Dòng vốn M&A vẫn chảy mạnh vào hàng tiêu dùng, bất động sản

Các thương vụ M&A 1 vài năm tới được tiên liệu vẫn tiếp tục tập trung vào hàng tiêu dùng, bán lẻ và BĐS.

Số liệu mở bán ở “Diễn đàn M&A 2018” do báo Đầu Tư tổ chức ngày hôm nay cho biết, tổng giá trị giao dịch sáp nhập (M&A) ở Việt Nam năm 2017 đạt 10,2 tỷ USD, mức cao nhất từ trước đến nay và tăng trưởng 175% so có năm 2016. Cùng có đây, 6 tháng đầu năm nay, tổng giá trị 1 vài thương vụ đạt 3,55 tỷ USD (bằng 155% cộng kỳ năm 2017).

Nếu năm 2016 là thời điểm lên ngôi của bán lẻ có 1 vài thương vụ mua lại 1 vài chuỗi bán thì năm 2017, ngành có tỷ trọng giá trị M&A lớn nhất là sản xuất hàng tiêu dùng (57%), thứ hai là ngành BĐS (27%), tài chính – ngân hàng (4%), chất liệu hóa chất (3%).

Trong 6 tháng đầu năm nay, ngành BĐS chiếm ưu thế trong M&A (66,75%), tiếp đến là tài chính – ngân hàng (19,06%) và sản xuất công nghiệp (9%). Theo tiên liệu, giá trị M&A cả năm nay sẽ giảm so có năm 2017 do chưa thể thực hiện được 1 vài thương vụ lớn như Sabeco.

Tuy nhiên, phân khúc có thể đạt giá trị 6,5 – 6,9 tỷ USD, tương đương tăng 15,3% so có năm 2017 nếu không tính thương vụ Sabeco. Còn có kịch bản thận trọng, giá trị M&A phân khúc Việt Nam vẫn duy trì ở mức trên 5 tỷ USD.

Các chuyên gia cho rằng, trong năm 2018 và 1 vài năm thứ hai, 1 vài thương vụ M&A tiếp tục tập trung nhiều vào lĩnh vực hàng tiêu dùng, bán lẻ và BĐS. Nhóm nghiên cứu kỹ cho rằng, sở dĩ 3 ngành này được quan tâm nhất vì là 1 vài ngành quan trọng trong việc tiếp cận phân khúc gần 100 triệu dân.

“Các lĩnh vực như thực phẩm, đồ uống có triển vọng cao trong thời gian tới. Trong khi đây, M&A BĐS cũng phát triển nhờ tốc độ đô thị hóa nhanh nên 1 vài dự án như khách sạn, nghỉ dưỡng rất quyến rũ”, ông Warrick Cleine – Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc KPMG Việt Nam nhận định.

Việc mua lại 1 vài công ty sản xuất hàng tiêu dùng không chỉ là mua thương hiệu mà còn mua lại mạng lưới bán để tiếp cận phân khúc. “Những động thái của 1 vài nhà đầu tư Thái Lan và Hàn Quốc cho thấy sự tranh giành trong việc tiếp cận phân khúc Việt Nam. Đây cũng là sự khởi đầu của xu hướng đầu tư, mua lại 1 vài công ty có kênh bán ở phân khúc địa phương nhằm đưa 1 vài sản phẩm của Thái Lan và Hàn Quốc vào”, bản báo cáo của diễn đàn đánh giá.

Thương vụ ThaiBev-Sabeco giá trị 4,8 USD chiếm gần 50% tổng giá trị M&A năm 2017. Ảnh: Reuters

Thương vụ ThaiBev-Sabeco giá trị 4,8 USD chiếm gần 50% tổng giá trị M&A năm 2017. Ảnh: Reuters

Ở mảng BĐS, nguyên do thúc đẩy việc M&A sôi động là thời gian đã đi vào vận hành thủ tục dài, trung bình mất 5-10 năm. Đồng thời, 1 vài vị trí đất đang phát triển thành hạn chế hoặc đã được có bởi 1 vài nhà đầu tư trong nước. Thương vụ điển hình thời gian gần đây là GIC đầu tư 1,3 tỷ USD vào Vinhomes, dưới hình thức mua cổ phần và cung cấp công cụ nợ.

Thị trường M&A Việt Nam nhìn chung sẽ tiếp tục được dẫn dắt bởi 1 vài nhà đầu tư ngoại, chủ yếu là Singapore, Thái Lan, Hàn Quốc và Nhật Bản.

“Làn sóng đầu tư xuất phát từ châu Á vẫn sẽ rất lớn. Hiệp định CPTPP sẽ càng khiến cho Việt Nam quyến rũ hơn có 1 vài nhà đầu tư Nhật Bản, Hàn Quốc. Dù Trung Quốc không đâyng vai trò lớn trong phân khúc M&A nhưng chúng tôi cảm thấy họ đang càng ngày càng quan tâm hơn. Đây là xu hướng chung vì họ đang đầu tư rất nhiều trên địa cầu”, ông Warrick Cleine nói.

Xét về diện tích thương vụ, phân khúc Việt Nam chủ yếu vẫn là 1 vài giao dịch nhỏ có hơn 90% có diện tích 5-6 triệu USD. Chất lượng công ty còn yếu là 1 phần lý do. Các nhà đầu tư nước ngoài thường quan tâm đến 1 vài công ty có diện tích lớn. Tuy nhiên, vốn điều lệ của phần lớn công ty niêm yết ở Việt Nam ở mức 2 – 4 triệu USD, vốn hóa dao động 5 – 10 triệu USD.

Theo 1 vài chuyên gia, phân khúc Việt Nam đang cần 1 vài nguồn hàng tốt hơn. Các tập đoàn, tổng công ty nhà nước cổ phần hóa nhưng mật độ cổ phần của nhà nước vẫn còn quá cao và nhiều năm chưa chọn được nhà đầu tư chiến lược.

Tiếp đến, hệ thống pháp lý liên quan đến M&A cần được thông thoáng hơn. Một số rào cản như như giới hạn có cho nhà đầu tư, vấn đề quy hoạch, thuế cho M&A cần sớm được tháo dỡ. Cùng có đây, chính mình công ty Việt cũng cần minh bạch hơn về tài liệu và định giá chuẩn mực hơn.

Ông Dominic Scriven, Chủ tịch Dragon Capital tỏ ra lạc quan về triển vọng diện tích phân khúc M&A Việt Nam trong thập niên tới. Tuy nhiên, tương lai này tốt đến đâu còn tùy thuộc vào 3 nhân tố. Đầu tiên là chủ trương lôi kéo dòng vốn nước ngoài của nhà nước thế nào. Thứ hai là sự 1 vàih tân về văn hóa của công ty. Nhiều công ty Việt vẫn muốn tự mình làm chủ chứ không xem M&A là 1 vàih để vận hành mạnh hơn. Cuối cộng là việc thực thi giải quyết 1 vài tranh chấp phát sinh hiệu quả ra sao.

Ở góc độ nhà quản lý, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh Chính phủ đang sửa đổi và đã đi vào vận hành vô vàn chính sách bán hàng liên quan đến quản lý vốn nhà nước. Hàng loạt nghị định về cổ phần hóa đã được sửa đổi và mở bán vào đầu năm. Chính phủ cũng đã thành lập 1 ủy ban quản lý vốn nhà nước ở 1 vài công ty. Dự kiến, nghị định về “siêu ủy ban” sẽ được ban hành vào tháng 9 tới. Đồng thời, môi trường đầu tư kinh doanh và năng lực tranh giành quốc gia đang được tích cực cải thiện.

“Trong năm nay mục tiêu là 30-50% thủ tục kinh doanh sẽ được cắt giảm. Hiện nay chúng tôi đã cắt giảm được dao động 15%. Các thủ tục kiểm tra chuyên ngành cũng phải cắt giảm. Trên cơ sở cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh này thì sẽ thúc đẩy việc thành lập mới công ty cũng như vận hành giao dịch sáp nhập”, Phó thủ tướng cho biết.

Viễn Thông

Bạn đang xem chuyên mục kinh doanh duantheresidence.net ở https://duantheresidence.net

Xem Thêm Thông Tin:
==> Những lưu ý và thủ tục khi làm hồ sơ vay vốn ngân hàng
==> Hướng dẫn 1 vàih tính lãi suất vay ngân hàng mua nhà đầy đủ nhất
==> Diện tích và dân số 1 vài Quận, Huyện ở TP.HCM khác nhau ra sao?
==> Những điều cần biết khi đặt cọc giao dịch nhà
==> Phong thủy nhà ở: Những việc cần làm khi dọn vào mới
==> Hướng dẫn làm sổ đỏ cho nhà đất giao dịch viết tay
==> Những Kinh nghiệm mua nhà mà tôi chia sẽ
==> Những lưu ý chẳng thể bỏ qua khi vay tiền mua nhà
==> Thủ tục tách sổ đỏ như thế nào ?
==> Bảng so sánh giúp khách mua biết được nên vay tiền mua nhà hay thuê
==> Hướng dẫn 1 vàih tính giá thành xây nhà dễ thực hiện và tương đối chính xác
==> Hướng dẫn thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp sang thổ cư
==> Phân biệt sổ hồng và sổ đỏ khác nhau ra sao?
==> Thủ tục giao dịch nhà ở hình thành trong tương lai
==> Hầm chui An Sương – Thông xe mở “nút thắt” cửa ngõ Tây Bắc Sài Gòn
==> Dự án Tuyến metro số 2 Bến Thành – Tham Lương
==> Chủ đầu tư Kim Tâm

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *