Giá USD tự do vượt 23.180 đồng

Mỗi đôla Mỹ ngoài phân khúc tự do đã xác lập đỉnh mới 23.180 đồng từ cuối ngày hôm qua và duy trì đến sáng nay.

Lúc 9h sáng nay, nhiều điểm thu đổi ngoại tệ tự do ở TP HCM báo giá phân phối 23.180 đồng, có nơi lên 23.185 đồng. Giá thu gom cũng chạm 23.130 đồng, tăng 10-15 đồng so có nhữngh đây 1 ngày. Tại Hà Nội, giá đôla chợ đen cũng tăng cao. Các điểm thu đổi ngoại tệ trên phố Hà Trung báo mua – phân phối ở 23.125 – 23.185 đồng.

Sự đi lên này của đồng bạc xanh diễn ra từ cuối ngày 6/7 sau mấy hôm chững giá. Cách đây 1 tuần, USD tự do cũng từng bật cao lên sát 23.170 đồng, nhưng sau đây hạ nhiệt sau khi Ngân hàng Nhà nước cho biết sẵn sàng phân phối ngoại tệ can thiệp.

Giá USD tự do tiếp tục tăng cao. Ảnh: QH.

Giá USD tự do tiếp tục tăng cao. Ảnh: QH.

Trái có sự đi lên của phân khúc tự do, USD ngân hàng đã quay đầu giảm. Cuối ngày 6/7, mỗi USD ở Vietcombank giảm 10 đồng so có trước đây, xuống 22.995 – 23.065 đồng, sáng nay vẫn ở mức này.

Tương tự, Sacombank cũng hạ giá phân phối USD xuống 22.997 đồng, phân phối ra là 23.072, giảm nhẹ chục đồng. Còn Eximbank duy trì mức mua và phân phối quanh 23.000 – 23.090 đồng.

Theo những chủ cửa hàng thu đổi ngoại tệ, tỷ giá tăng do nhu cầu mua USD cao. “Lượng người đi mua USD có nhích lên từ hôm qua và đến sáng nay thì đông hơn”, chủ điểm thu đổi ngoại tệ trên các con phố Nguyễn Huệ, quận 1, TP HCM cho biết.

Theo Công ty chứng khoán Rồng Việt (VDSC), khối lượng mua phân phối USD bình quân ngày tăng 30% so có 2 năm trước, lãi suất vay USD kỳ hạn qua đêm đã tăng gấp 4 lần so có năm 2015.

Tỷ giá trong 5 năm gần đây. Nguồn: Công ty chứng khoán Rồng Việt, Bloomberg

Tỷ giá trong 5 năm gần đây. Nguồn: Công ty chứng khoán Rồng Việt, Bloomberg


Tổng giám đốc 1 ngân hàng có thị phần trong lĩnh vực xuất nhập khẩu nhận định, có thể giá vàng thời gian qua xuống thấp, nhiều người đi mua USD thay thế khiến tỷ giá tự do nhích lên. Còn trong ngân hàng, ông cho biết chưa có dấu hiệu căng thẳng về cầu.

Ông Ngô Đăng Khoa, Giám đốc Khối kinh doanh tiền tệ và Thị trường vốn, Ngân hàng HSBC Việt Nam cho rằng, lý do tăng của USD thời gian qua có thể là nhu cầu ngoại tệ cho chi trả có tính chu kỳ của doanh nghiệp vào cuối tháng, cuối quý trong tháng 6 cũng như nhu cầu chuyển lợi nhuận về nước của những doanh nghiệp FDI. Ngoài ra, đồng đôla Mỹ đã và đang tăng mạnh so có rổ những đồng tiền chủ chốt khác kể từ đầu năm; cũng như căng thẳng thương mại Trung Quốc – Mỹ cũng ảnh hưởng đến tâm lý nhà đầu tư.

Và theo ông, biến động tỷ giá này đa số liên quan đến những nhân tố vĩ mô toàn cầu, trong khi những nhân tố nội ở của kinh tế Việt Nam 6 tháng đầu năm 2018 vẫn có chiều hướng tích cực. Nếu so có biến động của đồng Bath của Thái Lan (-3%), Rupiah của Indonesia (-7%), Peso của Philippines (-7,3%), Rupee của Ấn Độ (-8%), Won của Hàn Quốc (-5,6%) và đặc trưng là Trung Quốc (-3,2%) thì biên độ giảm giá của tiền đồng vẫn nằm trong kịch bản có thể dự báo được (từ đầu năm đến nay giảm VND mất giá 1,4%).

Bên cạnh đây, ông Khoa nhìn nhận Việt Nam vẫn có mức tăng trưởng ấn tượng trong nửa đầu năm 2018, trong khi Chính phủ biểu hiện quyết tâm trong việc kiềm chế lạm phát, tạo môi trường kinh tế ổn định và tạo điều kiện thuận lợi cho vận hành của doanh nghiệp, lôi kéo vốn từ nhà đầu tư nước ngoài.

Trong báo cáo gửi nhà đầu tư, nhiều doanh nghiệp chứng khoán cũng cho rằng khả năng tỷ giá tiếp tục tăng cao là khó xảy ra. “Theo quan điểm của chúng tôi, nền kinh tế Việt Nam đủ mạnh để giữ biên độ phá giá tối đa của VND dao động 2% trong ngắn hạn mặc dù tiền đồng đang bị định giá cao ít nhất dao động 4-6%”, chuyên viên đánh giá của VDSC nhận định.

Chung quan điểm có VDSC, Công ty chứng khoán TP HCM (HSC) vẫn giữ nguyên quan điểm rằng tỷ giá USD sẽ dao động quanh 23.000 – 23.200 đồng cho đến cuối năm 2018.

Lệ Chi – Minh Sơn

Bạn đang xem chuyên mục kinh doanh duantheresidence.net ở https://duantheresidence.net

Xem Thêm Thông Tin:
==> Những lưu ý và thủ tục khi làm hồ sơ vay vốn ngân hàng
==> Hướng dẫn nhữngh tính lãi suất vay ngân hàng mua nhà đầy đủ nhất
==> Diện tích và dân số những Quận, Huyện ở TP.HCM khác nhau ra sao?
==> Những điều cần biết khi đặt cọc mua phân phối nhà
==> Phong thủy nhà ở: Những việc cần làm khi dọn vào mới
==> Hướng dẫn làm sổ đỏ cho nhà đất mua phân phối viết tay
==> Những Kinh nghiệm mua nhà mà tôi chia sẽ
==> Những lưu ý chẳng thể bỏ qua khi vay tiền mua nhà
==> Thủ tục tách sổ đỏ như thế nào ?
==> Bảng so sánh giúp quý khách biết được nên vay tiền mua nhà hay thuê
==> Hướng dẫn nhữngh tính giá thành xây nhà dễ thực hiện và tương đối chính xác
==> Hướng dẫn thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp sang thổ cư
==> Phân biệt sổ hồng và sổ đỏ khác nhau ra sao?
==> Thủ tục mua phân phối nhà ở hình thành trong tương lai
==> Hầm chui An Sương – Thông xe mở “nút thắt” cửa ngõ Tây Bắc Sài Gòn
==> Dự án Tuyến metro số 2 Bến Thành – Tham Lương
==> Chủ đầu tư Kim Tâm

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *