GATF: thủ tục thông quan rườm rà đè nặng tăng trưởng kinh tế

Theo chuyên gia, thay vì hô hào cải tiến thủ tục, Việt Nam ứng dụng bảo lãnh thông quan sẽ giải quyết điểm nghẽn hàng hóa chờ ở cửa khẩu.

Với vai trò là Cố vấn cấp cao Liên minh tạo thuận lợi thương mại toàn cầu (GATF) có văn phòng ở TP HCM, ông Nestor Scherbey khá am hiểu làm việc của 1 vài công ty xuất nhập khẩu trong nước trước sự tham dự sâu rộng của Việt Nam trong 1 vài hiệp định thương mại.

Trong đây câu chuyện về hàng rào kỹ thuật liên quan đến thông quan hàng hóa ở Việt Nam được chuyên gia này khá quan tâm.

Ông phân tách, 1 trong số gặp khó mà 1 vài công ty gặp phải khi thông quan hàng hóa là giá thành thương mại quá lớn. Lý do chủ yếu là do 1 vài thủ tục rườm ra, chồng chéo khiến công ty mất thời gian lẫn tiền bạc.

Ông dẫn nguồn từ báo cáo của Ngân hàng Thế giới khảo sát ở 126 quốc gia vào dữ liệu thương mại năm 2016 của Việt Nam cho thấy, việc giảm 1 ngày trong thời gian xử lý thương mại và thông quan xuất khẩu sẽ dẫn đến mức tăng tối thiểu 1% trong tổng kim ngạch xuất khẩu hàng năm, tương đương 2,13 tỷ USD. Đối có 1 số mặt hàng quan trọng trong nông nghiệp và 1 vài hàng hoá nhạy cảm có thời gian, mức tăng có thể lên đến 6%. Giảm 5 ngày sẽ có lại kim ngạch xuất khẩu dao động 10,65 tỷ USD.

Theo chuyên gia, hình thức bảo lãnh thông quan sẽ cơ sở giải quyết vấn đề giải phóng hàng hoá ở 1 vài cửa khẩu.

Theo chuyên gia, hình thức bảo lãnh thông quan là cơ sở giải quyết vấn đề giải phóng hàng hoá ở 1 vài cửa khẩu.

“Các quy định thương mại lỗi thời kết hợp có 1 vài thủ tục hành chính rườm rà, không minh bạch đã tạo ra 1 gánh nặng cho tăng trưởng kinh tế”, vị này bày tỏ.

Thực tế, thời gian qua Việt Nam cảm thấy các điểm nghẽn trong hệ thống quản lý hàng hóa hải quan. Nhiều văn bản của Chính phủ, bộ, ngành ban hành, trong nhiều nội dung có đề cập việc tạo cơ chế, chính sách phân phối hàng để công ty tích cực tham dự vào quá trình hội nhập kinh tế quốc tế.

Tuy nhiên, theo chuyên gia, thủ tục hành chính có tính hình thức vẫn tiếp diễn là bởi, ở Việt Nam, nhiều bộ ngành vẫn chưa sẵn sàng thực hiện các 1 vàih tân cơ bản về điều này.

“Những lời kêu gọi liên tục phải cải thiện và đơn giản hóa là không đủ để giải quyết các thách thức đặt ra”, ông nói và gợi ý, ở Việt Nam, việc triển khai 1 hệ thống bảo lãnh thông quan tiên tiến sẽ là cơ sở giải quyết vấn đề giải phóng hàng hoá ở 1 vài cửa khẩu.

Bản chất của mô hình này là tách biệt việc thông quan, giải phóng hàng hoá ở cửa khẩu và thực hiện 1 vài đề nghị về hồ sơ, pháp lý, điều kiện thành hai luồng quy trình, làm việc riêng thông qua việc thực hiện bảo lãnh thông quan.

Nói 1 1 vàih khác, về bản chất giống như mua phí bảo hiểm để chắc chắn nhà nhập khẩu hoặc xuất khẩu sẽ thực hiện nghĩa vụ thuế khi nhập khẩu, xuất khẩu vào Việt Nam. Những vấn đề này được thực hiện trước khi hàng đến và giúp hàng hoá khi về sẽ được thông quan nhanh hơn.

Kinh nghiệm của Mỹ cho thấy, bắt đầu tư năm 1930 nước này đã ứng dụng Hệ thống bảo lãnh thông quan. Một số quốc gia khác như: Australia. Thuỵ Điển, Đan Mạch, Singapore, New Zealand, Malaysia, Philippines, Anh, Uganda, Thái Lan, Hàn Quốc… cũng đã sử dụng hệ thống bảo lãnh thông quan để tạo thuận lợi thương mại từ việc bảo đảm việc chi trả giá thành nhập khẩu và thuế cho đến 1 vài mục đích chuyên ngành khác.

Theo chuyên gia, bảo lãnh thông quan là 1 vàih thức tạo thuận lợi thương mại có thể cung cấp cho 1 vài bộ ngành quản lý thương mại 1 cơ sở thực hiện 1 vài thủ tục tuân thủ hành chính tiên tiến hoá và dựa trên quản lý rủi ro. Đồng thời cung cấp 1 vài công cụ răn đe tài chính hiệu quả, ngăn chặn gian lận trong hải quan và thương mại, phân phối phá giá, trợ cấp, xâm phạm có trí tuệ và 1 vài vi phạm thương mại quốc tế khác.

Tháng 9/2017, GATF đã chọn Việt Nam là nước Thứ nhất ở châu Á thực hiện Hiệp định tạo thuận lợi thương mại của WTO (WTO TFA) bằng 1 vàih trình làng hệ thống bảo lãnh thông quan tiên tiến cho hàng hoá xuất nhập khẩu thương mại. Dự án đã được Chính phủ đồng thuận chỉ đạo nghiên cứu kỹ triển khai và chuẩn bị thí điểm vào năm 2020.

Thanh Thư

Thúc đẩy thuận lợi hóa thương mại là chủ đề của Hội nghị do Ban phát triển kinh tế tư nhân phối hợp có Tổng cục Hải quan đồng tổ chức vào ngày 10/9 ở Hà Nội.

Đây là hội nghị của Liên minh Tạo thuận lợi Thương mại toàn cầu (GATF) bàn về 1 vài dự án tạo thuận lợi thương mại cho Việt Nam đã, đang và sẽ triển khai. Trong đây, nhấn mạnh dự án Bảo lãnh Thông quan – do GATF hỗ trợ kỹ thuật. Đây là 1 dự án đột phá sẽ làm 1 vàih tân quy trình xuất nhập khẩu ở Việt Nam, tiên tiến hoá 1 vài thủ tục thương mại và rút ngắn rất đáng kể thời giai giải phóng hàng hoá ở cảng, từ đây tiết kiệm giá thành cho công ty, thúc đẩy sản xuất xuất khẩu và tăng tính tranh đua quốc gia.

Bạn đang xem chuyên mục kinh doanh duantheresidence.net ở https://duantheresidence.net

Xem Thêm Thông Tin:
==> Những lưu ý và thủ tục khi làm hồ sơ vay vốn ngân hàng
==> Hướng dẫn 1 vàih tính lãi suất vay ngân hàng mua nhà đầy đủ nhất
==> Diện tích và dân số 1 vài Quận, Huyện ở TP.HCM khác nhau ra sao?
==> Những điều cần biết khi đặt cọc giao dịch nhà
==> Phong thủy nhà ở: Những việc cần làm khi dọn vào mới
==> Hướng dẫn làm sổ đỏ cho nhà đất giao dịch viết tay
==> Những Kinh nghiệm mua nhà mà tôi chia sẽ
==> Những lưu ý chẳng thể bỏ qua khi vay tiền mua nhà
==> Thủ tục tách sổ đỏ như thế nào ?
==> Bảng so sánh giúp khách mua biết được nên vay tiền mua nhà hay thuê
==> Hướng dẫn 1 vàih tính giá thành xây nhà dễ thực hiện và tương đối chính xác
==> Hướng dẫn thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp sang thổ cư
==> Phân biệt sổ hồng và sổ đỏ khác nhau ra sao?
==> Thủ tục giao dịch nhà ở hình thành trong tương lai
==> Hầm chui An Sương – Thông xe mở “nút thắt” cửa ngõ Tây Bắc Sài Gòn
==> Dự án Tuyến metro số 2 Bến Thành – Tham Lương
==> Chủ đầu tư Kim Tâm

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *