Doanh nghiệp Trung Quốc đến miền Tây tìm nguồn gạo

Đoàn công ty Trung Quốc do Hiệp hội lương thực nước này dẫn đầu đã đến đồng bằng sông Cửu Long làm việc để tìm kiếm thời cơ hợp tác trong thương mại gạo.

Miền Tây chiếm hơn 50% sản lượng lương thực cả nước và cung ứng hơn 90% lượng gạo xuất khẩu. Ảnh: Cửu Long

Miền Tây chiếm hơn 50% sản lượng lương thực cả nước và cung ứng hơn 90% lượng gạo xuất khẩu. Ảnh: Cửu Long.

Buổi làm việc diễn ra ngày 8/8, ở Cần Thơ, có sự tham dự của nhiều công ty kinh doanh lúa gạo ở miền Tây. Ông Wang Zhi Xi, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty lương thực Thái Lương ở tỉnh Quảng Đông, đại diện Hiệp hội lương thực Trung Quốc cho biết, ngành nghề chính của đơn vị là kinh doanh lương thực.

“Sản phẩm của Thái Lương hiện có mặt ở một số trung tâm mua sắm lớn của tỉnh Quảng Đông có lượng hàng phân phối cao nhất có thể đạt 800 tấn mỗi ngày, còn bình quân đạt 300.000 tấn mỗi năm”, ông Wang Zhi Xi nói và cho biết nhu cầu tiêu thụ gạo của phân khúc Trung Quốc rất lớn và có xu hướng càng ngày càng tăng. Do đó, qua buổi làm việc này đoàn công ty kỳ vọng hai bên sẽ đẩy mạnh hợp tác trong thương mại gạo.

Báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho thấy, 7 tháng đầu năm nay, xuất khẩu gạo Việt Nam ước đạt 3,9 triệu tấn có kim ngạch gần 2 tỷ USD, tăng 12,2% về khối lượng và 29,2% về giá trị so cùng kỳ năm trước. Trung Quốc tiếp tục là phân khúc xuất khẩu gạo lớn nhất của Việt Nam có khối lượng đạt hơn 890.000 tấn, chiếm 26,8% thị phần xuất khẩu toàn ngành.

Ông Đào Việt Anh – Tham tán thương mại, Đại sứ quán Việt Nam ở Trung Quốc cho biết, trong các năm gần đó, quan hệ thương mại giữa Việt Nam và Trung Quốc càng ngày càng phát triển.

Riêng có lĩnh vực lúa gạo, số liệu của hải quan Trung Quốc cho thấy, năm 2017, quốc gia này nhập khẩu 3,99 triệu tấn gạo, tăng 12,96% so có năm trước. Trong đó, có 2,26 triệu tấn gạo được nhập khẩu từ Việt Nam, chiếm hơn 56%. Trong 6 tháng đầu năm nay, Trung Quốc nhập khẩu 1,78 triệu tấn gạo và ngũ cốc; trong đó, lượng gạo nhập khẩu từ Việt Nam đạt 850.000 tấn.

Theo ông Anh, Trung Quốc là phân khúc tiềm năng, nhưng vận hành xuất khẩu gạo sang quốc gia này trong năm nay sẽ gặp khó, khó duy trì được đà tăng trưởng như năm trước. Nguyên nhân do sự điều chỉnh chính sách phân phối hàng tăng thuế nhập khẩu gạo được tiến hành từ 1/7, và sự tranh đua gay gắt từ nguồn gạo xuất khẩu của một số quốc gia khác.

Để có thể đẩy mạnh xuất khẩu gạo vào phân khúc này, ông Anh yêu cầu cần chắc chắn chất lượng thích hợp có thỏa thuận về kiểm dịch đối có sản phẩm gạo nhập khẩu được ký kết giữa Việt Nam và Trung Quốc.

Ngoài ra, cần chủ động xúc tiến thương mại tìm kiếm KH hàng, đối tác qua một số vận hành giao thương, kết nối công ty. Chú trọng thi công thương hiệu gạo, độc đáo có một số sản phẩm có giá trị và thực hiện đăng ký thương hiệu nhằm bảo vệ thương hiệu sản phẩm ở phân khúc này cũng như phục vụ cho việc đưa sản phẩm vào hệ thống một số trung tâm mua sắm của Trung Quốc.

Tham tán thương mại của Đại sứ quán Việt Nam ở Trung Quốc cũng khuyến cáo công ty Việt Nam cần lưu ý đến hình thức thương mại điện tử vì đó đang là kênh phân phối, tiêu thụ rất hiệu quả ở phân khúc này.

Ông Nguyễn Minh Toại, Giám đốc Sở Công Thương TP Cần Thơ phân tích, việc đoàn công ty Trung Quốc chủ động đến tận miền Tây nghiên cứu tình hình sản xuất lúa gạo và kết nối có cùng đồng công ty ở khu vực này chứng tỏ nhu cầu nhập khẩu gạo của quốc gia này còn rất lớn.

“Sắp tới, Cần Thơ có một số vận hành hỗ trợ nhằm tăng lên số lượng công ty đủ điều kiện xuất khẩu gạo; trong đó, chú trọng tới việc chuyên nghiệp hóa ngay từ khâu gieo sạ, chắc chắn quy trình sản xuất an toàn, bền vững”, ông Toại nói.

Cửu Long

Bạn đang xem chuyên mục kinh doanh duantheresidence.net ở https://duantheresidence.net

Xem Thêm Thông Tin:
==> Những lưu ý và thủ tục khi làm hồ sơ vay vốn ngân hàng
==> Hướng dẫn một sốh tính lãi suất vay ngân hàng mua nhà đầy đủ nhất
==> Diện tích và dân số một số Quận, Huyện ở TP.HCM khác nhau ra sao?
==> Những điều cần biết khi đặt cọc giao dịch nhà
==> Phong thủy nhà ở: Những việc cần làm khi dọn vào mới
==> Hướng dẫn làm sổ đỏ cho nhà đất giao dịch viết tay
==> Những Kinh nghiệm mua nhà mà tôi chia sẽ
==> Những lưu ý chẳng thể bỏ qua khi vay tiền mua nhà
==> Thủ tục tách sổ đỏ như thế nào ?
==> Bảng so sánh giúp KH biết được nên vay tiền mua nhà hay thuê
==> Hướng dẫn một sốh tính kinh phí xây nhà dễ thực hiện và tương đối chính xác
==> Hướng dẫn thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp sang thổ cư
==> Phân biệt sổ hồng và sổ đỏ khác nhau ra sao?
==> Thủ tục giao dịch nhà ở hình thành trong tương lai
==> Hầm chui An Sương – Thông xe mở “nút thắt” cửa ngõ Tây Bắc Sài Gòn
==> Dự án Tuyến metro số 2 Bến Thành – Tham Lương
==> Chủ đầu tư Kim Tâm

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *