Giám đốc WB VN: Toàn cầu đứng trước cuộc diễu hành náo nhiệt về công nghệ

Các xu hướng phát triển được đang giả dụ cuộc diễu hành náo nhiệt của công nghệ, vốn… trên toàn cầu, lôi kéo sự tham dự của Việt Nam.

Bốn xu hướng phát triển lớn GĐ này theo ông Ousmane Dione – Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới (WB) ở Việt Nam là hình thái thương mại mới, nền kinh tế tri thức, biến đội khí hậu và già hóa dân số.

Chia sẻ ở ở hội nghị về phát triển bền vững năm 2018, tổ chức ngày 5/7, ông Ousmane Dione cho rằng, xu hướng lớn có tính toàn cầu hoặc khu vực về bản chất là xung lực liên tục, có tác động biến đổi mạnh mẽ tới công ty, nền kinh tế. Các xu hướng này định hình lại địa cầu qua nhữngh tân quy tắc của cuộc chơi.

“Các xu hướng này có đến thời cơ, rủi ro và quan trọng là tìm ra nhữngh tận dụng chúng để tạo lợi thế của Việt Nam. Việt Nam sẽ theo chọn lọc nào, tôi tò mò có quan điểm của quý vị”, ông nói và hướng về phía đại diện lãnh đạo Việt Nam tham dự hội nghị.

Ông Ousmane Dione - Giám đốc quốc gia Ngân hàng Thế giới ở Việt Nam

Ông Ousmane Dione – Giám đốc quốc gia Ngân hàng Thế giới ở Việt Nam

Bóc tách từng xu hướng phát triển, vị Giám đốc WB ở Việt Nam đánh giá, những hình thái thương mại Việt Nam có lợi thế đang giảm dần, trong khi những nước khu vực như Campuchia, Myanmar… lại nổi lên là đối thủ tranh giành đáng gờm trong vụ lôi kéo vốn ngoại. Trong 1 số trường hợp, sự nhữngh tân mau chóng của công nghệ sẽ tạo ra xu hướng dòng vốn quay trở về chính quốc.

Vì thế, Việt Nam có thể khai thác những hình thái thương mại mới, như tận dụng thỏa thuận thương mại mới từ những FTA, CPTPP… tạo lợi thế. Ông dẫn chứng sự tăng lên của tiêu dùng hộ gia đình sẽ tăng 40% trong hơn 10 năm nữa.

“Tầng lớp trung lưu đang tăng lên rất nhanh, họ có thời gian và tiền bạc nên xu thế này sẽ chỉ tăng trong thời gian tới”, ông Ousmane Dione nói.

Với nền kinh tế tri thức, lao động giản đơn, chất lượng thấp sẽ dần bị thay thế bởi nhân sự chất lượng cao, chuyên sâu…. Trong khi đấy hiện chỉ 8% lao động ở Việt Nam cung cấp nhu cầu của kinh tế tri thức. Việt Nam cần tăng tốc Bên cạnh đấy trong việc đào tạo lao động có kỹ năng thích hợp.

Biến đổi khí hậu toàn cầu là xu hướng lớn thứ ba được đại diện WB nhắc tới, và đấy cũng là rủi ro của Việt Nam.

Cuối cộng, chúng ta đang đối mặt có sự già hóa dân số. “Tôi không phóng đại khi nói Việt Nam sắp trải qua 1 GĐ già hoá dân số mau chóng nhất lịch sử loài người”, Giám đốc WB ở Việt Nam cảnh báo.

Theo ông, tỷ trọng dân số từ 65 tuổi trở lên là 6,5% vào năm 2017, chuẩn bị sẽ đạt 21% vào năm 2050. Có nghĩa là cứ năm người thì có 1 là người cao tuổi. Dân số già hóa sẽ tác động tiêu cực đến nguồn cung lao động, năng suất lao động về dài hạn.

Ví những xu hướng này là “cuộc diễu hành náo nhiệt của công nghệ, vốn… của những quốc gia trên địa cầu”, ông Ousmane Dione đặt câu hỏi “Việt Nam đang lỡ nhịp hay hòa nhịp cộng xu hướng lớn?”.

Theo đấy, Việt Nam sẽ đấyng cửa, tránh xa đoàn diễu hành nhưng chẳng thể thảnh thơi mà tránh đi những tiếng ồn ào hay mở cửa quan sát thụ động. Nếu chọn lọc tham dự, theo vị này, Việt Nam sẽ học nhữngh điều chỉnh tốc độ và biết được mình ở đâu trong đoàn diễu hành và có thời cơ giao lưu, để biết những gì đang diễn ra và sẽ diến ra.

Bên cạnh đấy, sự phát triển bền vững và tranh giành và vững vàng trước 4 xu thế lớn, thì cần 1 nền kinh tế tận dụng hiệu quả những nguồn vốn: môi trường xung quanh, thể chế, con người và vốn vật chất do con người tạo ra. “Để quốc gia vững vàng trước những xu thế lớn, 4 nguồn vốn này phải được sử dụng đầy đủ, thích hợp, công bằng và hiệu quả”, ông chốt lại.

Anh Minh

Bạn đang xem chuyên mục kinh doanh duantheresidence.net ở https://duantheresidence.net

Xem Thêm Thông Tin:
==> Những lưu ý và thủ tục khi làm hồ sơ vay vốn ngân hàng
==> Hướng dẫn nhữngh tính lãi suất vay ngân hàng mua nhà đầy đủ nhất
==> Diện tích và dân số những Quận, Huyện ở TP.HCM khác nhau ra sao?
==> Những điều cần biết khi đặt cọc mua bán nhà
==> Phong thủy nhà ở: Những việc cần làm khi dọn vào mới
==> Hướng dẫn làm sổ đỏ cho nhà đất mua bán viết tay
==> Những Kinh nghiệm mua nhà mà tôi chia sẽ
==> Những lưu ý chẳng thể bỏ qua khi vay tiền mua nhà
==> Thủ tục tách sổ đỏ như thế nào ?
==> Bảng so sánh giúp khách hàng biết được nên vay tiền mua nhà hay thuê
==> Hướng dẫn nhữngh tính kinh phí xây nhà dễ thực hiện và tương đối chính xác
==> Hướng dẫn thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp sang thổ cư
==> Phân biệt sổ hồng và sổ đỏ khác nhau ra sao?
==> Thủ tục mua bán nhà ở hình thành trong tương lai
==> Hầm chui An Sương – Thông xe mở “nút thắt” cửa ngõ Tây Bắc Sài Gòn
==> Dự án Tuyến metro số 2 Bến Thành – Tham Lương
==> Chủ đầu tư Kim Tâm

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *