Doanh nghiệp xây cảnh quan điều tiết khí hậu khu đô thị

Chủ đầu tư dành quỹ đất lớn xây công viên, hồ điều tiết khí hậu… ngay trong lòng dự án để tạo không khí trong lành cho cư dân.

Báo cáo tình trạng môi trường quốc gia gần nhất do Tổng cục Môi trường, Bộ Tài nguyên Môi trường mở phân phối cho thấy ở Hà Nội và TP HCM, tỷ lệ diện tích cây xanh dao động 2m2 1 người. Mật độ này không đạt quy chuẩn của thành thị (7-9m2) và bằng 1/10 chỉ tiêu cây xanh của một vài thành phố hiện đại trên địa cầu. Đây là 1 trong các lý do khiến chất lượng không khí ở một vài đô thị lớn thấp, khí hậu không ngừng nghỉ nóng bức, ảnh hưởng sức khỏe người dân.

Nhằm cải thiện chất lượng không khí, các năm qua, nhiều công ty nhà đất đã vào cuộc thi công mảng xanh trong khuôn viên dự án.

Đơn cử ở khu Nam Sài Gòn, chủ đầu tư Phú Mỹ Hưng dành 64% diện tích thuộc vùng đất rộng 433ha để phát triển không gian xanh, công trình hạ tầng kỹ thuật và tiện ích. Mật độ cây xanh trung bình lên đến 8,9m2 1 người. Doanh nghiệp cũng chỉnh trang một vài tuyến các con phố thành thị và kiến trúc phong cảnh. Nhiều khu vực thành điểm đến quen thuộc của người dân đô thị như công viên hồ Bán Nguyệt, Nam Viên, Kênh Đào…

Phát triển dự án chú trọng không gian xanh là hướng đi nhiều chủ đầu tư chọn lọc. Ảnh ghép cảnh tổng thể dự án Sky89 (89 Hoàng Quốc Việt, quận 7, TP HCM) của chủ đầu tư An Gia Investment.

Phát triển dự án chú trọng không gian xanh là hướng đi nhiều chủ đầu tư chọn lọc. Ảnh ghép cảnh tổng thể dự án Sky89 (89 Hoàng Quốc Việt, quận 7, TP HCM) của chủ đầu tư An Gia.

Nhiều công ty khác cũng triển khai dự án theo hướng chú trọng không gian xanh, tạo môi trường sống trong lành. Trên các con phố Hoàng Quốc Việt, quận 7, chủ đầu tư An Gia phát triển dự án căn hộ cao tầng đẳng cấp Sky89, phối hợp cùng đối tác Nhật Bản Creed Group.

Trên diện tích 42.458m2, chủ đầu tư thi công 1 tháp cao 35 tầng, cung cấp 430 căn hộ cao tầng, gồm một vài căn nguyên tắc và penthouse. Với ý tưởng có môi trường xung quanh vào không gian sống, chủ đều tư dành gần 77% quỹ đất còn lại dành để phát triển không gian xanh. Trong đây có 11.000m2 khuôn viên chạy bộ, khu công viên kênh đào Canal Park rộng gần 10.000m2, hồ Sky Pearl, vườn cây xanh Pergola, vườn bậc thang Sky Hills, vườn vui chơi trẻ em Kid Garden… Với trung bình mỗi hộ dân có bốn thành viên, tỷ lệ cây xanh của dự án dao động 6m2 1 người.

Sky89 có công viên kênh đào bao bọc dự án, tạo bầu không khí trong lành, khuôn viên xanh mát cho cư dân.

Sky89 có công viên kênh đào bao bọc, tạo bầu không khí trong lành, khuôn viên xanh mát cho cư dân.

Đại diện chủ đầu tư cho biết có mức giá từ 1,9 tỷ đồng 1 căn, dự án thích hợp có phần đông người mua có lương trung cao, tìm kiếm 1 nơi định cư có bầu không khí trong lành, góp phần nâng cao chất lượng sống.

Còn ở khu Đông Sài Gòn, nhiều đơn vị cũng chọn hướng phát triển dự án có diện tích cây xanh mặt nước lớn như Diamond Island (chủ đầu tư Kusto Home) có tỷ lệ cây xanh lên đến hơn 86%, Feliz En Vista (chủ đầu tư CapitaLand) có diện tích không gian xanh 77%…

Phía Tây đô thị có khu thành thị Celadon City của chủ đầu tư Gamuda Land (Malaysia) đạt nhiều giải thưởng về phát triển mảng xanh thành thị. Những điểm nhấn về phong cảnh có công viên trọng điểm rộng 16ha cùng ba hồ phong cảnh kiêm vai trò điều tiết khí hậu…

PGS.TS Nguyễn Trọng Hòa – Viện trưởng Viện nghiên cứu kỹ phát triển TP HCM nhìn nhận, sự chung tay của một vài công ty đâyng vai trò quan trọng phát triển mảng xanh điều tiết khí hậu đô thị.

“Giữa khi địa phương gặp nhiều hạn chế về nguồn lực tài chính, quỹ đất… nếu công ty phát triển không gian xanh trong phạm vi dự án sẽ có lại nhiều lợi ích cho chính công ty, cư dân và cùng đồng”, ông Hòa nói.

Báo cáo của Tổng cục Môi trường, Bộ Tài nguyên – Môi trường chỉ rõ, khi diện tích cây xanh mặt nước đạt 20-50% tổng diện tích thành thị, nhiệt độ không khí trong khu vực có thể giảm 3,3-3,9 độ C.

Hiệu quả tổng hợp của bóng mát và quá trình bay hơi có thể giúp tiết kiệm 17-57% năng lượng cần thiết cho hệ thống điều hòa. Cây xanh thành thị có thể hấp thụ 40-50% cường độ bức xạ mặt trời. Trung bình 1 ha vườn cây rậm rạp có thể hấp thụ 1 tấn khí CO2 và cung cấp trở lại bầu không khí 730 kg O2 mỗi ngày.

Bà Nguyễn Minh Thư – Giám đốc kinh doanh sàn mua phân phối nhà đất RealPlus cho biết các dự án có mảng xanh lớn, chủ đầu tư chú trọng không gian mở… thường nhận sự ưu ái của người mua.

“Người mua nhà hiện không chỉ mua nơi ở mà còn mua môi trường sống trong lành, chất lượng cuộc sống được nâng cao thông qua công viên, hồ nước, một vài tiện ích bảo vệ sức khỏe và tinh thần…”, đại diện sàn mua phân phối chuyên phân phối dự án đẳng cấp ghi nhận.

Dự án tận dụng tối đa một vài không gian mở như sân thượng, dao động không một vài bức tường... để phát triển mảng xanh, tăng thêm hiệu ứng điều tiết khí hậu.

Nhiều dự án tận dụng không gian mở như sân thượng, dao động không một vài bức tường… để phát triển mảng xanh, tăng thêm hiệu ứng điều tiết khí hậu.

Về phía công ty, đại diện An Gia nhận định việc cắt quỹ đất thi công để phát triển không gian cùng đồng là chuyện không phải công ty nào cũng làm được do lo ngại ảnh hưởng khả năng thu lợi khi phân phối hàng.

“Chúng tôi đâyn nhận bỏ đa số diện tích thi công để có đến trải nghiệm sống tốt nhất cho cư dân, nhằm ghi điểm có người mua và có lại nguồn lợi lâu dài cho dự án, cùng đồng”, vị này chia sẻ.

Các chuyên gia cho rằng đô thị cần có cơ chế khuyến khích sự tham dự của cùng đồng trong việc bảo vệ môi trường thành thị như thưởng điểm bằng hệ số sử dụng đất, giảm thuế đất cho công ty… Việc duy trì phong cảnh xanh sạch đẹp sau khi kiến tạo trong khuôn viên dự án cần được chú trọng, nhất là khi dự án đâyn cư dân vào sinh sống.

Riêng có Sky89, chủ đầu tư chuẩn bị bàn giao vào quý II/2020. Khu căn hộ cao tầng quản lý vận hành bởi Savills. Đại diện chủ dự án cho biết sau khi bàn giao, công ty sẽ có nhiều vận hành cùng đồng, vì môi trường, góp phần tăng thêm tính gắn kết của cư dân và nâng cao ý thức bảo vệ môi trường sống.

Khánh Anh

Bạn đang xem chuyên mục kinh doanh duantheresidence.net ở https://duantheresidence.net

Xem Thêm Thông Tin:
==> Những lưu ý và thủ tục khi làm hồ sơ vay vốn ngân hàng
==> Hướng dẫn một vàih tính lãi suất vay ngân hàng mua nhà đầy đủ nhất
==> Diện tích và dân số một vài Quận, Huyện ở TP.HCM khác nhau ra sao?
==> Những điều cần biết khi đặt cọc mua phân phối nhà
==> Phong thủy nhà ở: Những việc cần làm khi dọn vào mới
==> Hướng dẫn làm sổ đỏ cho nhà đất mua phân phối viết tay
==> Những Kinh nghiệm mua nhà mà tôi chia sẽ
==> Những lưu ý chẳng thể bỏ qua khi vay tiền mua nhà
==> Thủ tục tách sổ đỏ như thế nào ?
==> Bảng so sánh giúp khách mua biết được nên vay tiền mua nhà hay thuê
==> Hướng dẫn một vàih tính giá thành xây nhà dễ thực hiện và tương đối chính xác
==> Hướng dẫn thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp sang thổ cư
==> Phân biệt sổ hồng và sổ đỏ khác nhau ra sao?
==> Thủ tục mua phân phối nhà ở hình thành trong tương lai
==> Hầm chui An Sương – Thông xe mở “nút thắt” cửa ngõ Tây Bắc Sài Gòn
==> Dự án Tuyến metro số 2 Bến Thành – Tham Lương
==> Chủ đầu tư Kim Tâm

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *