Doanh nghiệp trong nước vẫn ‘chưa hết cô đơn’

Bộ trưởng Kế hoạch & Đầu tư cho rằng bất chấp nỗ lực từ các bên, dao động trống liên kết giữa doanh nghiệp nội và khối ngoại vẫn còn.

Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam (VBF) giữa kỳ 2018, ngày 4/7 có chủ đề mà chính ông Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch Phòng Thương mại & Công nghiệp Việt Nam (VCCI), cho là “không mới“: Liên kết doanh nghiệp trong nước và nước ngoài – hợp tác hướng tới lợi ích chung. Theo ông Lộc, những hình ảnh như doanh nghiệp trong nước cô đơn, không “kết hôn” được có doanh nghiệp ngoại… từng được đề cập nhiều song vẫn chưa được khoả lấp.

Để trong nước không còn là “ốc đảo”, doanh nghiệp trong nước hết “cô đơn”, theo ông Lộc, trước tiên Chính phủ cần thực hiện triệt để các mục tiêu cải cách thể chế, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh. “Đây là phương pháp mà chúng ta luôn có thể chủ động thực hiện, luôn khả thi và ít tốn kém trong khi hiệu quả lại rất đáng kể, độc đáo trong thúc đẩy xuất nhập khẩu, tận dụng thời cơ mới về thương mại và đầu tư”, ông Lộc nêu.

Mặt khác, theo ông, nên tăng cường các nỗ lực mở các con các con phố ưu tiên cho doanh nghiệp xuất khẩu thông qua các Hiệp định thương mại tự do (FTA), để xuất khẩu Việt Nam tìm được con các con phố riêng, ổn định trong bối cảnh thương mại địa cầu diễn biến phức tạp.

“Các cơ quan thực thi, quản lý nhà nước cần đẩy nhanh hơn cải cách thủ tục hành chính liên quan đến xuất nhập khẩu như đã đề cập ở phần trên. Đó là đề nghị rất cấp bách”, ông Lộc nói.

Bộ trưởng Kế hoạch & Đầu tư Nguyễn Chí Dũng phát biểu ở diễn đàn VBF giữa kỳ 2018.

Bộ trưởng Kế hoạch & Đầu tư Nguyễn Chí Dũng phát biểu ở diễn đàn VBF giữa kỳ 2018.

Đồng tình có đại diện VCCI, Bộ trưởng Kế hoạch & Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cũng cho rằng, sự liên kết giữa khu vực FDI có doanh nghiệp trong nước cùng tham dự chuỗi giá trị chưa đạt như kỳ vọng, phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ và vận hành chuyển giao công nghệ còn ở mức thấp.

Nhận xét này của ông Dũng nhận được sự đồng tình từ phía Đồng chủ tịch VBF, ông Tamaso Andreatta. Cơ cấu doanh nghiệp Việt Nam thường quá nhỏ, thiếu kiến thức và bí kíp trong tiếp thị sản phẩm có chất lượng, giá hợp lý ra phân khúc toàn cầu. “Đó là nguyên do doanh nghiệp FDI vẫn phải có các nhà cung cấp từ ngoại khu vào thay vì sử dụng nhà cung cấp Việt Nam”, ông Tomaso nói.

Đồng chủ tịch VBF cũng lo lắng về khả năng vỡ bong bóng BĐS và gây hậu quả lên hệ thống ngân hàng, ảnh hưởng đến nền kinh tế. Để giải quyết, ông Tomaso cho rằng, nhà chức trách cần hướng các doanh nghiệp lớn trong nước từ bỏ BĐS, hướng tới quản lý chuyên nghiệp hơn và đặt nền móng cho các doanh nghiệp thuộc ngành công nghiệp và công nghiệp tiên tiến.

Theo số liệu của Bộ Kế hoạch & Đầu tư, sau 30 năm lôi kéo FDI đã có 128 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư ở Việt Nam có dao động 26.000 dự án, tổng vốn đăng ký trên 326 tỷ USD và vốn thực hiện trên 180 tỷ USD.

Trong đây, khối ngoại đã có các hiệu ứng lan toả trên nhiều lĩnh vực kinh tế, góp 25% tổng vốn đầu tư toàn xã hội và 20% GDP hay 72,6% tổng kim ngạch xuất khẩu và tạo công ăn việc làm cho 3,6 triệu lao động trực tiếp, 5- 6 triệu lao động gián tiếp…

Hơn nữa, xu hướng bảo hộ càng ngày càng tăng của nhiều quốc gia và khu vực kinh tế sẽ khiến nền kinh tế Việt Nam có độ mở cao bị ảnh hưởng nhiều hơn bởi các cuộc chiến tranh thương mại…

Cùng bày tỏ quan tâm về vấn đề thương mại, ông Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) quan ngại, các phương pháp bảo hộ – trả đũa qua lại nhau giữa các nền kinh tế lớn, nhất là giữa Mỹ và Trung Quốc, có thể ảnh hưởng tới thương mại và đầu tư của Việt Nam theo các chiều hướng rất khác nhau.

Ông Lộc phân tách, ở chiều tích cực, Việt Nam có thể tận dụng được thời cơ từ phân khúc Mỹ khi hàng hóa cùng loại của Trung Quốc bị áp thuế cao. Ngược lại, Việt Nam đứng trước nguy cơ nhập siêu trầm trọng hơn từ Trung Quốc khi xuất khẩu sang phân khúc này gặp khó hơn, bởi đáng lý 1 phần hàng hóa Trung Quốc lẽ ra xuất khẩu buộc phải tiêu dùng trong nội địa.

Với chủ đề liên kết doanh nghiệp trong nước và nước ngoài, hướng tới lợi ích chung, Bộ trưởng Dũng đề nghị, các phản ánh của cùng đồng doanh nghiệp đi sâu phân tách, phân tách gặp khó, lý do, bài học và đề xuất các biện pháp nhằm tăng cường mối liên kết giữa doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp FDI.

Ngoài sự chủ động tạo điều kiện để doanh nghiệp Việt có thời cơ tham dự từng bước vào chuỗi cung ứng của khối ngoại, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh, các doanh nghiệp trong nước phải nỗ lực đổi mới tư duy quản lý theo hướng tiên tiến, tiếp cận công nghệ tiên tiến, nâng cao kỹ năng và trình độ lao động, tăng năng lực sản xuất, chất lượng sản phẩm và năng lực tranh giành… Chính phủ phải có các phương pháp thiết thực nhằm tạo điều kiện và hỗ trợ cho sự liên kết giữa doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp nước ngoài 1 cách hiệu quả và dễ tiếp cận.

Anh Minh

Bạn đang xem chuyên mục kinh doanh duantheresidence.net ở https://duantheresidence.net

Xem Thêm Thông Tin:
==> Những lưu ý và thủ tục khi làm hồ sơ vay vốn ngân hàng
==> Hướng dẫn cách tính lãi suất vay ngân hàng mua nhà đầy đủ nhất
==> Diện tích và dân số các Quận, Huyện ở TP.HCM khác nhau ra sao?
==> Những điều cần biết khi đặt cọc chuyển nhượng nhà
==> Phong thủy nhà ở: Những việc cần làm khi dọn vào mới
==> Hướng dẫn làm sổ đỏ cho nhà đất chuyển nhượng viết tay
==> Những Kinh nghiệm mua nhà mà tôi chia sẽ
==> Những lưu ý chẳng thể bỏ qua khi vay tiền mua nhà
==> Thủ tục tách sổ đỏ như thế nào ?
==> Bảng so sánh giúp quý khách biết được nên vay tiền mua nhà hay thuê
==> Hướng dẫn cách tính kinh phí xây nhà dễ thực hiện và tương đối chính xác
==> Hướng dẫn thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp sang thổ cư
==> Phân biệt sổ hồng và sổ đỏ khác nhau ra sao?
==> Thủ tục giao dịch nhà ở hình thành trong tương lai
==> Hầm chui An Sương – Thông xe mở “nút thắt” cửa ngõ Tây Bắc Sài Gòn
==> Dự án Tuyến metro số 2 Bến Thành – Tham Lương
==> Chủ đầu tư Kim Tâm

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *