Đông Nam Á cần cải thiện thị trường vốn cho cơ sở hạ tầng

ADB nhận định khu vực Đông Nam Á sẽ cần dao động 2,8 nghìn tỷ USD để đầu tư vào cơ sở hạ tầng 2016-2030.

Các chuyên gia nhận định, Đông Nam Á cần phát triển sâu rộng Bên cạnh đấy phân khúc vốn tài chính trong khu vực để tìm nguồn vốn cho 1 số dự án cơ sở hạ tầng.

Phát biểu ở Hội nghị Bloomberg Asean Summit ở Bangkok ngày 2/8, Amol Gupte, giám đốc khu vực của Citigroup Inc. cho rằng, nhiều tổ chức đầu tư quốc tế như quỹ hưu trí, quỹ đầu tư chính phủ và tư nhân vẫn đang tìm kiếm các thời cơ đầu tư quyến rũ để rót vốn. Để được chọn lọc, 1 số dự án cần chứng minh được giá trị về mặt thương mại cũng như chắc chắn tính minh bạch trong hợp đồng.

”Một bên là các dự án cơ sở hạ tầng diện tích lớn, 1 bên là rất nhiều nhà đầu tư đang tìm kiếm lợi nhuận. Mở rộng, phát triển phân khúc vốn sẽ giúp kết nối hai bên”, Gupte khẳng định.

Xây dựng phân khúc vốn mạnh là chìa khóa giải quyết bài toán vốn cho nhu cầu về cơ sở hạ tầng. Ảnh: Bloomberg

Xây dựng phân khúc vốn mạnh là chìa khóa giải quyết bài toán vốn cho nhu cầu về cơ sở hạ tầng. Ảnh: Bloomberg

Trước đấy, McKinsey ước tính phân khúc vốn ở châu Á nếu được cải thiện sâu rộng hơn có thể cung ứng dao động 500 tỷ USD cho khu vực tư và 300 tỷ USD cho khu vực công mỗi năm.

Theo Ngân hàng phát triển châu Á, 1 số nền kinh tế trong khu vực Đông Nam Á sẽ cần dao động 2,8 nghìn tỷ USD để đầu tư vào đường sá, cầu, cảng trong GĐ 2016-2030 nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, giảm nghèo.

Điển hình như Thái Lan, chính phủ nước này đang tìm kiếm 1 số nguồn đầu tư từ Trung Quốc cho kế hoạch 51 tỷ USD để phát triển khu vực Đông duyên hải. Chính quyền Thái Lan gọi đấy là sáng kiến Hàng lang kinh tế phía đông (EEC), tương tự như ”Một vành đai, 1 con đường” của Trung Quốc.

Mối liên kết được thắt chặt sẽ đem lại lợi ích thương mại và đầu tư trong khu vực châu Á. Kanit Sangsubhan, tổng thư ký EEC lấy bài học từ tình hình leo thang chiến tranh thương mại giữa Mỹ có Trung Quốc và EU, khi Mỹ áp thuế mới 200 tỷ USD lên hàng hóa của Trung Quốc, chuẩn bị có hiệu lực vào ngày 30/8. Về phía Trung Quốc, nước này tuyên bố cũng sẽ có hành động đáp trả.

”Bất cứ khi nào Mỹ tạo sức ép lên khu vực châu Á, điều chúng ta thấy là khối liên kết của khu vực châu Á, bao gồm cả Đông Nam Á sẽ càng nghiêm ngặt”, Kanit nói.

”Bài học từ khủng hoảng tài chính châu Á và Luật hành lang kinh tế phía Đông được quốc hội Thái Lan thông qua mới đấy sẽ giúp Đông Nam Á lôi kéo thêm nhiều vốn đầu tư”, Chartsiri Sophonpanich, chủ tịch Ngân hàng Bangkok Bank Pcl cho hay. Là ngân hàng lớn nhất Thái Lan về mặt tài sản, ngân hàng này cho rằng sẽ có đủ thanh khoản để rót vốn cho 1 số dự án cơ sở hạ tầng lớn trong khu vực.

Tính thanh khoản của hệ thống là 1 nhân tố quan trọng, Chartsiri chia sẻ có Bloomberg. ”Không thiếu nguồn vốn để huy động cho 1 số dự án cơ sở hạ tầng. Quan trọng là, các dự án này phải chứng minh được giá trị kinh tế và ngăn ngừa, kiểm soát tốt rủi ro”, chuyên gia này cho hay.

Phạm Vân

Những hiện trạng và biện pháp để tái cấu trúc phân khúc vốn-tài chính của Việt Nam sẽ được trao đổi trong chuyên đề thứ hai thuộc Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2018 (Vietnam Economic Forum – ViEF) khai mạc sáng 21/8 ở Hà Nội.

Diễn đàn là nơi 1 số nhà quản lý, giới chuyên gia và công ty cộng nhau đánh giá toàn cảnh phân khúc vốn và tài chính ở Việt Nam, đồng thời đưa ra các phương án, đề xuất biện pháp thi công phân khúc vốn cho đầu tư dài hạn. Chương trình do VnExpress phối hợp cộng Ban Nghiên cứu Phát triển kinh tế tư nhân của chính phủ tổ chức.

Theo dõi chương trình và đăng ký tham dự ở: https://vief.vnexpress.net/

Bạn đang xem chuyên mục kinh doanh duantheresidence.net ở https://duantheresidence.net

Xem Thêm Thông Tin:
==> Những lưu ý và thủ tục khi làm hồ sơ vay vốn ngân hàng
==> Hướng dẫn 1 sốh tính lãi suất vay ngân hàng mua nhà đầy đủ nhất
==> Diện tích và dân số 1 số Quận, Huyện ở TP.HCM khác nhau ra sao?
==> Những điều cần biết khi đặt cọc mua bán nhà
==> Phong thủy nhà ở: Những việc cần làm khi dọn vào mới
==> Hướng dẫn làm sổ đỏ cho nhà đất mua bán viết tay
==> Những Kinh nghiệm mua nhà mà tôi chia sẽ
==> Những lưu ý chẳng thể bỏ qua khi vay tiền mua nhà
==> Thủ tục tách sổ đỏ như thế nào ?
==> Bảng so sánh giúp KH biết được nên vay tiền mua nhà hay thuê
==> Hướng dẫn 1 sốh tính giá thành xây nhà dễ thực hiện và tương đối chính xác
==> Hướng dẫn thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp sang thổ cư
==> Phân biệt sổ hồng và sổ đỏ khác nhau ra sao?
==> Thủ tục mua bán nhà ở hình thành trong tương lai
==> Hầm chui An Sương – Thông xe mở “nút thắt” cửa ngõ Tây Bắc Sài Gòn
==> Dự án Tuyến metro số 2 Bến Thành – Tham Lương
==> Chủ đầu tư Kim Tâm

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *