Doanh nghiệp xuất nhập khẩu lo lỗ nặng vì tỷ giá tăng cao

Nếu tăng giá phân phối sản phẩm thì sợ sức mua chậm lại, còn giữ giá sẽ lỗ hàng trăm triệu đồng cho mỗi lô hàng do chênh lệch tỷ giá.

Giá USD ở nhiều ngân hàng thương mại liên tục tăng có biên độ rộng trong thời gian qua. Cụ thể, khi 15h30 hôm nay, giá USD ở nhiều ngân hàng vẫn neo ở mốc cao 23.000 – 23.070 đồng.

Trước đây vài ngày, giá phân phối USD của 1 số ngân hàng thậm chí vượt 23.100 đồng. So có đầu tháng 6, mỗi USD tăng 215 đồng còn nếu so có đầu năm, hiện mỗi USD cao hơn 365 đồng (tương đương tăng 1,5% giá trị).

Trong khi đây, tỷ giá trọng điểm giữa VND và USD được Ngân hàng Nhà nước niêm yết hôm nay ở mức 22.630 đồng. Nếu tính chung từ đầu năm 2018 đến nay, tỷ giá trọng điểm tăng 225 đồng, từ mức 22.405 đồng, tương đương mức tăng gần 1%. Mức này theo lãnh đạo Ngân hàng nhà nước và một vài chuyên gia thì vẫn trong tầm kiểm soát, chưa có gì đáng lo ngại.

Tỷ giá USD/VND tăng khiến không ít doanh nghiệp đứng ngồi không yên. Ảnh: Anh Tú.

Tỷ giá USD/VND tăng khiến không ít doanh nghiệp đứng ngồi không yên. Ảnh: Anh Tú.

Việc tỷ giá tăng thời gian qua được cho là chịu ảnh hưởng bởi USD lên giá trên toàn cầu sau khi Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất, chênh lệch lãi suất VND – USD âm, ngoài ra còn do nhân tố tâm lý khi phân khúc chứng khoán trong nước 1 số phiên giảm điểm mạnh.

Ngoài ra, còn có khả năng “rút vốn” của một vài nhà đầu tư ngoại. Thực tế, trên 2 sàn mua phân phối chứng khoán HSX và HNX, khối ngoại đã phân phối ra 1 khối lượng lớn một vài cổ phiếu. Thêm vào đây, tháng 6 hàng năm là thời điểm một vài doanh nghiệp nhập khẩu lên kế hoạch nhập và chi trả định kỳ một vài mặt hàng thiết yếu như xăng dầu, nhu yếu phẩm…

Ngân hàng Nhà nước đã mau chóng phát đi thông điệp, giá đôla Mỹ tăng chủ yếu do nhân tố tâm lý. Đồng thời, Nhà quản lý khẳng định cơ quan này sẵn sàng phân phối USD để can thiệp. Tỷ giá theo đây bớt tăng nóng và duy trì ổn định hai ngày qua.

Trên thực ở, giá USD tăng nhưng cung cầu ngoài phân khúc không quá căng thẳng. Lãnh đạo 1 doanh nghiệp sản xuất giấy ở TP HCM cho biết, đơn vị ông vẫn được một vài ngân hàng cung cấp USD đầy đủ, có mức giá đúng bằng niêm yết. Theo ông, việc giá USD ngân hàng tăng sẽ giúp các doanh nghiệp xuất khẩu có lợi hơn. Bởi tỷ giá tăng đồng nghĩa có lợi nhuận tính ra tiền đồng dôi lên.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng diễn biến này vẫn có thể gây áp lực bất lợi vì sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến vận hành sản xuất, kinh doanh, nhất là việc nhập khẩu hàng hóa. Bởi giá USD tăng sẽ gây ảnh hưởng đến nhập khẩu nguyên liệu đầu vào, giá xăng dầu, giá thành vận tải… cũng tăng lên. Riêng một vài doanh nghiệp vay vốn bằng ngoại tệ càng chịu ảnh hưởng khi phải tăng giá thành kinh doanh… Hơn nữa, tỷ giá tăng cũng không có lợi cho việc kiểm soát lạm phát.

Lãnh đạo Công ty Hành Tinh Vàng – chuyên nhập một vài hạt nhựa ở Bình Tân cho biết, việc tỷ giá liên tục tăng trong thời gian gần đây khiến đơn hàng ký trước đây của doanh nghiệp ông bị đội giá lên cao. “Chúng tôi đang đau đầu tìm một vàih để làm sao dung hòa giá sản phẩm khi phân phối ra không tăng cao mà doanh nghiệp cũng bớt chịu lỗ”, ông nói.

Phó giám đốc 1 doanh nghiệp sản xuất đồ nhựa ở khu công nghiệp Tân Tạo tính toán, doanh nghiệp ông cũng có thể bị thiệt hơn 200 triệu đồng (tiền chênh lệch do tỷ giá tăng) cho 1 đơn hàng trị giá 1 triệu USD ký kết đầu tháng 6.

“Những thiệt hại này sẽ tác động vào giá thành, nếu chúng tôi không tăng giá thì doanh nghiệp chịu lỗ. Còn nếu đồng ý tăng lại dễ gây ra sự tăng giá dây chuyền khiến sức tiêu thụ hàng chậm hơn”, ông chia sẻ.

Các doanh nghiệp chuyên về xuất khẩu tưởng chừng sẽ có lợi thế khi tỷ giá tăng, nhưng thực ở thì không ít đơn vị lại tỏ ra lo lắng. Một lãnh đạo doanh nghiệp may mặc ở khu công nghiệp Vĩnh Lộc than thở, mới đây doanh nghiệp cung ứng nguyên liệu trong nước dựa vào việc USD tăng để “té nước theo mưa” tăng giá nguyên liệu cao hơn tốc độ tăng tỷ giá.

“Hôm qua, 1 đối tác cung cấp nguyên liệu cho doanh nghiệp tôi đã đặt vấn đề tăng giá 4%. Điều này khiến chúng tôi lo lắng giá thành đầu vào của sản phẩm tăng cao, làm mất tính tranh đua của hàng hóa khi xuất khẩu”, ông nói.

Đó là chưa kể sản phẩm của nhiều doanh nghiệp xuất khẩu giai đoạn này chủ yếu được làm từ nguyên liệu nhập khẩu. “Khoản lợi từ việc xuất khẩu sản phẩm khó có thể bù nổi khoản thiệt hại từ việc tăng giá của nguyên liệu đầu vào”, đại diện doanh nghiệp dệt may nói. Theo ông, thời gian qua, nhiều đơn hàng xuất khẩu của doanh nghiệp đã giảm đi do bị “chê” giá cao. Nay tỷ giá tăng, kéo theo nguyên liệu đầu vào tăng cao càng khiến cho giá thành sản phẩm của doanh nghiệp đội lên.

Cuộc khảo sát do HSBC và FT Remark thực hiện (có 200 giám đốc tài chính và gần 300 chuyên viên quản lý nguồn vốn từ một vài một vài doanh nghiệp đa quốc gia) mới đây cũng cho thấy hơn 1 nửa một vài CFO tin rằng rủi ro biến động tỷ giá là loại rủi ro mà doanh nghiệp của họ ít có sự dự định để đối phó nhất. Những quan ngại này phản ánh mức độ biến động càng ngày càng tăng của một vài loại tiền tệ trong bối cảnh triển vọng về địa chính trị và kinh tế vĩ mô thiếu ổn định.

Lệ Chi

Bạn đang xem chuyên mục kinh doanh duantheresidence.net ở https://duantheresidence.net

Xem Thêm Thông Tin:
==> Những lưu ý và thủ tục khi làm hồ sơ vay vốn ngân hàng
==> Hướng dẫn một vàih tính lãi suất vay ngân hàng mua nhà đầy đủ nhất
==> Diện tích và dân số một vài Quận, Huyện ở TP.HCM khác nhau ra sao?
==> Những điều cần biết khi đặt cọc mua phân phối nhà
==> Phong thủy nhà ở: Những việc cần làm khi dọn vào mới
==> Hướng dẫn làm sổ đỏ cho nhà đất mua phân phối viết tay
==> Những Kinh nghiệm mua nhà mà tôi chia sẽ
==> Những lưu ý chẳng thể bỏ qua khi vay tiền mua nhà
==> Thủ tục tách sổ đỏ như thế nào ?
==> Bảng so sánh giúp quý khách biết được nên vay tiền mua nhà hay thuê
==> Hướng dẫn một vàih tính giá thành xây nhà dễ thực hiện và tương đối chính xác
==> Hướng dẫn thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp sang thổ cư
==> Phân biệt sổ hồng và sổ đỏ khác nhau ra sao?
==> Thủ tục mua phân phối nhà ở hình thành trong tương lai
==> Hầm chui An Sương – Thông xe mở “nút thắt” cửa ngõ Tây Bắc Sài Gòn
==> Dự án Tuyến metro số 2 Bến Thành – Tham Lương
==> Chủ đầu tư Kim Tâm

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *