Dự án chưa xong, thiết bị Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 đã hết bảo hành

Đến cuối 2017, PVN đã chi 21.577 tỷ đồng để giải ngân “cứu” dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2, nhưng hiện dự án mới đã đi vào hoạt động 83%.

Trong báo cáo Thủ tướng mới đấy, Bộ Công Thương cho biết, đến nay dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 do Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) làm chủ đầu tư mới đạt gần 83% công đoạn tổng thể, nhiều hạng mục như mua sắm vật tư, thiết bị và chọn lọc nhà thầu phụ… chưa đã đi vào hoạt động. Tuy nhiên, 1 số thiết bị dù chưa đưa vào sử dụng đã hết bảo dưỡng của nhà sản xuất. “Do đấy, nếu dự án tiếp tục chậm công đoạn sẽ tăng rủi ro liên quan tới chất lượng thiết bị đã hết bảo dưỡng”, Bộ Công Thương cho biết.

Chưa kể, nhiều cán bộ của tổng thầu PVC và chủ đầu tư có thể hiện tâm lý, lo sợ rủi ro pháp lý nên xin chuyển công tác. Càng về sau, tổng thầu càng gặp khó trong chắc chắn, duy trì nhân lực có chất lượng, kinh nghiệm quản lý công đoạn, đấu thầu, mua sắm.

Dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 do PVN làm chủ đầu tư, PVC làm tổng thầu EPC. Ảnh: H.Thu

Dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 do PVN làm chủ đầu tư, PVC làm tổng thầu EPC. Ảnh: H.Thu

Những gặp khó của dự án này, theo Bộ Công Thương, chủ yếu xuất phát từ năng lực yếu kém (bí kíp, tài chính…) của tổng thầu EPC – Tổng doanh nghiệp cổ phần Xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC).

Bộ Công Thương nhận xét, việc PVN chọn lọc PVC làm tổng thầu EPC của dự án năm 2011 có giá trị 1,2 tỷ USD, công đoạn 39 tháng đã đi vào hoạt động tổ máy 1 và 45 tháng tổ máy 2 là “thiếu khả thi trong bối cảnh đơn vị này chưa có bí kíp làm tổng thầu dự án nhà máy nhiệt điện than”.

Khi triển khai, PVC dùng tiền tạm ứng dự án 1.080 tỷ vào mục đích khác đã ảnh hưởng đến nguồn lực triển khai dự án. Năng lực hạn chế của PVC cũng dẫn tới gặp khó hoặc không chắc chắn khả năng chi trả, giải ngân cho một số nhà thầu phụ.

Tổng thầu PVC không chủ động thu xếp đủ vốn để triển khai công việc, không đủ nguồn lực tài chính và thiếu hụt nguồn tiền chi trả cho một số nhà thầu phụ khác.

Ngoài ra, dự án cũng gặp gặp khó trong thu xếp vốn còn thiếu và số vốn vay nước ngoài chưa giải ngân được rất lớn, trong khi thời hạn giải ngân cuối cùng (ngày 28/9/2018) chưa được gia hạn. Trong số gần 940 triệu USD vốn vay đã ký có một số đối tác nước ngoài, số vốn đã giải ngân hơn 432 triệu USD (dao động 45%), còn trên 505 triệu chưa được giải ngân.

Theo tổng mức đầu tư điều chỉnh lần 2 được phê duyệt, vốn còn thiếu dao động 9.600 tỷ đồng. Đến cuối 2017, PVN phải dùng 21.577 tỷ đồng vốn chủ có để giải ngân “cứu” dự án.

Vì thế, những gặp khó về chắc chắn dòng tiền cho dự án và vướng mắc trong chọn lọc nhà thầu (cung cấp vật tư, thiết bị, dịch vụ) đã khiến dự án chậm công đoạn và nguy cơ này vẫn đã đi vào hoạt động

Trước các gặp khó đấy, có hợp đồng EPC có PVC, PVN đưa ra 3 phương án: tiếp tục triển khai hoặc chấm dứt hợp đồng, chọn lọc và ký kết hợp đồng mới có tổng thầu khác; hoặc cắt giảm công việc còn lại của PVC.

Tuy nhiên qua đánh giá PVN cho rằng một số phương án đều tiềm ẩn gặp khó và rủi ro. “Hiện ở phương án tiếp tục hợp đồng EPC có PVC là chọn lọc ép buộc của chủ đầu tư”, PVN nêu quan điểm.

Trường hợp PVC tiếp tục là tổng thầu EPC dự án này, PVN kiến nghị cho phép điều chỉnh công đoạn đã đi vào hoạt động tổ máy 1 vào tháng 6/2019 và tổ máy 2 sau đấy 3 tháng. Như vậy, dự án sẽ chậm công đoạn đã đi vào hoạt động tổ máy 1 tới 45 tháng và 42 tháng có tổ máy 2 so có hợp đồng EPC đã ký năm 2011.

Bộ Công Thương nhận xét, nếu được điều chỉnh “dự án cũng khó đã đi vào hoạt động vào năm 2019”, do gần 1 năm qua dự án này gần như không “nhúc nhích”.

“Do dự án bị chậm công đoạn nên việc PVN rà soát, cập nhật lại công đoạn là cần thiết. Tuy nhiên, việc xác định lại công đoạn đã đi vào hoạt động không miễn trừ một số nghĩa vụ, trách nhiệm của chủ đầu tư, PVC theo hợp đồng EPC đã ký và quy định pháp luật”, Bộ Công Thương nêu.

PVN cũng kiến nghị ứng dụng giảm giá do chỉ định thầu 3-5% so có dự toán đã được phê duyệt năm 2010. Trong bối cảnh dự án kéo dài, nếu kiến nghị của PVN được giải quyết có thể tháo gỡ phần nào gặp khó cho tập đoàn này và dự án. Song Bộ Công Thương cho rằng, thời điểm giai đoạn này chưa thích hợp để tham khảo kiến nghị này của PVN.

Trên cơ sở các kiến nghị của PVN, Bộ Công Thương yêu cầu Thủ tướng chấp thuận chủ trương điều chỉnh công đoạn hoạt động Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 trong quy hoạch điện II điều chỉnh. Việc điều chỉnh công đoạn không miễn trừ trách nhiệm, nghĩa vụ một số bên theo hợp đồng EPC đã ký và quy định pháp luật. Cụ thể, tổ máy 1 sẽ đã đi vào hoạt động vào tháng 6/2019 và tháng 9/2019 đã đi vào hoạt động tổ máy 2. Nếu được chấp thuận, đấy là lần thứ hai dự án được điều chỉnh công đoạn.

Bộ này cũng kiến nghị Thủ tướng chấp thuận chủ trương để PVC thuê đơn vị giải đáp chuyên ngành lập dự toán kinh phí quản lý tổng thầu theo công đoạn điều chỉnh, trình Bộ Xây dựng thẩm định, phê duyệt để tháo gỡ thiếu hụt kinh phí, duy trì và bổ sung đội ngũ nhân lực, giảm nguy cơ lỗ. Đồng thời, Bộ cũng kiến nghị chấp thuận chủ trương cho PVN được gia hạn khoản vay nước ngoài thích hợp có công đoạn đã đi vào hoạt động dự án…

Nguyễn Hoài

Bạn đang xem chuyên mục kinh doanh duantheresidence.net ở https://duantheresidence.net

Xem Thêm Thông Tin:
==> Những lưu ý và thủ tục khi làm hồ sơ vay vốn ngân hàng
==> Hướng dẫn một sốh tính lãi suất vay ngân hàng mua nhà đầy đủ nhất
==> Diện tích và dân số một số Quận, Huyện ở TP.HCM khác nhau ra sao?
==> Những điều cần biết khi đặt cọc giao dịch nhà
==> Phong thủy nhà ở: Những việc cần làm khi dọn vào mới
==> Hướng dẫn làm sổ đỏ cho nhà đất giao dịch viết tay
==> Những Kinh nghiệm mua nhà mà tôi chia sẽ
==> Những lưu ý chẳng thể bỏ qua khi vay tiền mua nhà
==> Thủ tục tách sổ đỏ như thế nào ?
==> Bảng so sánh giúp KH biết được nên vay tiền mua nhà hay thuê
==> Hướng dẫn một sốh tính kinh phí xây nhà dễ thực hiện và tương đối chính xác
==> Hướng dẫn thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp sang thổ cư
==> Phân biệt sổ hồng và sổ đỏ khác nhau ra sao?
==> Thủ tục giao dịch nhà ở hình thành trong tương lai
==> Hầm chui An Sương – Thông xe mở “nút thắt” cửa ngõ Tây Bắc Sài Gòn
==> Dự án Tuyến metro số 2 Bến Thành – Tham Lương
==> Chủ đầu tư Kim Tâm

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *