Dropbox – công ty tỷ USD ra đời từ cuộc gặp của hai kẻ xa lạ

Drew Houston thấy được như chỉ có 2 tuần để tìm người kết hôn, khi gắng sức bảo vệ số vốn được chờ mong cấp cho ý tưởng kinh doanh.

Khi ấy, Houston 24 tuổi. Một trong những tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp quyền lực nhất Thung lũng Silicon – Y Combinator sẵn sàng đánh bạc có ý tưởng của Houston về Dropbox. Tuy nhiên, họ muốn anh tìm thêm 1 người đồng hành. Họ cho rằng những doanh nghiệp mới sẽ có khả năng thành công cao hơn nếu có hơn 1 nhà sáng lập, thêm người để ra chọn lọc và chia sẻ áp lực công việc.

Vấn đề của Houston khi đó là vì nhiều nguồn gốc, chẳng ai trong số KH bè của Houston có thể gia nhập cộng anh. Vì thế, anh chỉ có 2 tuần để 1 người hoàn toàn xa lạ đến hợp tác.

“Nó như thể KH nhận được thư điện tử mời nhập học từ ngôi trường mình mong muốn, nhưng hạn chót nộp hồ sơ chỉ trong vài tuần, và KH cần kết hôn ngay trong thời gian đó, chứ không chỉ là tìm KH gái”, anh nói.

Drew Houston (trái) và Arash Ferdowsi - hai nhà đồng sáng lập Dropbox. Ảnh: Dropbox

Drew Houston (trái) và Arash Ferdowsi – hai nhà đồng sáng lập Dropbox. Ảnh: Dropbox

Houston mau chóng sắp xếp những cuộc gặp gỡ. Và chỉ sau 1 cuộc nói chuyện kéo dài 2 giờ, anh đã thuyết phục được Arash Ferdowsi – 1 sinh viên 22 tuổi cộng trường – bỏ học để làm cộng mình. Ferdowsi là KH của 1 người KH Houston, nhưng họ chưa bao giờ gặp nhau trước đó.

Đó là chuyện xảy ra nhữngh đó 11 năm. Giờ đó, Dropbox đã được định giá hơn 12 tỷ USD. Tài sản của Houston vào dao động 3 tỷ USD, còn Ferdowsi là 1,3 tỷ USD.

Đây là thành quả không tệ có 1 doanh nghiệp từng bị nhiều người cho rằng sẽ không bao giờ thành công. Houston đã nảy ra ý tưởng về Dropbox khi đang đi trên 1 chuyến bus giữa Boston và New York cuối năm 2006.

Khi đó, Houston đã tốt nghiệp ngành khoa học máy tính Học viện Công nghệ Massachusetts và đang tìm hiểu vài ý tưởng kinh doanh khác. Nhưng khi bắt đầu làm, anh lại phát hiện ra mình để quên thẻ nhớ chứa trọn vẹn dữ liệu ở chỗ khác.

“Tôi rất bực mình, vì thấy được chuyện này cứ xảy ra suốt”, anh nhớ lại, “Tôi không muốn nó lặp lại nữa, và bắt đầu viết vài dòng code. Chỉ để tìm ra 1 biện pháp thôi. Khi ấy, tôi chưa có ý tưởng nó sẽ trở thành cái gì”.

Sau này, Houston phát triển nó thành Dropbox – dịch vụ lưu trữ dữ liệu, giúp mọi người truy cập từ xa bất cứ khi nào họ cần. Chỉ trong 2 tuần, anh đã tạo ra bản mẫu, và nghĩ ra tên.

Vài tháng sau đó, Dropbox lôi kéo sự chú tâm của Y Combinator và Houston gặp Ferdowsi. “Chúng tôi gặp nhau ở trọng điểm cho sinh viên trong 1 hay hai giờ, rồi Arash chọn lọc bỏ học vào tuần sau đó. Việc này thật điên rồ. Tôi chắc chắn cha mẹ cậu ấy có kế hoạch khác cho cậu rồi. Một trong số đó là học xong Đại học. Nhưng cậu ấy rất hào hứng có ý tưởng của tôi”, Houston cho biết.

Năm 2008, Dropbox ra đời. Để lôi kéo KH, ban đầu, họ làm video quảng cáo đăng trên những diễn đàn như Reddit hay Slashdot. Mục tiêu là những người có tầm ảnh hưởng lớn trong giới công nghệ sẽ sử dụng dịch vụ và nhận xét tốt cho họ. Người dùng theo đó cũng sẽ tăng lên nhờ hiệu quả truyền miệng.

Chiến lược này đã có tác dụng. Chỉ trong vài ngày, họ có tới 75.000 người dùng đăng ký. Con số này mau chóng tăng từ 100.000 lên 200.000 “trong dao động 10 ngày”. Người dùng còn tăng mạnh hơn khi nhóm của Houston tiến hành chính sách bán hàng tặng thêm dung lượng lưu trữ cho người dùng nếu họ mời được KH bè đăng ký mới.

Số tài khoản bởi thế tăng tới hàng triệu. CEO quá cố của Apple – Steve Jobs từng yêu cầu mua Dropbox năm 2011, nhưng không thành công. Cuối năm đó, Apple công bố iCloud, nhưng vẫn không chặn được đà tăng trưởng của Dropbox.

Ngày nay, họ có hơn 500 triệu người dùng đăng ký. Trong đó có 11,5 triệu người trả phí thường niên để có thêm dung lượng lưu trữ. Nhóm này có hơn 300.000 KH doanh nghiệp.

Đầu năm nay, Dropbox niêm yết trên sàn Nasdaq. Vốn hóa của họ hiện là hơn 12 tỷ USD. Doanh thu hàng năm hơn 1 tỷ USD và số nhân viên hơn 2.000 người.

Ben Wood – nhà đánh giá công nghệ ở CCS Insight cho rằng có nhiều nguồn gốc đằng sau thành công của Dropbox, như dễ dùng. “Điều rất quan trọng là nó cho phép mọi người thuận tiện lưu trữ và chia sẻ ảnh, video, những file lớn mà server thư điện tử chẳng thể chứa”, ông nói.

Ferdowsi hiện vẫn làm trong nhóm lãnh đạo cao cấp của doanh nghiệp, còn Houston là CEO. Ông cho biết nhiệm vụ chính của mình là chắc chắn những nhân viên bước qua thành công của IPO để “tập trung vào nguồn gốc chính chúng tôi có mặt ở đó – giúp KH thấy được vui vẻ”.

Hà Thu(theo BBC)

Bạn đang xem chuyên mục kinh doanh duantheresidence.net ở https://duantheresidence.net

Xem Thêm Thông Tin:
==> Những lưu ý và thủ tục khi làm hồ sơ vay vốn ngân hàng
==> Hướng dẫn nhữngh tính lãi suất vay ngân hàng mua nhà đầy đủ nhất
==> Diện tích và dân số những Quận, Huyện ở TP.HCM khác nhau ra sao?
==> Những điều cần biết khi đặt cọc mua bán nhà
==> Phong thủy nhà ở: Những việc cần làm khi dọn vào mới
==> Hướng dẫn làm sổ đỏ cho nhà đất mua bán viết tay
==> Những Kinh nghiệm mua nhà mà tôi chia sẽ
==> Những lưu ý chẳng thể bỏ qua khi vay tiền mua nhà
==> Thủ tục tách sổ đỏ như thế nào ?
==> Bảng so sánh giúp KH biết được nên vay tiền mua nhà hay thuê
==> Hướng dẫn nhữngh tính kinh phí xây nhà dễ thực hiện và tương đối chính xác
==> Hướng dẫn thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp sang thổ cư
==> Phân biệt sổ hồng và sổ đỏ khác nhau ra sao?
==> Thủ tục mua bán nhà ở hình thành trong tương lai
==> Hầm chui An Sương – Thông xe mở “nút thắt” cửa ngõ Tây Bắc Sài Gòn
==> Dự án Tuyến metro số 2 Bến Thành – Tham Lương
==> Chủ đầu tư Kim Tâm

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *