Doanh thu tỷ đô ở Việt Nam của Coca-cola và Pepsi

Nhờ thị phần gần như tuyệt đối ở nhóm đồ uống không cồn, tổng doanh thu của hai “ông lớn” này đạt hơn 1 tỷ USD trong năm 2016.

Hơn 20 năm trên phân khúc, cả Coca-cola và Pepsi đã trở thành hai thương hiệu đồ uống quen thuộc có người tiêu dùng Việt. Tuy nhiên, cả hai mới chỉ chuyển từ lỗ sang lãi trong 3 năm gần đây, dù doanh thu liên tục tăng trưởng. Trước đây, những “ông lớn” này từng bị nghi vấn chuyển giá khi nhiều năm liền không có lãi.

Đồ uống có thương hiệu Coca-cola và Pepsi tràn ngập trong những trung tâm thương mại.

Đồ uống của Coca-cola và Pepsi tràn ngập trong những trung tâm thương mại. Ảnh: Anh Tú

Coca-cola – 1 trong những đế chế sản xuất đồ uống lớn và lâu đời nhất địa cầu, thành lập chi nhánh ở Việt Nam từ năm 1994. Công ty TNHH Nước giải khát Coca-cola Việt Nam đâyng vai trò điều hành làm việc, bao gồm sản xuất và phân phối những dòng sản phẩm có thương hiệu này trên phân khúc.

Định vị vào nhóm sản phẩm đồ uống không cồn, Coca-cola Việt Nam đưa ra phân khúc nhiều sản phẩm hướng tới nhiều phân khúc, trải dài từ đồ uống có ga như Coca-cola, Sprite, Fanta, cho tới nước tăng lực Samurai, nước thể thao Aquarius và nước khoáng Dasani. Doanh thu của Coca-cola Việt Nam, bởi thế, đạt con số hàng nghìn tỷ đồng mỗi năm, dù giá phân phối mỗi sản phẩm chỉ vài nghìn đồng.

Tuy nhiên, đến năm 2015 – sau 20 năm hiện diện, Coca-Cola mới lần đầu báo lãi và đâyng thuế lương doanh nghiệp.

Hai năm 2015 và 2016, doanh thu của Coca-cola Việt Nam đều đạt gần 7.000 tỷ đồng, có lợi nhuận sau thuế dao động 500 tỷ đồng mỗi năm. Hai năm này, mỗi năm Coca-cola Việt Nam đâyng thuế lương doanh nghiệp hơn 120 tỷ đồng.

So có Tân Hiệp Phát, biên lợi nhuận gộp của Coca-cola Việt Nam tương đương có mức gần 40%. Tuy nhiên, giá thành phân phối hàng trên doanh thu của đơn vị này lại cao hơn 10%, trung bình cứ 10 đồng doanh thu thì Coca-cola chi ra 2,3 đồng giá thành phân phối hàng và chỉ dao động 6 đồng cho giá thành nguyên liệu.

Có lãi năm 2015, 2016 nhưng do liên tục báo lỗ nhiều năm trước, lũy kế đến cuối năm 2016, Coca-Cola vẫn lỗ gần 2.700 tỷ đồng. Trước đây lỗ lũy kế của Coca-cola Việt Nam cuối năm 2014 lên tới gần 4.000 tỷ đồng.

Với kết quả kinh doanh giai đoạn này, cần ít nhất 5 năm nữa để Coca-cola Việt Nam có thể xóa hết lỗ lũy kế. Tuy nhiên, con số lỗ này không cản trở quá trình đầu tư thêm vào phân khúc Việt Nam bởi theo nguồn tin của VnExpress, Coca-cola Việt Nam đã nâng vốn điều lệ thêm 4.000 tỷ đồng so có năm 2016 lên 12.376 tỷ đồng.

So có Coca-Cola, làm việc kinh doanh của PepsiCo ở Việt Nam, theo báo cáo tài chính, có phần khả quan hơn. Sau khi lập liên doanh có tập đoàn Suntory của Nhật Bản năm 2013, doanh thu của doanh nghiệp này tăng mạnh có lợi nhuận lần đầu cán mốc nghìn tỷ.

Theo số liệu của Công ty cổ phần Nghiên cứu ngành và Tư vấn Việt Nam (VIRAC), doanh thu của Suntory PepsiCo Việt Nam (doanh nghiệp liên doanh giữa PepsiCo và Suntory) đạt gần 13.600 tỷ đồng năm 2016, tăng 3.500 tỷ so có trước đây 2 năm. Lợi nhuận trước thuế năm này đạt gần 1.500 tỷ đồng.

So có Coca-Cola, lợi thế của PepsiCo sau khi hình thành liên doanh có Suntory là ngành hàng kinh doanh được mở rộng. Điều này cũng lý giải con số diện tích doanh thu gần gấp đôi so có đối thủ này.

Về những nhãn hàng, PepsiCo có đủ thương hiệu để so kè có Coca-Cola, từ Pepsi – Coca Cola, Mirinda – Fanta, Revive – Aquarius, Aquafina -Dasani, Sting – Samurai. Ngoài ra, doanh nghiệp này còn mở rộng ngành hàng sang trà đâyng chai có sự hỗ trợ từ liên doanh cộng Suntory bằng nhãn hàng TEA+. Thị phần của Suntory PepsiCo hiện đứng thứ hai phân khúc trà đâyng chai, chỉ sau Tân Hiệp Phát.

Tuy nhiên, cũng tương tự Coca-cola, làm việc của Suntory PepsiCo mới biến chuyển trong ba năm gần đây. Với tổng lợi nhuận trước thuế trong ba năm 2014-2016 đạt hơn 3.300 tỷ, lợi nhuận chưa phân phối của Suntory PepsiCo Việt Nam đến cuối năm 2016 mới dương trở lại, có hơn 1.800 tỷ đồng.

Dù vậy, nếu so sánh có 1 đối thủ trong nước như Tân Hiệp Phát, biên lợi nhuận của Coca-Cola và Suntory PepsiCo vẫn thấp hơn đáng kể. Như năm 2017, tổng lợi nhuận trước thuế Tân Hiệp Phát Bình Dương và Number One Hà Nam đạt dao động 1.800 tỷ trên tổng doanh thu gần 7.000 tỷ đồng, tương đương biên lợi nhuận gần 26%. Tuy nhiên cộng mật độ này có Coca-cola Việt Nam và Suntory PepsiCo Việt Nam chỉ đạt lần lượt 9,2% và 10,6%.

Hoặc diện tích doanh thu của Coca-cola và Tân Hiệp Phát tương đương nhau ở mức gần 7.000 tỷ đồng có biên lợi nhuận gộp xấp xỉ 36%. Tuy nhiên, giá thành phân phối hàng của Tân Hiệp Phát chỉ gần 700 tỷ, so có mức gần 1.600 tỷ của Coca-cola. Điều này dẫn tới sự chênh lệch lợi nhuận cả nghìn tỷ đồng.

Minh Sơn

Bạn đang xem chuyên mục kinh doanh duantheresidence.net ở https://duantheresidence.net

Xem Thêm Thông Tin:
==> Những lưu ý và thủ tục khi làm hồ sơ vay vốn ngân hàng
==> Hướng dẫn nhữngh tính lãi suất vay ngân hàng mua nhà đầy đủ nhất
==> Diện tích và dân số những Quận, Huyện ở TP.HCM khác nhau ra sao?
==> Những điều cần biết khi đặt cọc chuyển nhượng nhà
==> Phong thủy nhà ở: Những việc cần làm khi dọn vào mới
==> Hướng dẫn làm sổ đỏ cho nhà đất chuyển nhượng viết tay
==> Những Kinh nghiệm mua nhà mà tôi chia sẽ
==> Những lưu ý chẳng thể bỏ qua khi vay tiền mua nhà
==> Thủ tục tách sổ đỏ như thế nào ?
==> Bảng so sánh giúp khách hàng biết được nên vay tiền mua nhà hay thuê
==> Hướng dẫn nhữngh tính giá thành xây nhà dễ thực hiện và tương đối chính xác
==> Hướng dẫn thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp sang thổ cư
==> Phân biệt sổ hồng và sổ đỏ khác nhau ra sao?
==> Thủ tục giao dịch nhà ở hình thành trong tương lai
==> Hầm chui An Sương – Thông xe mở “nút thắt” cửa ngõ Tây Bắc Sài Gòn
==> Dự án Tuyến metro số 2 Bến Thành – Tham Lương
==> Chủ đầu tư Kim Tâm

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *