Doanh nghiệp thu trăm tỷ từ bán vàng mã, phục vụ ‘cõi âm’

Quy mô không quá lớn nhưng hai doanh nghiệp trong mảng phục vụ cõi âm trên sàn chứng khoán đều tăng trưởng cao những năm gần đây.

Công ty cổ phần Phục vụ mai táng Hải Phòng (mã CK: CPH) và Công ty cổ phần Lâm nông sản thực phẩm Yên Bái (mã CK: CAP) là hai doanh nghiệp hiếm hoi làm việc trong lĩnh vực phục vụ “cõi âm” trên sàn chứng khoán. Là 1 lĩnh vực kinh doanh đặc biệt, diện tích hai doanh nghiệp không quá lớn, nhưng cả hai cái tên này đều tăng trưởng ổn định qua những năm.

Ban lãnh đạo doanh nghiệp Phục vụ mai táng Hải Phòng trước đây từng phân tích tương lai của việc mai táng, hỏa táng sẽ được quy hoạch cụ thể nên triển vọng phát triển của ngành này là rất lớn, về cả diện tích và chất lượng. Thực tế, kết quả làm việc của cà hai cho thấy lời nhận định này không phải vô căn cứ.

Hoạt động ở Công ty Lâm nông sản thực phẩm Yên Bái. Ảnh: Báo Yên Bái

Hoạt động ở Công ty Lâm nông sản thực phẩm Yên Bái. Ảnh: Báo Yên Bái

Báo cáo tài chính năm 2017 được Công ty Phục vụ mai táng Hải Phòng mở phân phối ghi nhận doanh thu thuần xấp xỉ 102 tỷ đồng. Đây là lần Thứ nhất doanh nghiệp vượt mốc doanh thu trăm tỷ từ khi thành lập giữa năm 2010. Nguồn thu chính của doanh nghiệp là cung cấp những sản phẩm và dịch vụ phục vụ làm việc tổ chức tang lễ, mai táng ở nghĩa trang Ninh Hải – Đài hoá thân Hoàn Vũ và nghĩa trang Phi Liệt, Hải Phòng.

Trước đây, năm 2016, doanh nghiệp này cũng ghi nhận doanh thu tăng 21% cùng kỳ, đạt hơn 95 tỷ đồng có lợi nhuận sau thuế đạt hơn 9 tỷ, tăng 3% so có năm trước đây.

Đầu năm 2017, Phục vụ mai táng Hải Phòng đã trở thành doanh nghiệp Thứ nhất làm việc trong lĩnh vực này niêm yết trên sàn chứng khoán có giá tham chiếu 10.000 đồng mỗi cổ phần. Cổ phiếu này sau nhiều phiên dư mua trần không ngừng nghỉ ban đầu, hiện đã rơi vào cảnh mất thanh khoản. Tuy nhiên, so có nhiều doanh nghiệp khác trên sàn, doanh nghiệp này vẫn là 1 trong những đơn vị trả cổ tức ổn định.

Theo quy chế quản lý tài chính của Phục vụ mai táng Hải Phòng, mỗi năm doanh nghiệp đều dành 80% lợi nhuận để chia cổ tức và 15% trích quỹ khen thưởng và phúc lợi. Hai năm gần nhất 2016 và 2017, mật độ chi trả cổ tức tiền mặt của doanh nghiệp này đạt lần lượt 16,67% và 15,7%.

Do chỉ có 5% lợi nhuận được giữ lại cho làm việc đầu tư phát triển nên vốn chủ có của doanh nghiệp biến động không đáng kể. Tính tới cuối năm 2017, Phục vụ mai táng Hải Phòng có tổng tài sản gần 88 tỷ đồng, trong đây riêng vốn chủ có đạt 50,6 tỷ.

Một doanh nghiệp khác cùng làm việc trong lĩnh vực phục vụ “cõi âm” là Công ty cổ phần Lâm nông sản thực phẩm Yên Bái (mã CK: CAP). Mặc dù tên doanh nghiệp này không mấy liên quan đến lĩnh vực phục vụ “cõi âm”, những mặt hàng vàng mã luôn chiếm gần 50% tổng doanh thu hàng năm.

Kết thúc quý II/2018, CAP ghi nhận doanh thu thuần xấp xỉ 138 tỷ đồng, tăng đến 90% so có cùng kỳ năm trước. Chênh lệch giá vốn phân phối hàng thấp, cùng thêm kinh phí phân phối hàng và quản lý doanh nghiệp biến động không nhiều nên lợi nhuận sau thuế của doanh nghiệp tăng hơn 21 lần.

Tính chung trong nửa đầu năm nay, doanh thu của doanh nghiệp này đạt gần 240 tỷ đồng, tăng gần 100 tỷ so có cùng kỳ năm trước có lợi nhuận sau thuế hơn 31 tỷ đồng. Mặc dù doanh thu mới đã đi vào hoạt động 75% kế hoạch, lợi nhuận đã vượt 63%.

Tiền thân của doanh nghiệp là Nhà máy giấy Yên Bái, thành lập năm 1972 và được cổ phần hoá vào năm 2004. Năm 2018, CAP đặt ra mục tiêu doanh thu đạt 320 tỷ đồng, trong đây kỳ vọng tiêu thụ 5.800 tấn vàng mã, 16.500 tấn giấy và 20.000 tấn tinh bột sắn.

Mặc dù gặp gặp khó từ phân khúc xuất khẩu, nhu cầu tăng lên từ trong nước giúp kéo lại làm việc kinh doanh cho doanh nghiệp. Trong 4 quý kinh doanh gần nhất, doanh thu của CAP tăng hơn gấp đôi còn lợi nhuận gấp gần 4 lần. Riêng trong nửa đầu năm, mặt hàng vàng mã đem về cho doanh nghiệp này gần 400 triệu đồng mỗi ngày.

Tương tự như Phục vụ mai táng Hải Phòng, 1 đặc điểm của CAP là chính sách phân phối hàng chi trả cổ tức đều đặn, dù diện tích doanh nghiệp không quá lớn. Công ty này vừa thông báo tạm ứng cổ tức tiền mặt cho năm 2018 có mật độ 20%, trước đây 6 tháng, mức cổ tức tiền mặt cho năm 2017 cũng đạt tới 27%.

Minh Sơn

Bạn đang xem chuyên mục kinh doanh duantheresidence.net ở https://duantheresidence.net

Xem Thêm Thông Tin:
==> Những lưu ý và thủ tục khi làm hồ sơ vay vốn ngân hàng
==> Hướng dẫn nhữngh tính lãi suất vay ngân hàng mua nhà đầy đủ nhất
==> Diện tích và dân số những Quận, Huyện ở TP.HCM khác nhau ra sao?
==> Những điều cần biết khi đặt cọc giao dịch nhà
==> Phong thủy nhà ở: Những việc cần làm khi dọn vào mới
==> Hướng dẫn làm sổ đỏ cho nhà đất giao dịch viết tay
==> Những Kinh nghiệm mua nhà mà tôi chia sẽ
==> Những lưu ý chẳng thể bỏ qua khi vay tiền mua nhà
==> Thủ tục tách sổ đỏ như thế nào ?
==> Bảng so sánh giúp KH biết được nên vay tiền mua nhà hay thuê
==> Hướng dẫn nhữngh tính kinh phí xây nhà dễ thực hiện và tương đối chính xác
==> Hướng dẫn thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp sang thổ cư
==> Phân biệt sổ hồng và sổ đỏ khác nhau ra sao?
==> Thủ tục giao dịch nhà ở hình thành trong tương lai
==> Hầm chui An Sương – Thông xe mở “nút thắt” cửa ngõ Tây Bắc Sài Gòn
==> Dự án Tuyến metro số 2 Bến Thành – Tham Lương
==> Chủ đầu tư Kim Tâm

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *