EU dọa trả đũa nếu Mỹ áp thuế ôtô

EU tuyên bố sẽ đáp trả nếu lời đe dọa áp thuế 20% lên ôtô nhập khẩu từ khối này của Tổng thống Mỹ thành hiện thực.

Hôm 22/6, Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa sẽ áp đặt mức thuế 20% đối có toàn bộ xe nhập khẩu được lắp ráp ở EU. Động thái được đưa ra 1 tháng sau khi chính quyền ông Trump áp dụng cuộc điều tra xem việc nhập khẩu ôtô có đe dọa đến an ninh quốc gia hay không.

Ngay sau đây, trả lời phỏng vấn của báo Le Monde (Pháp), Phó Chủ tịch Uỷ ban châu Âu – Jyrki Katainen cho biết, khối này sẽ trả đũa bất cứ động thái tăng thuế nào của Mỹ lên ôtô sản xuất ở khối.

“Nếu họ chọn lọc tăng thuế thì chúng tôi sẽ không có chọn lọc nào khác là đáp trả”, ông Jyrki Katainen nói.

Hôm 22/6 cũng là thời điểm chọn lọc đánh thuế lên hơn chục mặt hàng xa xỉ của Mỹ nhập vào châu Âu, có giá trị lên đến 2,8 tỷ euro (khoảng 3,2 tỷ USD), có hiệu lực. Đây là một vàih thức đáp trả việc Mỹ áp thuế 25% đối có thép và 10% đối có nhôm xuất khẩu của EU.

“Nếu một vài loại thuế quan và hàng rào nhập khẩu không được giảm và loại bỏ thì chúng tôi sẽ áp mức thuế 20% cho toàn bộ ôtô của họ khi nhập vào Mỹ”, ông Trump viết trên Twitter.

Ông Jyrki Katainen tuyên bố rằng EU không muốn chiến tranh thương mại và tranh luận về chúng trên Twitter. “Chúng ta nên kết thúc sự leo thang”, ông bình luận về động thái của Tổng thống Mỹ trên mạng xã hội.

Cổ phiếu của một vài hãng ôtô châu Âu sụt giảm hôm thứ Sáu, sau lời đe dọa của ông Trump. Cổ phiếu của xe Ford và GM cũng chìm trong sắc đỏ.

Bộ Thương mại Mỹ có thời hạn đến tháng 2/2019 để điều tra về việc liệu vận hành nhập khẩu ôtô và phụ tùng ôtô có gây rủi ro cho an ninh quốc gia của Mỹ hay không. Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross đang muốn kết thúc cuộc điều tra thăm dò vào cuối tháng 7 hoặc tháng 8 tới. Cùng tới đây, hai ngày lấy ý kiến công chúng về vấn đề này sẽ được tổ chức vào tháng tới.

Mỹ hiện đang áp thuế 2,5% đối có ôtô con và 25% đối có xe phân phối tải nhập khẩu từ EU. EU thì áp thuế 10% đối có xe nhập khẩu từ Mỹ. Ông Trump đã nhiều lần chỉ trích việc nhập khẩu ôtô của Đức, có thặng dư thương mại nghiêng về phía Đức. Từ hôm 11/5, ông đã đề cập đến ý định áp thuế 20 hoặc 25% trên 1 số xe nhập khẩu trong 1 cuộc họp ở Nhà Trắng.

Đề xuất tăng thuế bị phản đối mạnh từ một vài nhà lập pháp và một vài nhóm kinh doanh của đảng Cộng hòa. Một nhóm đại diện cho một vài nhà sản xuất ôtô lớn của Mỹ và nước ngoài tự tin nói rằng “nhập khẩu xe không gây nguy cơ an ninh quốc gia”.

Phòng Thương mại Mỹ cũng cho biết sản lượng ôtô đã tăng gấp đôi trong thập niên vừa qua. Cơ quan này cho rằng chính sách phân phối hàng áp thuế sẽ dẫn đến 1 cú sốc lớn đối có ngành công nghiệp ôtô của Mỹ và đe dọa kích động 1 cuộc chiến thương mại diện tích toàn cầu.

Các nhà sản xuất ôtô Đức như hãng Volkswagen AG, Daimler AG và BMW AG đều có nhà máy ở Mỹ. BMW là 1 trong các nhà tuyển dụng lớn nhất của Nam Carolina, có hơn 9.000 công nhân.

Năm ngoái, Mỹ tiêu thụ 15% sản lượng xe toàn cầu của hãng xe Mercedes và BMW. Thị trường này chiếm 5% doanh thu thương hiệu VW của hãng Volkswagen và 12% doanh số phân phối hàng của hãng xe Audi.

Phiên An (theo Reuters)

Bạn đang xem chuyên mục kinh doanh duantheresidence.net ở https://duantheresidence.net

Xem Thêm Thông Tin:
==> Những lưu ý và thủ tục khi làm hồ sơ vay vốn ngân hàng
==> Hướng dẫn một vàih tính lãi suất vay ngân hàng mua nhà đầy đủ nhất
==> Diện tích và dân số một vài Quận, Huyện ở TP.HCM khác nhau ra sao?
==> Những điều cần biết khi đặt cọc giao dịch nhà
==> Phong thủy nhà ở: Những việc cần làm khi dọn vào mới
==> Hướng dẫn làm sổ đỏ cho nhà đất giao dịch viết tay
==> Những Kinh nghiệm mua nhà mà tôi chia sẽ
==> Những lưu ý chẳng thể bỏ qua khi vay tiền mua nhà
==> Thủ tục tách sổ đỏ như thế nào ?
==> Bảng so sánh giúp khách hàng biết được nên vay tiền mua nhà hay thuê
==> Hướng dẫn một vàih tính giá thành xây nhà dễ thực hiện và tương đối chính xác
==> Hướng dẫn thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp sang thổ cư
==> Phân biệt sổ hồng và sổ đỏ khác nhau ra sao?
==> Thủ tục giao dịch nhà ở hình thành trong tương lai
==> Hầm chui An Sương – Thông xe mở “nút thắt” cửa ngõ Tây Bắc Sài Gòn
==> Dự án Tuyến metro số 2 Bến Thành – Tham Lương

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *