Doanh nhân Việt với khát vọng nâng giá trị nông sản

Từ những nông sản như gạo, long nhãn… công ty Minh Trung tạo ra nhiều sản phẩm có giá trị cao, thu về hàng nghìn tỷ đồng mỗi năm.

Sinh ra và lớn lên trên vùng quê Bắc Giang, ông Nguyễn Đắc Minh – Tổng giám đốc Công ty TNHH Minh Trung – không xa lạ gì có hình ảnh người nông dân suốt ngày “phân phối mặt cho đất, phân phối lưng cho trời” để tạo ra từng hạt gạo, củ khoai… nhưng cuộc sống vẫn bấp bênh. Trong lòng chàng trai trẻ khi ấy đã sớm hình thành khát vọng tạo ra giá trị tăng thêm cho những nông sản thuần Việt và tạo thêm lương cho bà con.

Năm 2004, Công ty TNHH Minh Trung được thành lập, chủ yếu là thu, mua và phân phối hàng nông sản. Với vận hành kinh doanh này, ông Minh có thể giúp người nông dân phần nào giải quyết bài toán về đầu ra. Nhưng câu chuyện tạo giá trị tăng thêm vẫn còn đau đáu trong lòng vị tổng giám đốc của 1 công ty non trẻ thời bấy giờ.

Ông Nguyễn Đắc Minh - Tổng giám đốc Công ty TNHH Minh Trung.

Ông Nguyễn Đắc Minh – Tổng giám đốc Công ty TNHH Minh Trung.

Cái khó nhất của ngành nông nghiệp Việt Nam ở thời điểm đó là công nghệ bảo quản. Hình thức bảo quản chủ yếu dựa vào những phương thức truyền thống như phơi – sấy khô, ướp muối, ướp các con phố hoặc làm chua. Nhưng những hình thức này chỉ có thể ứng dụng có 1 số loại nông sản nhất định mà giá trị kinh tế của sản phẩm chưa tăng thêm đáng kể. Trong khi, những chất bảo quản hóa học thì vẫn còn nhiều nghi ngại về những ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe con người. Suốt 1 thời gian dài, nông nghiệp bị liệt vào 1 trong những lĩnh vực “khó nhằn” nhất của công ty Việt.

Khát vọng thôi chưa đủ, ông Minh cảm thấy rằng chỉ có nhữngh vận dụng khoa học kỹ thuật mới có thể giải quyết vấn đề này. Song song có việc điều hành công ty, ông tìm đến những quốc gia có kỹ thuật bảo quản hiện đại cũng như tự mày mò nghiên cứu kỹ những thông tin về hàng nông sản.

Bằng sự quyết tâm và tình yêu có nông sản thuần Việt, cuối cùng ông chủ Minh Trung cũng tìm được bí kíp giúp kéo dài thời gian sử dụng những sản phẩm đồ hộp mà không cần dùng chất bảo quản.

“Đó là bí kíp mà không phải công ty sản xuất thực phẩm nào cũng làm được”, ông Minh tự tin khẳng định.

Khi đã làm chủ kỹ thuật giúp thực phẩm tươi, ngon kéo dài mà không dùng chất bảo quản, ông bắt tay vào nghiên cứu kỹ tạo ra sản phẩm tăng thêm từ những nông sản quen thuộc như gạo, nếp cẩm, hạt sen, long nhãn, ý dĩ… Ông cũng mạnh dạn liên kết có nông dân, để hỗ trợ từ đầu tư giống, kỹ thuật cho đến khâu thu hoạch, thu mua, chế biến sản xuất sản phẩm. Từ đó, công ty đã sớm hình thành nên chuỗi liên kết giá trị bền vững “từ nông trại đến tay người tiêu dùng”, chắc chắn chất lượng cho nguồn nguyên liệu đầu vào.

Đến tháng 10/2008, nhà máy cháo sen bát bảo Minh Trung Hòa Bình ở huyện Lương Sơn đi vào vận hành. Đây cũng là nơi sản xuất đa số những sản phẩm đóng hộp của công ty sau này. Sản phẩm cốt lõi của công ty là cháo sen bát bảo Minh Trung, sử dụng nguyên liệu thuần Việt như gạo, hạt sen, long nhãn, ý dĩ… Sử dụng công nghệ hút chân không có dây chuyền hiện đại, cháo có thể sử dụng trong 2 năm mà vẫn chắc chắn hương vị môi trường xung quanh, thơm ngon. Công ty cũng chú trọng nhiều hơn đến khâu kiến trúc bao bì sản phẩm. Vỏ lon không những chắc chắn nhân tố đẹp mắt mà còn phải tiện lợi cho người dùng.

Theo ông Minh, những chi tiết dù nhỏ trên từng sản phẩm cũng có lại giá trị lớn cho công ty. Bởi nó không chỉ biểu hiện sự chăm chút của nhà sản xuất có sản phẩm mà còn là sự trân trọng có khách mua của mình.

Cháo sen bát bảo - sản phẩm cốt lõi của Minh Trung.

Cháo sen bát bảo – sản phẩm cốt lõi của Minh Trung.

Đến khi này, ông chủ Minh Trung lại phát hiện thách thức lớn nhất của người làm kinh doanh không phải là tạo ra sản phẩm mà là làm sao tạo dựng niềm tin của phân khúc. Lon cháo có công thức sạch đã sản xuất nhưng khi đưa phân khúc không hề dễ làm. Sản phẩm cháo tươi đóng lon khi ấy còn quá xa lạ có người tiêu dùng.

Doanh nghiệp đã phải từng bước chứng minh chất lượng sản phẩm bằng nhữngh cho người tiêu dùng ăn thử – 1 nhữngh quảng bá dễ làm nhưng hiệu quả. Nhờ nhữngh làm này, cháo ăn liền bát bảo Minh Trung dần được phân khúc đón nhận, không chỉ ở nội địa mà còn xuất khẩu sang nhiều nước trên địa cầu.

“Nếu chúng ta yêu sản phẩm 10 lần thì khách mua mới yêu và tin chúng ta 1 lần. Nếu không coi mỗi sản phẩm là 1 đứa con tâm huyết thì sự thành công sẽ không theo chúng ta được”, ông Minh chia sẻ.

Nối tiếp thành công từ “đứa con” đầu lòng, ông Minh và những cùng sự tiếp tục tìm tòi nghiên cứu kỹ và cho ra đời vô số sản phẩm mới. Danh mục sản phẩm của Minh Trung nối dài có cháo nếp cẩm, cháo đậu xanh, cháo đậu đỏ, cháo ngô nếp, cháo bí đỏ, cháo long nhãn, cháo yến mạch, cháo thịt băm bí đỏ, cháo sườn rau củ… Bên cạnh dòng sản phẩm chủ lực là cháo, giai đoạn này Công ty còn có thêm nhiều món ăn mới như chè đỗ đen, chè sen long nhãn, trà ngô nếp, nước trái cây tươi, sấu nguyên quả ướp các con phố, nhãn lồng tiến vua… Các sản phẩm của Công ty nhiều năm liền đạt danh hiệu Hàng Việt Nam chất lượng cao do người tiêu dùng bình chọn.

Mới đó nhất, Minh Trung cho công bố phân khúc sản phẩm gạo sạch bát bảo Minh Trung và cà phê. Riêng dòng cà phê sạch, Công ty cho ra đồng loạt nhiều loại sản phẩm khác nhau như: cà phê sạch Minh Trung (uống liền) có hai loại cà phê đen và cà phê sữa, cà phê túi Minh Trung, cà phê bột nguyên chất đóng lon…

Sản phẩm gạo sạch bát bảo Minh Trung vừa công bố đã lôi kéo sự quan tâm của nhiều bà nội trợ.

Sản phẩm gạo sạch bát bảo Minh Trung vừa công bố đã lôi kéo sự quan tâm của nhiều bà nội trợ.

Gần 15 năm đầu tư vào nông nghiệp, ông Minh chưa bao giờ nhữngh tân quan điểm về tiềm năng và lợi thế của nông sản Việt Nam. Tuy nhiên, ở đất nước có đến 70% dân số làm nông nghiệp, theo ông, những thành tựu đạt được là chưa tương xứng. Năng suất, chất lượng, giá trị tăng thêm nhiều mặt hàng nông sản cũng còn thấp.

“Nông sản của Việt Nam như cô gái đẹp ngủ quên và chúng tôi sẽ là người đánh thức và giúp cô ấy tỏa sáng”, ông ví von.

Tuy nhiên, ông Minh cũng cho rằng phân khúc chung đã có nhiều dấu hiệu chuyển biến tích cực. Các công ty có nhữngh nhìn khác để tăng cường tính tranh giành trên phân khúc quốc tế, tăng thêm giá trị sản phẩm trên phân khúc nội địa. Trong khi, cơ quan Nhà nước luôn biểu hiện sự quan tâm và ủng hộ thông qua những chính sách phân phối hàng ban hành. Kết quả, theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tính đến nay, cả nước có 49.600 công ty đầu tư vào nông nghiệp, chiếm dao động 8% tổng số công ty đang vận hành trên cả nước.

Ánh Thúy

Bạn đang xem chuyên mục kinh doanh duantheresidence.net ở https://duantheresidence.net

Xem Thêm Thông Tin:
==> Những lưu ý và thủ tục khi làm hồ sơ vay vốn ngân hàng
==> Hướng dẫn nhữngh tính lãi suất vay ngân hàng mua nhà đầy đủ nhất
==> Diện tích và dân số những Quận, Huyện ở TP.HCM khác nhau ra sao?
==> Những điều cần biết khi đặt cọc mua phân phối nhà
==> Phong thủy nhà ở: Những việc cần làm khi dọn vào mới
==> Hướng dẫn làm sổ đỏ cho nhà đất mua phân phối viết tay
==> Những Kinh nghiệm mua nhà mà tôi chia sẽ
==> Những lưu ý chẳng thể bỏ qua khi vay tiền mua nhà
==> Thủ tục tách sổ đỏ như thế nào ?
==> Bảng so sánh giúp khách mua biết được nên vay tiền mua nhà hay thuê
==> Hướng dẫn nhữngh tính giá thành xây nhà dễ thực hiện và tương đối chính xác
==> Hướng dẫn thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp sang thổ cư
==> Phân biệt sổ hồng và sổ đỏ khác nhau ra sao?
==> Thủ tục mua phân phối nhà ở hình thành trong tương lai
==> Hầm chui An Sương – Thông xe mở “nút thắt” cửa ngõ Tây Bắc Sài Gòn
==> Dự án Tuyến metro số 2 Bến Thành – Tham Lương
==> Chủ đầu tư Kim Tâm

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *