Eximbank đã tạm ứng đủ 245 tỷ đồng cho bà Chu Thị Bình

Bà Chu Thị Bình đã nhận 152 tỷ đồng còn lại trong tổng số 245 tỷ đồng tiền gốc gửi tiết kiệm bị “bốc hơi” ở Eximbank.

Ngân hàng Xuất nhập khẩu Việt Nam – Eximbank vừa cho biết, ngày 18/8, nhà băng này và khách mua Chu Thị Bình đã đã đi vào hoạt động việc thực hiện tạm ứng 100% số tiền tiết kiệm gốc 245 tỷ đồng trên cơ sở thỏa thuận đã ký giữa hai bên (đợt 1 Eximbank đã tạm ứng 93 tỷ đồng cho bà bình vào ngày 26/6 và đợt này là 152 tỷ đồng).

Theo đại diện ngân hàng, vụ việc xảy ra có nhiều tình tiết phức tạp nằm ngoài tầm xử lý nội bộ của Eximbank và đối tượng chính của vụ án là Lê Nguyễn Hưng vẫn đang bị truy nã. Do đây, ngân hàng đang nỗ lực phối hợp Cơ quan áp dụng tố tụng ở Trung ương và TP HCM để đẩy nhanh công đoạn giải quyết vụ việc.

Tuy nhiên, trong thời gian qua, Eximbank vẫn tích cực gặp gỡ, thương lượng để có được tiếng nói chung có khách mua Chu Thị Bình và đưa ra được 1 thoả thuận giải quyết thích hợp.

Bà Chu Thị Bình ở buổi gặp báo chí chiều 26/6. Ảnh: LC.

Bà Chu Thị Bình ở buổi gặp báo chí chiều 26/6. Ảnh: LC.

Ngoài ra, Eximbank cho biết hoàn toàn tin tưởng vào công đoạn điều tra, giải quyết vụ việc và nghiêm túc chấp hành một số chọn lọc của một số cơ quan áp dụng tố tụng. Ngân hàng sẽ nỗ lực hợp tác có khách mua Chu Thị Bình và cơ quan tính năng để vụ việc được giải quyết mau chóng, bảo vệ ích lợi chính đáng cho một số bên.

Bà Chu Thị Bình cũng xác nhận đã nhận được tạm ứng 100% số tiền gốc gửi tiết kiệm tạm tính qua 2 đợt. Trong đây, đợt 1 vào ngày 21/6 bà nhận tạm ứng 93 tỷ đồng và ngày 18/8 nhận tiếp 152 tỷ còn lại.

“Tôi phân tách cao nỗ lực và thiện chí của Eximbank trong quá trình thương lượng và tìm kiếm biện pháp hợp lý để giải quyết vụ việc. Đây là nền móng để hai bên đạt được thỏa thuận trên tinh thần tôn trọng ích lợi hợp pháp của mỗi bên”, bà nói và cho biết việc làm này của ngân hàng đã giúp củng cố lòng tin và sự tín nhiệm của bà có nhà băng thời gian tới.

Cũng theo bà Bình, để biểu hiện thiện chí, bà đã tiếp tục sử dụng một số dịch vụ tài chính của ngân hàng này, đồng thời tất cả số tiền nhận tạm ứng, bà tiếp tục gửi lại ở chi nhánh Eximbank TPHCM.

Từ năm 2013 đến nay, bà Bình có mở 3 sổ tiết kiệm có tổng số tiền gốc hơn 301 tỷ đồng (trong đây 1 sổ 247 tỷ đồng, 1 sổ 49 tỷ đồng và 1 sổ 5,4 tỷ đồng)

Tháng 2/2017, khi sổ tiết kiệm 49 tỷ đồng đến ngày đáo hạn, bà điện thoại để rút số tiền này thì Eximbank cho biết tiền gửi của bà không còn trong hệ thống. Sau đây bà kiểm tra lại tất cả một số sổ tiết kiệm thì được Eximbank thông báo và cung cấp chứng từ cho thấy đã bị rút hết 245 tỷ đồng, trong khi bà vẫn còn giữ sổ tiết kiệm.

Sự việc xảy ra được cho là do ông Lê Nguyễn Hưng, nguyên Phó giám đốc Eximbank chi nhánh TP HCM đã làm giả pháp lý để rút tiền từ một số sổ tiết kiệm của bà.

Sau đây, bà Bình đã có buổi làm việc có Hội đồng quản trị Eximbank để đưa ra phương án giải quyết. Theo bà Bình, Eximbank chấp nhận tạm ứng cho bà hơn 14,8 tỷ đồng – là số tiền trên giấy ủy nhiệm chi mà Cơ quan Cảnh sát điều tra – Bộ Công an (C44) xác định là chữ ký của chủ tài khoản lẫn người được ủy quyền đều bị làm giả. Còn các khoản khác, ngân hàng sẽ chờ ra tòa.

Sau khi làm việc có nhau, bà Bình và ngân hàng chẳng thể tìm thấy sự đồng thuận trong một số điều khoản nên bà đã từ chối khoản tạm ứng.

Lệ Chi

Bạn đang xem chuyên mục kinh doanh duantheresidence.net ở https://duantheresidence.net

Xem Thêm Thông Tin:
==> Những lưu ý và thủ tục khi làm hồ sơ vay vốn ngân hàng
==> Hướng dẫn một sốh tính lãi suất vay ngân hàng mua nhà đầy đủ nhất
==> Diện tích và dân số một số Quận, Huyện ở TP.HCM khác nhau ra sao?
==> Những điều cần biết khi đặt cọc mua bán nhà
==> Phong thủy nhà ở: Những việc cần làm khi dọn vào mới
==> Hướng dẫn làm sổ đỏ cho nhà đất mua bán viết tay
==> Những Kinh nghiệm mua nhà mà tôi chia sẽ
==> Những lưu ý chẳng thể bỏ qua khi vay tiền mua nhà
==> Thủ tục tách sổ đỏ như thế nào ?
==> Bảng so sánh giúp khách mua biết được nên vay tiền mua nhà hay thuê
==> Hướng dẫn một sốh tính kinh phí xây nhà dễ thực hiện và tương đối chính xác
==> Hướng dẫn thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp sang thổ cư
==> Phân biệt sổ hồng và sổ đỏ khác nhau ra sao?
==> Thủ tục mua bán nhà ở hình thành trong tương lai
==> Hầm chui An Sương – Thông xe mở “nút thắt” cửa ngõ Tây Bắc Sài Gòn
==> Dự án Tuyến metro số 2 Bến Thành – Tham Lương
==> Chủ đầu tư Kim Tâm

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *