‘FPT muốn có những Mbappe trong ngành dịch vụ chuyển đổi số’

Ông Trương Gia Bình cho rằng mua lại Intellinet là “mồi lửa” giúp FPT có đội tuyển “tinh hoa” phát triển dịch vụ chuyển đổi số trên toàn cầu.

Ông Trương Gia Bình – Chủ tịch FPT vừa có cuộc thảo luận có VnExpress về một số tham vọng trong lĩnh vực chuyển đổi số sau khi tập đoàn này mua lại 90% công ty giải đáp công nghệ Mỹ Intellinet hôm 12/7.

– Vụ mua lại Intellinet của Mỹ có ý nghĩa như thế nào có FPT, thưa ông?

– Điều đặc trưng Thứ nhất chính là FPT – 1 công ty Việt Nam – đã mua công ty giải đáp công nghệ của Mỹ. Nói đến lĩnh vực giải đáp, Mỹ được xem là đỉnh cao. Khi chúng tôi mua, Intellinet đứng trong Top 50 công ty giải đáp có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất ở Mỹ có doanh số 30 triệu USD, có 150 chuyên gia giải đáp có vài chục năm bí kíp, 200 khách hàng lớn trong nhiều lĩnh vực.

Một ý nghĩa nữa là FPT đã ghi dấu mốc quan trọng trong hành trình trở thành tập đoàn danh tiếng địa cầu về dịch vụ chuyển đổi số. Sự kết hợp giữa năng lực giải đáp của Intellinet và thế mạnh về công nghệ, diện tích nhân sự, bí kíp kinh doanh quốc tế của FPT sẽ giúp hai bên cung cấp dịch vụ công nghệ tổng thể có giá trị cao hơn và toàn diện hơn cho khách hàng, đặc trưng là dịch vụ chuyển đổi số. Đồng thời đây cũng là thời cơ để chúng tôi đưa Intellinet từ 1 công ty giải đáp công nghệ của Mỹ thành 1 công ty giải đáp danh tiếng toàn cầu.

Ngoài ra, đây không chỉ là 1 thương vụ đôi bên cộng thắng, mà tôi cho là có đến ba bên cộng thắng: FPT, Intellinet và Việt Nam. Chúng ta có thể tự hào là người Việt, công ty Việt có thể thâu tóm công ty Mỹ ngay ở phân khúc phát triển bậc nhất. Chúng tôi kỳ vọng rằng, một số dự án của FPT sẽ có một sốh tân về chất, tiếp tục đâyng góp Bên cạnh đây cho xuất khẩu phần mềm của Việt Nam đi địa cầu.

Chủ tịch FPT Trương Gia Bình.

Chủ tịch FPT Trương Gia Bình.

– Cuộc M&A này diễn ra trong bối cảnh FPT đánh dấu hai thập kỷ xuất khẩu phần mềm. Điều khiến ông tự hào nhất trong quãng thời gian đây là gì?

– 20 năm trước, chúng tôi bước vào lĩnh vực xuất khẩu phần mềm vô cộng gặp khó, không có được sự đồng thuận từ chính nội bộ, không bí kíp kinh doanh quốc tế, không nhân sự cung cấp đề nghị và không thương hiệu.

Chúng tôi đã quẫy đạp trong bấn loạn. Chúng tôi làm toàn bộ một số gì có thể, khai thác mọi mối quan hệ, mọi sự kiện, phát danh thiếp ở toàn bộ một số nơi thấy được có thời cơ. Chúng tôi từng gọi vui có nhau, đi phân phối hàng là đi hát rong, hát ở toàn bộ mọi nơi có mọi khách hàng.

Lúc ấy, chúng tôi có 1 quyết tâm rất lớn vì hiểu rằng, “xuất hay là chết”. Do đây, FPT như là bước vào 1 cuộc chiến, chúng tôi coi xuất khẩu phần mềm là tiền tuyến, một số lĩnh vực khác là hậu phương. Hậu phương phải nỗ lực nâng cao doanh số để hỗ trợ cho tiền tuyến. Quyết tâm ấy đã giúp chúng tôi có được kết quả. FPT đã đâyng vai trò quan trọng đưa Việt Nam thành điểm đến danh tiếng về ủy thác dịch vụ phần mềm cũng như tạo việc khiến cho hàng chục nghìn lập trình viên, kỹ sư công nghệ tài liệu.

– Vậy còn bây giờ, khi bước sang tuổi 30, giấc mơ của FPT là gì?

– Hiện nay FPT ở 1 địa vị khác. Chúng tôi có trong tay danh sách dao động 500 khách hàng là một số tập đoàn lớn trên toàn cầu, là đối tác quan trọng của một số tập đoàn đứng đầu trong một số lĩnh vực hàng không, công nghiệp, năng lượng trên địa cầu như Airbus, Siemens, GE. Trong quá trình làm việc có họ, chúng tôi cảm thấy 1 nhu cầu rất lớn về chuyển đổi số. Trên thực ở, theo dự đoán của IDC, đến năm 2020, kinh phí cho chuyển đổi số toàn cầu đạt dao động 2.000 tỷ USD. Đây là thời cơ lớn cho giấc mơ trở thành công ty danh tiếng về chuyển đổi số trên địa cầu của FPT.

Chiến lược để FPT hiện thực hóa giấc mơ tuổi 30 này là gì?

– FPT đang ở độ tuổi tam thập nhi lập, chín chắn hơn, bí kíp hơn, nhưng vẫn giữ được ngọn lửa đam mê dấn bước, tiên phong trong mọi lĩnh vực công nghệ như ngày bắt đầu. Tuy nhiên, vì đã có bí kíp nên chúng tôi hiểu rằng muốn đi xa phải đi cộng nhau, và phải đi cộng đồng đội “xịn”. Do đây FPT ưu tiên danh tiếng thi công đội ngũ chuyên gia cao cấp về thiết kế số, khoa học dữ liệu, AI; lôi kéo nhân tài của Việt Nam và địa cầu cộng tham dự có FPT.

Thương vụ M&A có Intellinet là 1 trong một số làm việc giúp chúng tôi mau chóng có đội ngũ chuyên gia giải đáp cao cấp quốc tế. Chúng tôi sẽ “nuôi” 1 đội tuyển và lôi kéo tinh hoa của địa cầu tham dự “đá” cho đội nhà, để 1 ngày nào đây, Việt Nam sẽ có một số chuyên gia danh tiếng như đương kim vô địch World Cup 2018 có Mbappe.

Ngoài ra, FPT sẽ đẩy mạnh và mở rộng Bên cạnh đây mối quan hệ đối tác cao cấp có một số tập đoàn lớn trên địa cầu để cộng tham dự phát triển và thương mại hóa một số dịch vụ chuyển đổi số dựa trên một số nền móng công nghệ IoT, AI, Blockchain…..

Chúng tôi cũng sẽ đi sâu vào một số ngành công nghiệp để trở thành 1 công ty am hiểu mọi ngành nghề như vận tải, ôtô, hàng không, tài chính ngân hàng, truyền hình vui chơi (CME – Comunications, Content Media & Entertainment)… Từ đây, kết hợp có thế mạnh công nghệ hiện có, chúng tôi có thể giúp một số ngành, một số lĩnh vực nâng cao sức tranh giành và đạt hiệu quả làm việc cao nhất.

Chúng tôi cũng tích cực chuyển đổi số trong chính một số làm việc của tập đoàn để xem đây như ví dụ sinh động nhất cho khách hàng.

Ông phân tách như thế nào về một số thách thức mà FPT phải vượt qua để hiện thực hoá giấc mơ mới này?

– Thách thức lớn nhất chính là quyết tâm và đam mê. Nếu không có hai nhân tố này thì chắc chúng tôi đã không quẫy đạp quyết liệt như thế khi bắt đầu bước chân vào lĩnh vực xuất khẩu phần mềm. Ở thời điểm này, mọi thứ đã vào guồng nhưng gặp khó, thách thức sẽ còn lớn Bên cạnh đây, nó đòi hỏi sự quyết tâm và đam mê nhiều Bên cạnh đây của đội ngũ lãnh đạo và 30.000 nhân viên FPT.

Với chúng tôi, 1 cuộc chơi mới trên sân chơi toàn cầu lại vừa mới bắt đầu.

Chuyển đổi số trong tổ chức, công ty là quá trình một sốh tân từ mô hình truyền thống sang công ty số, bằng một sốh ứng dụng công nghệ mới như dữ liệu lớn, Internet vạn vật, điện toán đám mây…, một sốh tân phương thức điều hành, lãnh đạo, quy trình làm việc, văn hóa công ty… Chuyển đổi số có lại nhiều lợi ích như cắt giảm kinh phí hoạt động, tiếp cận được nhiều khách hàng hơn trong thời gian dài hơn, lãnh đạo ra chọn lọc mau chóng và chính xác hơn nhờ hệ thống báo cáo thông suốt kịp thời. Qua đây, hiệu quả làm việc và tính tranh giành của tổ chức, công ty được nâng cao.

Phạm An

Bạn đang xem chuyên mục kinh doanh duantheresidence.net ở https://duantheresidence.net

Xem Thêm Thông Tin:
==> Những lưu ý và thủ tục khi làm hồ sơ vay vốn ngân hàng
==> Hướng dẫn một sốh tính lãi suất vay ngân hàng mua nhà đầy đủ nhất
==> Diện tích và dân số một số Quận, Huyện ở TP.HCM khác nhau ra sao?
==> Những điều cần biết khi đặt cọc giao dịch nhà
==> Phong thủy nhà ở: Những việc cần làm khi dọn vào mới
==> Hướng dẫn làm sổ đỏ cho nhà đất giao dịch viết tay
==> Những Kinh nghiệm mua nhà mà tôi chia sẽ
==> Những lưu ý chẳng thể bỏ qua khi vay tiền mua nhà
==> Thủ tục tách sổ đỏ như thế nào ?
==> Bảng so sánh giúp khách hàng biết được nên vay tiền mua nhà hay thuê
==> Hướng dẫn một sốh tính kinh phí xây nhà dễ thực hiện và tương đối chính xác
==> Hướng dẫn thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp sang thổ cư
==> Phân biệt sổ hồng và sổ đỏ khác nhau ra sao?
==> Thủ tục giao dịch nhà ở hình thành trong tương lai
==> Hầm chui An Sương – Thông xe mở “nút thắt” cửa ngõ Tây Bắc Sài Gòn
==> Dự án Tuyến metro số 2 Bến Thành – Tham Lương
==> Chủ đầu tư Kim Tâm

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *