Giới đầu tư đổ ngày càng nhiều tiền vào blockchain

Vốn huy động cho startup blockchain càng ngày càng nhiều, xu hướng đang chuyển dịch khi dòng tiền đa số đến từ nhà đầu tư cá nhân giàu có.

ICO (huy động vốn của tiền mã hóa) được xem là IPO nhưng không cần có trung gian là sàn chuyển nhượng chứng khoán. Theo CoinSchedule, trong năm nay, ICO đã có đến 18 tỷ USD cho 1 số startup về blockchain, gấp gần năm lần con số tổng năm ngoái.

Nhưng không như 2017, sự tăng trưởng 1 số con số khủng đến từ 1 số nhà đầu tư giàu có thay vì bất kỳ ai có sự kết nối có Internet. Telegram đã huy động được 1,7 tỷ USD bằng 1 sốh này. Trong số 10 ICO có giá trị lớn nhất trong bảng xếp hạng của CoinSchedule, con số 575 triệu USD của Tatatu và 133 triệu USD của Basis đều thông qua các vòng huy động vốn riêng.

Đầu tư không dành cho mọi người

Rất nhiều con số đầu tư lớn từ ICO được thực hiện thông qua vòng gọi vốn cá nhân. Khi giám sát pháp lý tăng cường, nhiều startup thấy việc huy động vốn thuận tiện hơn khi thông qua 1 số nhà đầu tư cá nhân, ở thời điểm các người quan tâm đến tài sản số cũng đang tăng trưởng. Việc này biến xu hướng đầu tư tiền mã hóa không còn quá xa lạ mà gần gũi như các thương vụ đầu tư mạo hiểm truyền thống. Mấu chốt nằm ở điểm quý khách tìm đến ai, cũng có nghĩa doanh nghiệp đang tăng trưởng hoặc phải phân phối đi.

ICO khởi nguồn là phương 1 sốh gọi vốn cho 1 số blockchain startup bằng 1 sốh phân phối token (đơn vị tiền mã hóa) mà sau này nhà đầu tư có thể dùng để sử dụng dịch vụ của họ. Ban đầu, 1 số nhà sáng lập thi công website, đăng tải whitepaper (sách trắng) về 1 số chi tiết của dự án, chào hàng trên 1 số phương tiện truyền thông xã hội và thu tiền dưới dạng Bitcoin hoặc Ethereum. Khi phân khúc ICO bùng nổ có sự ngờ vực về Bitcoin năm ngoái, mọi việc phát triển thành phức tạp hơn.

Đầu tiên, 1 số cơ quản lý khắp địa cầu bắt đầu cảnh giác hơn về gian lận chính sách phân phối hàng trong ICO và sự trốn tránh 1 số đề nghị đăng ký chứng khoán. Điều này có nghĩa nhiều nhà phát hành ICO muốn tuân thủ luật sẽ chọn trả cho luật sư 1 khoản tiền để thực hiện đúng pháp lý và khiến việc chào phân phối công khai phát triển thành đắt đỏ hơn. Một 1 sốh thuận tiện để phân phối token là thông qua các nhà đầu tư được tín nhiệm,- các người không cần phải thông qua vòng đăng ký theo luật ở Mỹ.

Đồng thời, bùng nổ ICO cũng tăng thêm lôi kéo sự chú tâm của 1 số tổ chức đầu tư như 1 số nhà đầu tư mạo hiểm, doanh nghiệp gia đình hay nhà đầu tư tiền điện tử bí mật. Dữ liệu của CoinSchedule cho thấy 18% vốn huy động ICO trong năm nay thông qua doanh số cá nhân và 37% đến từ vòng riêng tư trước khi chào phân phối.

Các nhà đầu tư càng ngày càng quan tâm đến 1 số dự án trong lĩnh vực blockchain. Ảnh: Bloomberg.

Các nhà đầu tư càng ngày càng quan tâm đến 1 số dự án trong lĩnh vực blockchain. Ảnh: Bloomberg.

Những con số biết nói

Khi 1 số nhà đầu tư cá nhân lao vào, doanh số token càng ngày càng nhiều hơn. “Nếu quý khách có thể gọi được vốn trong vòng cá nhân, đây là hình thức ROI (lợi tức đầu tư) cho doanh nghiệp vì ít rủi ro và an toàn nhất theo quy định”, Uriel Peled, đồng sáng lập Orbs ở Tel Aviv (Israel) cho hay. Startup này đã huy động được 120 triệu USD trong vòng cá nhân năm nay thông qua 1 số nhà đầu tư chiến lược, vốn cổ phần tư nhân và đầu tư mạo hiểm.

Sokolin của Autonomous ước tính 1 cuộc chào phân phối công khai thành công tiêu tốn từ 1-3 triệu USD, bao gồm 1 số khoản phí cho dịch vụ pháp lý, tiếp thị và giải đáp. Theo dữ liệu của CoinDesk, không tính Telegram, đến tháng 6 năm nay, ICO đã huy động được trung bình 30,7 triệu USD.

Tuy nhiên, ICO không hoàn toàn giống IPO. Với nhiều người, việc chào phân phối công khai có lợi trong phân phối token giữa cộng đồng và công khai, dù nhiều startup thấy có thể đạt được điều đây thông qua 1 số phương tiện khác. Khi doanh số phân phối tư nhân phình ra, 1 số tặng phẩm token được gọi là airdrop cũng tăng nhanh. Tatatu đã tặng 50 triệu USD giá trị token trong khi Orb đang trả cho 1 số nhà phát triển được chọn lọc có thể sử dụng nền móng của mình.

Trong khi đây, 1 số startup thực hiện cả chào phân phối riêng tư và công khai. Dragon, dự án trình làng blockchain vào ngành công nghiệp game, đã gọi được 408 triệu USD trong vòng chào phân phối bí mật và 12 triệu USD ở vòng công khai đại chúng.

Một số dự án vẫn có màn chào phân phối công khai thành công dù ít đứng trên bảng xếp hạng. Một ví dụ ngược lại là EOS có thể trở thành dự án có số vốn gọi được lớn nhất năm nay là 4 tỷ USD.

“Chúng tôi nhìn thấy sự phân nhánh càng ngày càng tăng giữa 1 số dự án chất lượng cao và chất lượng thấp”, Andy Bromberg, Chủ tịch và đồng sáng lập CoinList, đơn vị giúp 1 số doanh nghiệp huy động vốn thông qua ICO cho biết. Theo ông, dự án tốt càng ngày càng nghiêng về 1 số nhà đầu tư cá nhân trong khi 1 số dự án chất lượng chưa tốt thì chật vật trong huy động vốn.

Tất cả dữ liệu có thể cho thấy ICO đã đánh mất 1 số sức mạnh cơ sở. Tuy nhiên, sự đổi mới có thể nằm ở công nghệ, biến tài sản phi tiền mặt thành chuyển nhượng token, thay vì đảo lộn hệ thống của 1 số quỹ mạo hiểm thống trị bởi 1 số tổ chức và cá nhân giàu có. Gian lận, hành động pháp lý và sự rớt xuống của phân khúc tiền mã hóa hồi đầu năm cũng cho thấy rõ rằng rót tiền tiết kiệm vào token có lẽ không phải là ý tưởng tốt nhất cho 1 số nhà đầu tư phân phối lẻ tầm trung.

Trương Sanh (theo Bloomberg)

Những hiện trạng và biện pháp để tái cấu trúc phân khúc vốn – tài chính sẽ được trao đổi trong chuyên đề thứ hai thuộc Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2018 (Vietnam Economic Forum – ViEF) khai mạc sáng 21/8 ở Hà Nội.

Diễn đàn là nơi 1 số nhà quản lý, giới chuyên gia và doanh nghiệp cộng nhau đánh giá toàn cảnh phân khúc vốn và tài chính ở Việt Nam, đồng thời đưa ra các phương án, đề xuất biện pháp thi công phân khúc vốn cho đầu tư dài hạn. Chương trình do VnExpress phối hợp cộng Ban Nghiên cứu Phát triển kinh tế tư nhân của chính phủ tổ chức.

Theo dõi chương trình và đăng ký tham dự ở: https://vief.vnexpress.net/

Bạn đang xem chuyên mục kinh doanh duantheresidence.net ở https://duantheresidence.net

Xem Thêm Thông Tin:
==> Những lưu ý và thủ tục khi làm hồ sơ vay vốn ngân hàng
==> Hướng dẫn 1 sốh tính lãi suất vay ngân hàng mua nhà đầy đủ nhất
==> Diện tích và dân số 1 số Quận, Huyện ở TP.HCM khác nhau ra sao?
==> Những điều cần biết khi đặt cọc chuyển nhượng nhà
==> Phong thủy nhà ở: Những việc cần làm khi dọn vào mới
==> Hướng dẫn làm sổ đỏ cho nhà đất chuyển nhượng viết tay
==> Những Kinh nghiệm mua nhà mà tôi chia sẽ
==> Những lưu ý chẳng thể bỏ qua khi vay tiền mua nhà
==> Thủ tục tách sổ đỏ như thế nào ?
==> Bảng so sánh giúp quý khách biết được nên vay tiền mua nhà hay thuê
==> Hướng dẫn 1 sốh tính giá thành xây nhà dễ thực hiện và tương đối chính xác
==> Hướng dẫn thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp sang thổ cư
==> Phân biệt sổ hồng và sổ đỏ khác nhau ra sao?
==> Thủ tục chuyển nhượng nhà ở hình thành trong tương lai
==> Hầm chui An Sương – Thông xe mở “nút thắt” cửa ngõ Tây Bắc Sài Gòn
==> Dự án Tuyến metro số 2 Bến Thành – Tham Lương
==> Chủ đầu tư Kim Tâm

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *