Eximbank đã tạm ứng 93 tỷ đồng cho vụ sổ tiết kiệm 245 tỷ ‘bốc hơi’

Đây là số tiền bà Chu Thị Bình được Eximbank tạm ứng trong đợt 1 và số còn lại sẽ được ngân hàng chi trả khi có kết luận cuối cùng của cơ quan tính năng.

Tại buổi thảo luận có báo chí chiều 26/6, đại diện Eximbank cho biết, sau khi thoả thuận dựa trên hồ sơ của cơ quan Cảnh sát điều tra C44 và 1 vài tài liệu có được, phía Eximbank và bà Chu Thị Bình đã thống nhất thoả thuận về việc tạm ứng cho bà Bình trong quá trình chờ kết luận cuối cùng của cơ quan điều tra.

Bà Chu Thị Bình ở buổi gặp báo chí chiều 26/6. Ảnh: Lệ Chi.

Bà Chu Thị Bình ở buổi gặp báo chí chiều 26/6. Ảnh: Lệ Chi.

Liên quan đến số tiền tạm ứng, bà Chu Thị Bình tài liệu, trong đợt 1 này, bà được ngân hàng tạm ứng 93 tỷ đồng và đã gửi lại tất cả, chia thành ba sổ. Một sổ 3 tháng, 1 sổ 6 tháng và 1 sổ 9 tháng.

Sau khi có kết luận chính thức của cơ quan điều tra thì Eximbank sẽ trả tất cả 152 tỷ đồng còn lại. Việc gửi lại này theo bà Bình là động thái rất thiện chí và hoàn toàn chủ động. Bà Bình cho biết cũng chọn lọc sẽ sử dụng 1 vài dịch vụ liên quan đến làm việc xuất nhập khẩu của doanh nghiệp bà ở Eximbank.

Theo đại diện Eximbank, thoả thuận này hoàn toàn không ảnh hưởng đến công đoạn tố tụng của vụ án hình sự. Tạm ứng đợt 1, ngân hàng đã thực hiện và bà Bình cũng đã nhận theo thoả thuận được thống nhất.

Sau khi nhận tiền, Eximbank cho biết bà Bình chưa có nhu cầu sử dụng và cũng trên tinh thần thiện chí có ngân hàng nên đã gửi tiết kiệm lại tất cả số tiền tạm ứng này ở chi nhánh Eximbank TP HCM. “Động thái này cho thấy khách hàng Chu Thị Bình rất tin tưởng và muốn tiếp tục sử dụng dịch vụ tài chính của ngân hàng, và Eximbank cũng mong sẽ phục vụ bà có chính sách bán hàng khách hàng lâu năm”, đại diện nhà băng nói.

Đây là vụ việc rủi ro cũng như nhiều vụ việc khác. Ngân hàng phải nhìn nhận lại trách nhiệm của từng bên và đây là nằm trong hạn mục tạm ứng. “Chúng tôi đã được sự đồng thuận của Hội đồng quản trị trong việc xử lý vụ việc của khách hàng Chu Thị Bình”, đại diện Eximbank nói thêm.

Hai bên thống nhất sau khi có phán quyết có hiệu lực của Toà án, Eximbank và bà Bình có trách nhiệm thực hiện đúng theo bản án của Toà án.

Eximbank cũng cho hay, trong thời gian qua, ngân hàng đã nhận được sự chỉ đạo rất sát sao của 1 vài cơ quan quản lý để xử lý vụ việc. Về phía ngân hàng luôn nhìn nhận khách hàng Chu Thị Bình là 1 khách hàng lớn, 1 doanh nhân có tiếng trên phân khúc. Qua động thái xử lý này, ngân hàng hy vọng sẽ củng cố lại được danh tiếng.

Ông Phan Trung Hoài, Luật sư đại diện cho bà Chu Thị Bình cũng cho rằng, bà Bình phân tách cao thiện chí của Eximbank trong quá trình giải quyết vụ việc. Hai bên đạt được kết quả này theo ông Hoài là trên cơ sở rà soát của phía ngân hàng về từng hồ sơ, kết quả thông báo của cơ quan điều tra làm cơ sở để phân tách vấn đề. Đây là cơ sở quan trọng để hai bên đạt được kết quả đàm phán.

“Việc bà Bình tiếp tục gửi lại tiền tiết kiệm là chọn lọc đúng đắn. Chúng tôi cũng nhận thức được rằng cần phải chờ chọn lọc cuối cùng của cơ quan điều tra nhưng có kết quả thoả thuận này cũng biểu hiện được thiện chí rất lớn. Bà Bình cũng cam đoan sẽ tuân thủ kết quả cuối cùng của cơ quan tính năng”, ông Hoài nói.

Ngoài ra, ông Hoài chia sẻ, thông qua kết quả này cũng giải quyết được 1 việc quan trọng có cá nhân bà Bình đây là làm sáng tỏ mối quan hệ liên đới giữa bà có ông Lê Nguyên Hưng hay không. Đây là điều liên quan đến danh dự của bà Bình.

Liên quan hai cán bộ Eximbank chi nhánh TP HCM bị tạm giam, phía Eximbank cho biết 1 người đã được ở ngoại, còn 1 người khác thì phía người nhà đang làm thủ tục yêu cầu cơ quan tính năng cho ở ngoại.

Từ năm 2013 đến nay, bà Bình có mở 3 sổ tiết kiệm có tổng số tiền gốc hơn 301 tỷ đồng (trong đây 1 sổ 247 tỷ đồng, 1 sổ 49 tỷ đồng và 1 sổ 5,4 tỷ đồng)

Tháng 2/2017, khi sổ tiết kiệm 49 tỷ đồng đến ngày đáo hạn, bà điện thoại để rút số tiền này thì Eximbank cho biết tiền gửi của bà không còn trong hệ thống. Sau đây bà kiểm tra lại tất cả 1 vài sổ tiết kiệm thì được Eximbank thông báo và cung cấp chứng từ cho thấy đã bị rút hết 245 tỷ đồng, trong khi bà vẫn còn giữ sổ tiết kiệm.

Sự việc xảy ra được cho là do ông Lê Nguyễn Hưng, nguyên Phó giám đốc Eximbank chi nhánh TP HCM đã làm giả pháp lý để rút tiền từ 1 vài sổ tiết kiệm của bà.

Sau đây, bà Bình đã có buổi làm việc có Hội đồng quản trị Eximbank để đưa ra phương án giải quyết. Theo bà Bình, Eximbank chấp nhận tạm ứng cho bà hơn 14,8 tỷ đồng – là số tiền trên giấy ủy nhiệm chi mà Cơ quan Cảnh sát điều tra – Bộ Công an (C44) xác định là chữ ký của chủ tài khoản lẫn người được ủy quyền đều bị làm giả. Còn các khoản khác, ngân hàng sẽ chờ ra tòa.

Sau khi làm việc có nhau, bà Bình và ngân hàng chẳng thể tìm thấy sự đồng thuận trong 1 vài điều khoản nên bà đã từ chối khoản tạm ứng.

Lệ Chi

Bạn đang xem chuyên mục kinh doanh duantheresidence.net ở https://duantheresidence.net

Xem Thêm Thông Tin:
==> Những lưu ý và thủ tục khi làm hồ sơ vay vốn ngân hàng
==> Hướng dẫn 1 vàih tính lãi suất vay ngân hàng mua nhà đầy đủ nhất
==> Diện tích và dân số 1 vài Quận, Huyện ở TP.HCM khác nhau ra sao?
==> Những điều cần biết khi đặt cọc mua bán nhà
==> Phong thủy nhà ở: Những việc cần làm khi dọn vào mới
==> Hướng dẫn làm sổ đỏ cho nhà đất mua bán viết tay
==> Những Kinh nghiệm mua nhà mà tôi chia sẽ
==> Những lưu ý chẳng thể bỏ qua khi vay tiền mua nhà
==> Thủ tục tách sổ đỏ như thế nào ?
==> Bảng so sánh giúp khách hàng biết được nên vay tiền mua nhà hay thuê
==> Hướng dẫn 1 vàih tính giá thành xây nhà dễ thực hiện và tương đối chính xác
==> Hướng dẫn thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp sang thổ cư
==> Phân biệt sổ hồng và sổ đỏ khác nhau ra sao?
==> Thủ tục mua bán nhà ở hình thành trong tương lai
==> Hầm chui An Sương – Thông xe mở “nút thắt” cửa ngõ Tây Bắc Sài Gòn
==> Dự án Tuyến metro số 2 Bến Thành – Tham Lương
==> Chủ đầu tư Kim Tâm

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *