Giá USD ngân hàng sắp chạm 23.000 đồng

UOB dừng buôn phân phối ngoại tệ tiền mặt trên toàn cầu cùng có giá địa cầu tăng khiến USD ngân hàng đi lên mạnh.

Từ đầu tuần đến nay, 1 số ngân hàng thương mại liên tục đẩy giá mua phân phối đôla Mỹ lên cao. Tại Vietcombank, khi 16h hôm nay, tỷ giá lên “đỉnh” mới khi niêm yết mức mua vào 22.905 đồng còn phân phối ra 22.975 đồng. Giá này cao hơn hôm qua 15 đồng.

Tại 1 số nhà băng khác như Techcombank, Eximbank phân phối ra là 22.980 đồng còn mua vào lần lượt ở 22.900 đồng và 22.910 đồng. Trong khi đây, mức gia cao nhất là thuộc về Ngân hàng Sài Gòn thương tín khi phân phối ra chạm 22.997 đồng, còn mua vào là 22.914 đồng.

Đợt tăng tỷ giá USD/VND lần này bắt đầu từ đầu tuần trước. Từ mốc phân phối ra 22.860 đồng, mỗi USD đã tăng vọt 120 đồng lên 22.980 đồng vào chiều nay. Và nếu so có đầu tháng, mỗi USD tăng gần 200 đồng. Đây là đợt tăng thứ ba của giá USD tính từ đầu năm đến nay và cũng là đợt tăng mạnh nhất.

Giao dịch USD ở 1 ngân hàng cổ phần ở TP HCM. Ảnh: Anh Tú.

Giao dịch USD ở 1 ngân hàng cổ phần ở TP HCM. Ảnh: Anh Tú.

Trong khi đây, giá USD ngoài phân khúc tự do có tăng nhưng có mức độ chậm hơn. Chiều nay, 1 số điểm phân phối ngoại tệ ở TP HCM có giá mua phân phối khoảng 22.030 – 23.100 đồng, không 1 sốh tân so có hôm qua, thậm chí có xu hướng giảm nhẹ.

Các ngân hàng lý giải việc giá USD tăng vọt từ giữa tháng 6 do cùng hưởng bởi nhiều nhân tố như Cục Dự trữ Liên Bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất khiến giá USD địa cầu mạnh lên, Việt Nam nhập siêu trở lại trong tháng 5, nhà đầu tư nước ngoài phân phối ròng trên sàn chứng khoán…

Ngoài ra, 1 số chuyên gia còn cho rằng có 1 tài liệu khác cũng tác động đến giá USD, độc đáo là giá USD tiền mặt là việc Ngân hàng United Overseas Bank Limited (UOB) dừng buôn phân phối ngoại tệ tiền mặt trên phạm vi toàn cầu, trong đây có Việt Nam.

Trao đổi có VnExpress về diễn biến này, ông Phạm Thanh Hà, Vụ trưởng Chính sách tiền tệ, Ngân hàng Nhà nước cho biết, việc UOB dừng buôn phân phối ngoại tệ tiền mặt không ảnh hưởng đến tỷ giá ở Việt Nam. Vì ngân hàng này đã thông báo cho trước cho 1 số ngân hàng thương mại nên có sự dự định.

Theo ông Hà, việc tỷ giá USD/VND tăng mấy ngày gần đây là sự điều chỉnh thông thường của phân khúc, tùy thuộc cung cầu ngoại tệ từng thời điểm. Ông cho biết, qua báo cáo của 1 số ngân hàng thương mại, thời gian gần đây có ghi nhận nhu cầu ngoại tệ để chi trả tiền hàng của 1 số công ty.

“Tuy nhiên, nhu cầu này không lớn trong khi thanh khoản của 1 số ngân hàng khá dồi dào”, ông nói và cho biết Ngân hàng Nhà nước vẫn đang theo dõi sát tình hình phân khúc và chưa cần thiết phải can thiệp.

Mặt khác, so có mức trần cho phép của Ngân hàng Nhà nước, giá phân phối USD ở 1 số ngân hàng vẫn thấp hơn 329-344 đồng mỗi USD.

Lệ Chi

Bạn đang xem chuyên mục kinh doanh duantheresidence.net ở https://duantheresidence.net

Xem Thêm Thông Tin:
==> Những lưu ý và thủ tục khi làm hồ sơ vay vốn ngân hàng
==> Hướng dẫn 1 sốh tính lãi suất vay ngân hàng mua nhà đầy đủ nhất
==> Diện tích và dân số 1 số Quận, Huyện ở TP.HCM khác nhau ra sao?
==> Những điều cần biết khi đặt cọc mua phân phối nhà
==> Phong thủy nhà ở: Những việc cần làm khi dọn vào mới
==> Hướng dẫn làm sổ đỏ cho nhà đất mua phân phối viết tay
==> Những Kinh nghiệm mua nhà mà tôi chia sẽ
==> Những lưu ý chẳng thể bỏ qua khi vay tiền mua nhà
==> Thủ tục tách sổ đỏ như thế nào ?
==> Bảng so sánh giúp quý khách biết được nên vay tiền mua nhà hay thuê
==> Hướng dẫn 1 sốh tính kinh phí xây nhà dễ thực hiện và tương đối chính xác
==> Hướng dẫn thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp sang thổ cư
==> Phân biệt sổ hồng và sổ đỏ khác nhau ra sao?
==> Thủ tục mua phân phối nhà ở hình thành trong tương lai
==> Hầm chui An Sương – Thông xe mở “nút thắt” cửa ngõ Tây Bắc Sài Gòn
==> Dự án Tuyến metro số 2 Bến Thành – Tham Lương
==> Chủ đầu tư Kim Tâm

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *