Du khách tới Việt Nam quẹt thẻ ‘chui’, tiền về Trung Quốc

Quản lý phân khúc khó kiểm soát việc du khách mua sắm nhưng chi trả không qua hệ thống ngân hàng Việt Nam.

Thực tế này được ông Cao Xuân Luật – Chi cục trưởng Chi cục Quản lý phân khúc Quảng Ninh nêu ra ở hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm ngành vừa diễn ra.

Sáu tháng đầu năm 2018, Quảng Ninh đấyn hơn 7 triệu lượt khách du lịch, trong đấy có 2,5 triệu lượt khách quốc tế, có 60 cơ sở đạt chuẩn phân phối hàng cho khách du lịch. Tuy nhiên có những tour du lịch 0 đồng, khách Trung Quốc vào Quảng Ninh rồi đi du lịch ở địa phương khác mà không mất đồng nào, cũng không góp đồng nào trong mua sắm, chi tiêu.

Giải thích cụ thể hơn, lãnh đạo quản lý phân khúc Quảng Ninh cho hay, khách Trung Quốc đến du lịch nhưng trọn vẹn mua sắm ở những cơ sở khép kín do người Trung Quốc làm chủ. Chủ những cửa hàng này là người Trung Quốc và mở máy chi trả từ ngân hàng bên nước này, khi khách mua hàng chi trả bằng ngoại tệ hoặc chi trả thẻ, tiền không qua hệ thống ngân hàng Việt Nam.

“Khách mua hàng quẹt thẻ và trọn vẹn tiền mua hàng ở Quảng Ninh đều sang Trung Quốc, gây thất thu thuế, ngân sách rất lớn. Việc phát hiện thất thu, kiểm soát cũng gặp gặp khó bởi những giao dịch mua hàng chủ yếu qua mạng trực tuyến (online)”, ông Luật nói.

Thanh toán qua máy POS ở 1 cửa hàng mua sắm. Ảnh:T.L

Thanh toán qua máy POS ở 1 cửa hàng mua sắm. Ảnh: T.L

Ngay việc đấu tranh của quản lý phân khúc địa phương để xử phạt hành chính cửa hàng kinh doanh dạng này cũng gặp khó. Quản lý phân khúc phát hiện sai phạm nhưng thẩm quyền xử phạt lĩnh vực tiền tệ thì thuộc thanh tra Ngân hàng Nhà nước. Thời gian chuyển hồ sơ, chờ đợi phê duyệt hồ sơ của cấp có thẩm quyền ở Trung ương nếu không xử lý khéo, không nhanh sẽ quá thời hiệu quy định về xử phạt hành chính.

Đại diện quản lý phân khúc Quảng Ninh nêu ví dụ, trong hồ sơ đề xuất xử lý hành chính 1 công ty vi phạm lĩnh vực chi trả tiền tệ có khách nước ngoài, quản lý phân khúc đề xuất mức phạt tới 900 triệu đồng song khi chuyển lên Ngân hàng Nhà nước thì quá thời hiệu xử phạt 1 ngày, nên phải làm lại. Ông Luật đề nghị những bộ, ngành sớm có biện pháp tháo gỡ.

Không chỉ Quảng Ninh, ở Đà Nẵng, quản lý phân khúc cũng kiểm tra, phát hiện trường hợp du khách Trung Quốc mua hàng ở Việt Nam cà thẻ qua máy POS chui, hay chi trả qua ví điện tử, WebchatPay, AliPay… Các hình thức chi trả sử dụng công nghệ trung gian này có thể được cho phép chính thức và không chính thức.

“Thanh toán qua mạng bằng hình thức quẹt thẻ, ví điện tử… nhanh gọn và quản lý phân khúc khó có thể bố trí lực lượng 24/24 giờ giám sát, kiểm tra trung gian chi trả”.

Theo quy định, những hành vi chi trả trái phép trong lĩnh vực tiền tệ, ngân hàng như trên có thể bị xử phạt tiền 200 – 250 triệu đồng. Cách đấy 3 tháng, Ngân hàng Nhà nước đã có không ngừng nghỉ hai văn bản gửi những những chi nhánh ngân hàng những tỉnh, đô thị trực thuộc trung ương đề nghị xử lý vi phạm chi trả thẻ phục vụ khách nước ngoài; cũng như đề nghị UBND những tỉnh, đô thịi hợp có những cơ quan công dụng ở địa phương thanh tra, kiểm tra và phát hiện kịp thời những hành vi phạm.

Tuy nhiên, đại diện Chi cục Quản lý phân khúc Đà Nẵng cho rằng, trong văn bản chỉ đạo điều hành đều đề nghị lực lượng quản lý phân khúc phải “tăng cường kiểm tra, giám sát nhưng thực ở thì không rõ sẽ phải tăng cường kiểm tra, giám sát ra sao”.

Hành vi này gây thất thoát thuế do những giao dịch hoàn toàn xử lý ở nước ngoài, nên vị này đề nghị đề nghị những cuộc kiểm tra, giám sát vi phạm quản lý ngoại tệ nên có sự tham dự ngay từ đầu của thanh tra ngân hàng, thuế… để việc phát hiện sai phạm, xác định xử phạt thuận lợi hơn.

Anh Minh

Bạn đang xem chuyên mục kinh doanh duantheresidence.net ở https://duantheresidence.net

Xem Thêm Thông Tin:
==> Những lưu ý và thủ tục khi làm hồ sơ vay vốn ngân hàng
==> Hướng dẫn nhữngh tính lãi suất vay ngân hàng mua nhà đầy đủ nhất
==> Diện tích và dân số những Quận, Huyện ở TP.HCM khác nhau ra sao?
==> Những điều cần biết khi đặt cọc giao dịch nhà
==> Phong thủy nhà ở: Những việc cần làm khi dọn vào mới
==> Hướng dẫn làm sổ đỏ cho nhà đất giao dịch viết tay
==> Những Kinh nghiệm mua nhà mà tôi chia sẽ
==> Những lưu ý chẳng thể bỏ qua khi vay tiền mua nhà
==> Thủ tục tách sổ đỏ như thế nào ?
==> Bảng so sánh giúp khách mua biết được nên vay tiền mua nhà hay thuê
==> Hướng dẫn nhữngh tính giá thành xây nhà dễ thực hiện và tương đối chính xác
==> Hướng dẫn thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp sang thổ cư
==> Phân biệt sổ hồng và sổ đỏ khác nhau ra sao?
==> Thủ tục giao dịch nhà ở hình thành trong tương lai
==> Hầm chui An Sương – Thông xe mở “nút thắt” cửa ngõ Tây Bắc Sài Gòn
==> Dự án Tuyến metro số 2 Bến Thành – Tham Lương
==> Chủ đầu tư Kim Tâm

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *