Hà Nội không đủ quỹ đất để thanh toán các dự án BT

Quỹ đất chi trả đối ứng chuẩn bị theo đề xuất của nhà đầu tư dao động 9.000 ha nhưng Hà Nội mới cung cấp dao động 44%.

Sở Kế hoạch Đầu tư TP Hà Nội vừa báo cáo UBND TP Hà Nội tình hình triển khai các dự án theo mô hình hợp tác công tư (PPP). Mô hình hợp tác công tư bao gồm cả hình thức BT (Xây dựng – Chuyển giao), BOT (Xây dựng – Kinh doanh – Chuyển giao), BTO (Xây dựng – Chuyển giao – Kinh doanh). Tuy nhiên, phần nhiều các dự án PPP ở Hà Nội đều thực hiện theo hình thức hợp đồng BT.

Số dự án theo hình thức PPP ở Hà Nội
Tiến độ Số dự án Tổng mức đầu tư (ĐVT: Tỷ đồng)
Đã đã đi vào hoạt động 8 13.500
Đang triển khai 12 29.000
Đang thực hiện thủ tục đầu tư 95 271.000
Tổng số 115 313.500

Đến năm 2017, Hà Nội còn 115 dự án theo mô hình PPP. Đầu tháng 2/2018, Sở Kế hoạch & Đầu tư đề xuất xếp 35 dự án thuộc nhóm ưu tiên triển khai. Trong đấy, 19 dự án giải quyết ùn tắc giao thông và môi trường bức xúc dân sinh đã được đô thị báo cáo Thanh tra Chính phủ đề xuất 1 số cơ chế đặc biệt để triển khai sớm. 9 dự án địa phương đã đủ quỹ đất chi trả. 51 dự án còn lại không thuộc danh mục các dự án trọng tâm, cấp bách ưu tiên triển khai.

Một tuyến các con phố ở Hà Nội được thi công theo hình thức BT. Ảnh: Bá Đô

Một tuyến các con phố ở Hà Nội được thi công theo hình thức BT. Ảnh: Bá Đô

Cơ quan này cho biết, bên cạnh các vướng mắc về quy định pháp luật còn vấn đề thu xếp quỹ đất chi trả cho các dự án. Theo Sở Kế hoạch & Đầu tư, tổng qui mô đối ứng chuẩn bị là 8.858,5 ha, tiền sử dụng đất tạm tính xấp xỉ 119.000 tỷ đồng. Đất đối ứng chủ yếu nằm ở các khu vực ngoại thành như huyện Ba Vì, Chương Mỹ, Thanh Oai. Tuy nhiên, cơ quan này cho biết các con số trên mới cung cấp dao động 44% nhu cầu, trong đấy, riêng nhóm 35 dự án ưu tiên mới cung cấp được chưa đầy 1 nửa.

Đa số các dự án PPP trên địa bàn theo hình thức hợp đồng BT nên việc quỹ đất chi trả không cung cấp, đặc trưng có nhóm các dự án ưu tiên, sẽ gây mất cân đối trong khả năng chi trả cho nhà đầu tư. Điều này có thể dẫn đến hiện trạng kéo dài quá trình triển khai thủ tục đầu tư, không chắc chắn công đoạn trong GĐ 2016-2020, không giải quyết kịp thời các vấn đề bức xúc dân sinh.

Để giải quyết, Sở kiến nghị trước hết các cấp chính quyền, sở ngành giải đáp nhà đầu tư đã đi vào hoạt động hồ sơ đề xuất đã đi vào hoạt động trước ngày 30/8. Quá hạn chưa trình thẩm định thì Sở Kế hoạch & Đầu tư sẽ rà soát, trình thẩm định tổ chức đấu thầu chọn lọc nhà đầu tư.

Sở Quy hoạch & Kiến trúc cũng cần phối hợp có Sở Tài nguyên & Môi trường rà soát, ra mắt quỹ đất chi trả cho các dự án, tính tiền sử dụng đất theo chỉ đạo của đô thị.

Đối có 51 dự án không phải trọng tâm, cấp bách ưu tiên triển khai và chưa cân đối đủ quỹ đất đối ứng, Sở đề xuất sẽ kiểm tra, rà soát, báo cáo UBND đô thị chỉ đạo từng trường hợp cụ thể.

Theo Sở Kế hoạch & Đầu tư, nếu sớm giải quyết được các gặp khó, vướng mắc nói trên, chuẩn bị đến năm 2020 đô thị có 17 dự án PPP đã đi vào hoạt động, 12 dự án đang triển khai và 15 dự án đã phê duyệt được ra mắt đấu thầu chọn lọc nhà đầu tư.

Mới đấy Bộ Tài chính có công văn yêu cầu UBND TP Hà Nội rà soát việc chấp thuận chủ trương sử dụng tài sản công (quỹ đất) để chi trả cho nhà đầu tư. Theo lý giải, cơ quan này đã có yêu cầu Chính phủ dừng tham khảo, chọn lọc sử dụng tài sản công để chi trả cho nhà đầu tư từ ngày 1/1/2018 cho đến khi nghị định về vấn đề này có hiệu lực thi hành.

Nguyễn Hà

Bạn đang xem chuyên mục kinh doanh duantheresidence.net ở https://duantheresidence.net

Xem Thêm Thông Tin:
==> Những lưu ý và thủ tục khi làm hồ sơ vay vốn ngân hàng
==> Hướng dẫn cách tính lãi suất vay ngân hàng mua nhà đầy đủ nhất
==> Diện tích và dân số các Quận, Huyện ở TP.HCM khác nhau ra sao?
==> Những điều cần biết khi đặt cọc giao dịch nhà
==> Phong thủy nhà ở: Những việc cần làm khi dọn vào mới
==> Hướng dẫn làm sổ đỏ cho nhà đất giao dịch viết tay
==> Những Kinh nghiệm mua nhà mà tôi chia sẽ
==> Những lưu ý chẳng thể bỏ qua khi vay tiền mua nhà
==> Thủ tục tách sổ đỏ như thế nào ?
==> Bảng so sánh giúp KH biết được nên vay tiền mua nhà hay thuê
==> Hướng dẫn cách tính giá thành xây nhà dễ thực hiện và tương đối chính xác
==> Hướng dẫn thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp sang thổ cư
==> Phân biệt sổ hồng và sổ đỏ khác nhau ra sao?
==> Thủ tục giao dịch nhà ở hình thành trong tương lai
==> Hầm chui An Sương – Thông xe mở “nút thắt” cửa ngõ Tây Bắc Sài Gòn
==> Dự án Tuyến metro số 2 Bến Thành – Tham Lương
==> Chủ đầu tư Kim Tâm

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *