Hà Nội giải thích việc đổi hàng trăm ha đất lấy 5 tuyến đường

Sở Kế hoạch & Đầu tư lý giải 5 dự án BT đã được tìm hiểu từ nhiều năm trước trong bối cảnh ngân sách gặp gặp khó.

Tại hội nghị về hợp tác và đầu tư năm 2018 mới đấy, lãnh đạo Hà Nội trao giấy chứng nhận đầu tư cho 1 loạt dự án về hạ tầng giao thông được triển khai theo hình thức hợp đồng BT (thi công – chuyển giao). Đổi lại, thành thị giao nhà đầu tư dao động 280 ha đất đối ứng ở nhiều khu vực khác nhau trên địa bàn.

Giải thích về việc này, Sở Kế hoạch & Đầu tư Hà Nội cho biết, đấy là một số dự án đã được tìm hiểu từ năm 2009 đến 2015, được UBND TP Hà Nội báo cáo và được Thủ tướng chấp nhận chủ trương thực hiện theo hình thức BT và cho phép chỉ định nhà đầu tư đàm phán trực tiếp hợp đồng BT.

Nguyên nhân theo Sở Kế hoạch & Đầu tư là ngân sách gặp khó, khó cân đối nguồn vốn nên từ năm 2016, Hà Nội có chủ trương huy động nguồn lực xã hội đầu tư vào hạ tầng, trong đây ưu tiên thực hiện 1 số dự án hạ tầng trung tâm theo hình thức BT.

Nút giao Long Biên - 1 trong các dự án theo hình thức đối tác công tư của Hà Nội. Ảnh: Nhật Quang.

Nút giao Long Biên – 1 trong các dự án theo hình thức đối tác công tư của Hà Nội. Ảnh: Nhật Quang.

Việc thực hiện một số dự án BT của Hà Nội theo cơ quan này đều tuân thủ một số quy định ở Nghị định 15/2015 về đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP). Báo cáo tìm hiểu khả thi một số dự án cũng được một số cơ quan chuyên môn của Hà Nội thẩm định kỹ, quỹ đất giao để chi trả cho nhà đầu tư được tính toán theo phương án có giá trị cao nhất…

Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội cho hay, tổng diện tích đất giao cho một số dự án làm các con phố trên chỉ để nhà đầu tư lập tìm hiểu quy hoạch và họ chỉ được khai thác 1 phần tổng diện tích đất đây.

“Thực tế, bình quân nhà đầu tư chỉ được khai thác dao động 26% tổng tổng diện tích đất được giao để hoàn vốn cho công trình BT”, văn bản của Sở Kế hoạch & Đầu tư Hà Nội nêu.

5 dự án đổi đất lấy hạ tầng gồm Dự án các con phố từ đê sông Hồng đến khu thành thị mới C2 – Gamuda Gardens, dự án tuyến các con phố Minh Khai – Vĩnh Tuy – Yên Duyên đều thuộc quận Hoàng Mai, dự án Xây dựng một số tuyến các con phố giao thông đấu nối hạ tầng một số khu thành thị, dân cư quận Hà Đông và 1 dự án từ Ngã Tư Sở đến cầu Vĩnh Tuy…. Các nhà đầu tư được giao gồm Tập đoàn Tân Hoàng Minh, Văn Phú Invest, Công ty cổ phần Đầu tư Hải Phát…

Ngoài 5 dự án này, Sở Kế hoạch & Đầu tư cũng mở bán tài liệu về việc giao cho 1 nhà đầu tư dự án thi công tuyến các con phố từ Lê Trọng Tấn đến các con phố Vành đai 3, quận Thanh Xuân theo hình thức hợp đồng thi công – chuyển giao (BT). Tổng tổng diện tích đất hoán đổi của 5 dự án vào dao động 280 ha.

Trước đây, liên quan đến hình thức đầu tư của một số dự án BT, kết quả kiểm toán 17 dự án đầu tư thi công theo hình thức hợp đồng thi công – chuyển giao (BT) trong năm 2017 được báo cáo Quốc hội cũng cho thấy nhiều vi phạm.

Theo Kiểm toán Nhà nước, đa số dự án BT chọn lọc nhà đầu tư theo hình thức chỉ định thầu, làm giảm sự tranh giành và tiềm ẩn rủi ro chọn nhà đầu tư không đủ năng lực. Cùng có đây, một số đơn vị chi trả cho nhà đầu tư theo hình thức giao đất đã giải phóng mặt bằng có thu tiền sử dụng đất, hoặc cho thuê đất thu tiền thuê đất 1 lần không thông qua đấu giá là chưa thích hợp quy định.

BT là hình thức đầu tư được ký giữa cơ quan nhà nước và nhà đầu tư để thi công công trình kết cấu hạ tầng. Sau khi thi công xong, nhà đầu tư chuyển giao công trình đây cho nhà nước. Cùng có đây, Chính phủ tạo điều kiện cho nhà đầu tư thực hiện dự án khác để thu hồi vốn đầu tư và lợi nhuận hoặc chi trả cho nhà đầu tư theo thỏa thuận trong hợp đồng BT.

Nguyễn Hà

Bạn đang xem chuyên mục kinh doanh duantheresidence.net ở https://duantheresidence.net

Xem Thêm Thông Tin:
==> Những lưu ý và thủ tục khi làm hồ sơ vay vốn ngân hàng
==> Hướng dẫn một sốh tính lãi suất vay ngân hàng mua nhà đầy đủ nhất
==> Diện tích và dân số một số Quận, Huyện ở TP.HCM khác nhau ra sao?
==> Những điều cần biết khi đặt cọc chuyển nhượng nhà
==> Phong thủy nhà ở: Những việc cần làm khi dọn vào mới
==> Hướng dẫn làm sổ đỏ cho nhà đất chuyển nhượng viết tay
==> Những Kinh nghiệm mua nhà mà tôi chia sẽ
==> Những lưu ý chẳng thể bỏ qua khi vay tiền mua nhà
==> Thủ tục tách sổ đỏ như thế nào ?
==> Bảng so sánh giúp KH biết được nên vay tiền mua nhà hay thuê
==> Hướng dẫn một sốh tính giá thành xây nhà dễ thực hiện và tương đối chính xác
==> Hướng dẫn thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp sang thổ cư
==> Phân biệt sổ hồng và sổ đỏ khác nhau ra sao?
==> Thủ tục chuyển nhượng nhà ở hình thành trong tương lai
==> Hầm chui An Sương – Thông xe mở “nút thắt” cửa ngõ Tây Bắc Sài Gòn
==> Dự án Tuyến metro số 2 Bến Thành – Tham Lương
==> Chủ đầu tư Kim Tâm

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *