Fintech Việt bỏ trống thị trường nông thôn

Nông thôn đang bị giới Fintech bỏ qua, song đấy lại là phân khúc tiềm năng khi chiếm 65% dân số và nhiều người chưa có tài khoản ngân hàng.

Với sự phát triển của công nghệ tài chính trên địa cầu, 1 vài năm gần đấy, Việt Nam cũng chứng kiến nhiều bước tiến quan trọng của Fintech trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng.

Giới chuyên gia phân tách, hoạt động Fintech ở Việt Nam càng phát triển thành sôi động cơ quan quản lý thành lập Ban chỉ đạo Fintech nhằm tạo ra hành lang pháp lý, chính sách bán hàng tạo điều kiện cho đơn vị trong ngành phát triển.

Theo phân tách của Công ty giải đáp chiến lược và tiếp thị chuyên về phân khúc châu Á – Solidiance, năm 2017, giá trị phân khúc Fintech Việt Nam là 4,4 tỷ USD sẽ đạt 7,8 tỷ USD vào năm 2020.

Công ty giải đáp này cho rằng ví điện tử phát triển mạnh nhờ có nhiều yếu tố hỗ trợ như mật độ thâm nhập cao của Internet và phone thông minh ở 1 vài trọng điểm thành thị. Bên cạnh đây, lương và tiêu dùng tăng, thương mại điện tử phát triển là 1 vài yếu tố cùng thêm.

Thống kê từ Ngân hàng Nhà nước cho thấy, Việt Nam hiện có hơn 20 ví điện tử và dịch vụ ngân hàng số của 1 vài Fintech có 1 vài cái tên như ViettelPay, Ví Việt, Momo, Moca, Payoo, Vimo, Baokim, Nganluong… Đáng kể, trong số này 1 số đã vượt ngưỡng 1 triệu người dùng, trong số đây có ngân hàng số ViettelPay vừa xuất hiện 1 vàih đấy không lâu. Tính đến cuối năm 2016, giá trị mua bán qua 1 vài ví điện tử của Việt Nam đạt 53.109 tỷ đồng, tăng 64% so có năm 2015.

Tuy vậy, 1 yếu tố khiến 1 vài chuyên gia phải chú tâm đây là Fintech Việt gần như chỉ nhắm đến tập quý khách ở 1 vài thành thị lớn… Tại đấy, dù chịu sự tranh đua quyết liệt có thẻ ngân hàng, áp dụng ví điện tử đang tập trung cho nhiều loại dịch vụ có nhiều ở thành thị như chi trả vé xem phim, mua vé máy bay, mua bảo hiểm, chi trả tiền taxi công nghệ…

ViettelPay lấp dao động trống chi trả không tiền mặt ở nông thôn

ViettelPay cho biết, nông thôn, miền núi được xem là phân khúc tiềm năng.

Trong khi công nghệ Fintech đã đem đến 1 vài cuộc 1 vàih mạng cho vùng nông thôn ở nhiều quốc gia như Ấn Độ, Kenya, Nigeria…, làn sóng Fintech ở Việt Nam dường như vẫn chưa chạm được tới cuộc sống của người nông dân.

“Các ví điện tử vận hành khá sôi động, song phần lớn tập trung ở 1 vài thành thị, bỏ trống khu vực nông thôn rộng lớn”, Phạm Trung Kiên, Phó tổng giám đốc Viettel Telecom nhận định.

Lý giải nguyên nhân, ông Phạm Trung Kiên cho rằng, điểm mua bán chính là gặp khó lớn nhất khiến 1 vài Fintech ngại mở rộng ở khi vực nông thôn.

“Chi phí để mở điểm mua bán cho nạp và rút tiền ở khu vực nông thôn, miền núi, hải đảo là quá lớn nếu so sánh có 1 vài nguồn thu tiềm năng có thể đem lại”, ông này đánh giá.

Bên cạnh đây, không ít nhiều người dân chỉ sử dụng phone căn bản không kết nối Internet. Theo 1 báo cáo của Nielsen năm 2017, ở thành thị trọng tâm, có 84% người sử dụng smartphone, còn ở nông thôn mật độ này là 68%.

Giới chuyên gia phân tách, đấy được xem là sự lãng phí bởi khu vực nông thôn chiếm 65% dân số và phần lớn chưa có tài khoản ngân hàng được xem là khu vực tiềm năng để dịch vụ Fintech phát triển.

Fintech cho nông thôn không cần Internet

Một trong số 1 vài công ty tận dụng được dao động trống này là Viettel Telecom, tham dự phân khúc Fintech cuối tháng 6 vừa qua có ViettelPay. Chỉ sau 1 thời gian ngắn cung cấp dịch vụ, áp dụng ngân hàng số này đã vượt con số 1 triệu người dùng.

Ngay từ khi thành lập, công ty này cho biết họ xác định nông thôn, miền núi là phân khúc chiến lược nơi 1 vài dịch vụ ngân hàng số chưa hiện diện.

Để khai phá phân khúc, lãnh đạo Viettel Telecom cho biết, công ty sẽ kiến trúc sản phẩm có thể dùng có phone căn bản ở nhiều mạng viễn thông (không cần sim Viettel) và không cần kết nối Internet. Người dân chưa có smartphone hoàn toàn sử dụng được dịch vụ ngân hàng số.

Mục tiêu của Viettel Telecom là phổ cập dịch vụ tài chính cá nhân cho mọi người dân như đã từng làm có viễn thông di động. Do đây, sản phẩm thiết bị hỗ trợ có kiến trúc thích hợp có thói quen dùng phone ở nông thôn, vùng sâu, vùng xa, miền núi, hải đảo.

Lợi thế lớn nhất của công ty này khi triển khai kế hoạch là có hệ thống bán phủ tới mọi xã. “ViettelPay có tới hơn 120.000 điểm mua bán để nạp và rút tiền trên khắp Việt Nam – điều mà không 1 ví điện tử hay ngân hàng số nào khác có được”, Phó tổng giám đốc Phạm Trung Kiên nói.

Cũng từ kênh bán trải rộng đến từng làng, xã, ViettelPay chắc chắn việc chuyển tiền mặt tận nhà chỉ trong 2 giờ trên toàn quốc. “Tính năng nay được xem là lợi thế tranh đua của chúng tôi so có 1 vài đối thủ trên phân khúc”, ông Kiên cho hay.

Thanh Thư

Bạn đang xem chuyên mục kinh doanh duantheresidence.net ở https://duantheresidence.net

Xem Thêm Thông Tin:
==> Những lưu ý và thủ tục khi làm hồ sơ vay vốn ngân hàng
==> Hướng dẫn 1 vàih tính lãi suất vay ngân hàng mua nhà đầy đủ nhất
==> Diện tích và dân số 1 vài Quận, Huyện ở TP.HCM khác nhau ra sao?
==> Những điều cần biết khi đặt cọc mua bán nhà
==> Phong thủy nhà ở: Những việc cần làm khi dọn vào mới
==> Hướng dẫn làm sổ đỏ cho nhà đất mua bán viết tay
==> Những Kinh nghiệm mua nhà mà tôi chia sẽ
==> Những lưu ý chẳng thể bỏ qua khi vay tiền mua nhà
==> Thủ tục tách sổ đỏ như thế nào ?
==> Bảng so sánh giúp quý khách biết được nên vay tiền mua nhà hay thuê
==> Hướng dẫn 1 vàih tính kinh phí xây nhà dễ thực hiện và tương đối chính xác
==> Hướng dẫn thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp sang thổ cư
==> Phân biệt sổ hồng và sổ đỏ khác nhau ra sao?
==> Thủ tục mua bán nhà ở hình thành trong tương lai
==> Hầm chui An Sương – Thông xe mở “nút thắt” cửa ngõ Tây Bắc Sài Gòn
==> Dự án Tuyến metro số 2 Bến Thành – Tham Lương
==> Chủ đầu tư Kim Tâm

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *