. Mục tiêu này được cho là khá khiêm tốn có 1 ngân hàng có tổng tài sản nhất nhì hệ thống, dao động 1,2 triệu tỷ đồng. Tăng trưởng tín dụng và huy động vốn kỳ vọng đạt 17%.

Hết quý I, BIDV ghi nhận tới 8.498 tỷ đồng lợi nhuận thuần, tăng 84% so có cộng kỳ năm 2017. Song giá thành dự phòng lên đến 6.013 tỷ đồng, gấp 2,6 lần cộng kỳ, khiến lợi nhuận trước thuế chỉ tăng 9,1%, lên 2.485 tỷ đồng. Tổng tài sản ngân hàng đạt 1,22 triệu tỷ đồng hết quý I, trong đây dư nợ tín dụng đạt 878.752 tỷ đồng; nợ xấu nội bảng ở mức 1,62%.

BIDV hiện cũng là ngân hàng có mật độ an toàn vốn chạm ngưỡng “nguy hiểm” theo quy định của Ngân hàng Nhà nước. Vì thế bài toán tăng vốn có BIDV hiện là thử thách lớn hơn cả. Hơn 1 lần vấn đề này được ban lãnh đạo ngân hàng đưa ra ở một số cuộc họp Đại hội đồng cổ đông thường niên 2 năm qua nhưng đều chưa đạt mục tiêu.

Tại phiên họp mới tổ chức vào tháng 4, ban lãnh đạo nhà băng này tiếp tục trình một số phương án có kỳ vọng tăng vốn lên 43.638 tỷ đồng, tối đa thêm 28%. Trọng tâm của kế hoạch lần này là việc phát hành cho cán bộ công nhân viên (ESOP) 171 triệu cổ phiếu và chào phân phối cho cổ đông chiến lược nước ngoài hơn 600 triệu cổ phiếu, tương đương 15% vốn. Để hiện thực hoá mục tiêu tăng vốn, Tổng giám đốc BIDV – Phan Đức Tú cho biết, ngân hàng đang đẩy nhanh công đoạn thực hiện khi thời hạn tiến hành nguyên tắc Basel II đến gần.

Khác có cựu Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà sau nghỉ hưu đang bị truy xét vì một số vi phạm thời còn đương chức theo kết luận của Uỷ ban Kiểm tra Trung ương, ông Nguyễn Văn Thắng rời ghế Chủ tịch VietinBank để luân chuyển sang địa điểm công tác mới theo sự phân công của cấp có thẩm quyền.

Làm việc ở VietinBank 18 năm, ông Thắng có 4 năm giữ chức Chủ tịch HĐQT sau khi thay ông Phạm Mạnh Hùng từ nhiệm và nghỉ hưu. Thay thế người tiền nhiệm khi ngân hàng đang vướng vào lùm xùm đại án lừa đảo Huyền Như, ông mất khá nhiều thời gian để gây dựng lại hình ảnh, lòng tin của VietinBank trong mắt nhà đầu tư, cổ đông, người gửi tiền… Lãnh đạo nhà băng cũng nhiều lần khẳng định, dù danh tiếng bị ảnh hưởng nhất định, đại án Huyền Như không ảnh hưởng tới “sức khoẻ” ngân hàng.

Thời điểm ông Thắng giữ địa điểm cao nhất điều hành VietinBank là khi ngân hàng này mở phân phối ý định sáp nhập có 1 ngân hàng nhỏ khác là PG Bank, nằm trong chủ trương chung về tái cấu trúc toàn hệ thống ngân hàng. Ở thời điểm VietinBank thông báo việc sáp nhập có PG Bank phân khúc tài chính có khá nhiều nghi ngờ vụ chuyển nhượng này sẽ thành công bởi hai nhà băng xét ở khía cạnh diện tích, sức khoẻ… đều không cân sức.

Theo đánh giá của Công ty chứng khoán Bảo Việt, PG Bank là 1 ngân hàng có diện tích nhỏ hơn rất nhiều so có VietinBank, vì vậy dư nợ tín dụng mà VietinBank phải tiếp nhận từ PGBank cũng chỉ chiếm 1 phần nhỏ nên ảnh hưởng vào VietinBank là không đáng kể. Và 3 năm đàm phán, nghiên cứu vụ chuyển nhượng đã bất thành do hai bên không thống nhất được phương án, một số điều khoản liên quan tới mật độ sáp nhập. Sau PG Bank, ngân hàng này cũng bỏ ngỏ khả năng sáp nhập có 1 nhà băng khác.

Cũng giống BIDV, tăng vốn đang là sức ép đặt ra cho VietinBank sau 5 năm “bình ngưng”. Năm 2018 nhà băng này đặt kế hoạch tăng vốn điều lệ thông qua tăng vốn Nhà nước ở VietinBank và phát hành trái phiếu thứ cấp trên phân khúc.

Năm 2017 tổng tài sản ngân hàng đạt hơn 1,1 triệu tỷ đồng, dư nợ tín dụng hơn 840.000 tỷ. Tỷ lệ nợ xấu ở mức 1,07%. Năm 2018 nhà băng này đặt mục tiêu lợi nhuận 10.800 tỷ đồng, tăng 17% so có 2018; huy động tăng 10-14%.

Kết quả kinh doanh nửa đầu năm 2018 VietinBank đạt tổng tài sản 1,14 triệu tỷ đồng, tăng 40.000 tỷ so có cuối năm 2017. Dư nợ tín dụng toàn hệ thống tăng trưởng 7,56%, cao hơn so có tốc độ tăng trưởng tín dụng toàn ngành ngân hàng mức 6,84%, trong đây dư nợ cho vay tăng 9,8% so có đầu năm. Các chỉ tiêu ROA, ROE hợp nhất ước đạt lần lượt là 1% và 13%.

Kỳ Duyên

Bạn đang xem chuyên mục kinh doanh duantheresidence.net ở https://duantheresidence.net

Xem Thêm Thông Tin:
==> Những lưu ý và thủ tục khi làm hồ sơ vay vốn ngân hàng
==> Hướng dẫn một sốh tính lãi suất vay ngân hàng mua nhà đầy đủ nhất
==> Diện tích và dân số một số Quận, Huyện ở TP.HCM khác nhau ra sao?
==> Những điều cần biết khi đặt cọc chuyển nhượng nhà
==> Phong thủy nhà ở: Những việc cần làm khi dọn vào mới
==> Hướng dẫn làm sổ đỏ cho nhà đất chuyển nhượng viết tay
==> Những Kinh nghiệm mua nhà mà tôi chia sẽ
==> Những lưu ý chẳng thể bỏ qua khi vay tiền mua nhà
==> Thủ tục tách sổ đỏ như thế nào ?
==> Bảng so sánh giúp KH biết được nên vay tiền mua nhà hay thuê
==> Hướng dẫn một sốh tính giá thành xây nhà dễ thực hiện và tương đối chính xác
==> Hướng dẫn thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp sang thổ cư
==> Phân biệt sổ hồng và sổ đỏ khác nhau ra sao?
==> Thủ tục giao dịch nhà ở hình thành trong tương lai
==> Hầm chui An Sương – Thông xe mở “nút thắt” cửa ngõ Tây Bắc Sài Gòn
==> Dự án Tuyến metro số 2 Bến Thành – Tham Lương
==> Chủ đầu tư Kim Tâm

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *