Doanh nghiệp phát hành, in sách giáo khoa đang làm ăn ra sao?

Lo ngại mất thị phần phát hành sách nhưng doanh thu của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam vẫn tăng trưởng đều đặn vài phần trăm mỗi năm.

Trong kế hoạch kinh doanh năm 2018, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam – đơn vị đang độc quyền xuất bản sách giáo khoa – chuẩn bị sản lượng phát hành năm nay giảm hơn 1 triệu bản so có năm trước. Nguyên nhân sự cách tân này đến từ chủ trương giảm lượng sách tồn kho cuối năm, cùng thêm việc Bộ Giáo dục và Đào tạo chưa ra mắt tài liệu chính thức về chủ trương thay mới sách giáo khoa nên các doanh nghiệp phát hành có tâm lý e dè trong việc đặt hàng.

Đơn vị này ước tính chiếm dao động 80% thị phần phát hành sách cả nước cách đây hai năm, nhưng con số này không ngừng nghỉ giảm và phải “gắng sức giữ địa vị dẫn đầu có 60-70% thị phần”.

Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam là doanh nghiệp 100% vốn nhà nước, vận hành theo mô hình doanh nghiệp trách nhiệm hữu hạn 1 thành viên. Bất chấp các lo ngại về triển vọng tăng trưởng, kết quả kinh doanh của đơn vị này vẫn không ngừng nghỉ đi lên.

Báo cáo tài chính năm 2016 (doanh nghiệp mẹ) ghi nhận doanh thu thuần 1.080 tỷ, trong đây nguồn thu từ sách giáo khoa chiếm tỷ trọng lớn nhất có 735 tỷ đồng. Lợi nhuận gộp của riêng sản phẩm này xấp xỉ 130 tỷ đồng. Nguồn thu còn lại đến từ sách xem xét, sách bổ trợ, buôn phân phối vật tư…

Doanh thu thuần năm 2017 nhích nhẹ lên hơn 1.110 tỷ đồng. Tuy nhiên, phần thuyết minh về doanh thu vá giá vốn phân phối hàng phân theo sản phẩm “lại bị đơn vị này giấu đi”.

Dù biên lợi nhuận khá sáng sủa, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam gần đây lại yêu cầu Bộ Giáo dục và Đào tạo cho phép tăng giá bộ sách hiện hành để chắc chắn doanh thu bù đắp giá thành và tạo sức tranh giành, lôi kéo người tiêu dùng. Đây được xem là 1 trong các biện pháp để nhà xuất bản này đã đi vào hoạt động mục tiêu tăng trưởng 4% mỗi năm và cán mốc doanh thu 1.500 tỷ đồng vào năm 2022.

Đơn vị này đang chủ trì và tổ chức biên soạn 495 đầu sách giáo khoa mới từ lớp 1 đến 12 cho GĐ từ nay đến 2020 có tổng mức đầu tư 150 tỷ đồng 1 bộ. Đồng thời, tập trung phát triển đề án xuất bản điện tử và sản xuất thiết bị trường học để tăng sức tranh giành.

Phát hành sách là vận hành chủ đạo và chiếm tỷ trọng lớn trong cơ cấu doanh thu. Tuy nhiên, kết quả kinh doanh các năm gần đây tăng trưởng đột biến lại đến từ chuyển nhượng, thoái bớt hoặc rút trọn vẹn vốn ở các doanh nghiệp không đâyng vai trò quan trọng trong hệ thống, kinh doanh không hiệu quả hoặc không có định hướng rõ ràng.

Cụ thể, lợi nhuận trước thuế năm 2016 là 72 tỷ thì năm sau tăng vọt lên 151 tỷ đồng nhờ doanh thu tài chính, phân phối tài sản cố định và cho thuê BDS.

Tính đến cuối năm 2017, đơn vị này có 10 doanh nghiệp con vận hành trong lĩnh vực sản xuất, thương mại sách giáo khoa và thiết bị trường học.

Trong đây, Công ty cổ phần In sách giáo khoa Hà Nội là doanh nghiệp chịu trách nhiệm gia công in theo đơn đặt hàng sách cung cấp cho khu vực phía Bắc nhưng kết quả kinh doanh lại rất khiêm tốn. Nguồn thu chính của doanh nghiệp đến từ quá trình hợp tác có Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam ở Hà Nội. Đây cũng là 1 đơn vị trực thuộc Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam.

Năm 2017, doanh nghiệp in đã đi vào hoạt động hơn 1,1 tỷ trang sách và ghi nhận doanh thu hơn 20 tỷ đồng. Theo lý giải của ban lãnh đạo doanh nghiệp, giá vật tư, nguyên nhiên chất liệu, giá thành bảo hiểm cho người lao động… đồng loạt tăng khiến vận hành càng ngày càng gặp khó, lợi nhuận chỉ còn xấp xỉ 1 tỷ đồng.

Hoạt động tương tự, nhưng doanh nghiệp phụ trách khu vực phía Nam là Công ty cổ phần In sách giáo khoa TP HCM lại còn kinh doanh bết bát hơn. Cuối tháng 4, cổ phiếu của doanh nghiệp bị hủy niêm yết ép buộc trên Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội do thua lỗ ba năm không ngừng nghỉ có lũy kế hơn 5 tỷ đồng. Doanh thu mỗi năm của doanh nghiệp cũng chỉ dao động dao động từ 8-12 tỷ đồng.

Điểm chung của hai doanh nghiệp phục vụ ngành xuất bản là vận hành tùy thuộc vào kế hoạch sản xuất của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam và có tính thời vụ. Giai đoạn cao điểm từ tháng 11 năm trước đến tháng 6 năm sau, còn lại thời gian dành sửa chữa, bảo hành máy móc nên doanh thu thường không đủ bù đắp giá thành.

Bên cạnh đây, máy móc in ấn cũng được đầu tư lâu năm nên không ngừng nghỉ hỏng hóc. Lao động ngành in khan hiếm, tuyển dụng không đủ nhân sự đứng máy dẫn đến sản lượng trang in không đạt chỉ tiêu.

Phương Đông

Bạn đang xem chuyên mục kinh doanh duantheresidence.net ở https://duantheresidence.net

Xem Thêm Thông Tin:
==> Những lưu ý và thủ tục khi làm hồ sơ vay vốn ngân hàng
==> Hướng dẫn cách tính lãi suất vay ngân hàng mua nhà đầy đủ nhất
==> Diện tích và dân số các Quận, Huyện ở TP.HCM khác nhau ra sao?
==> Những điều cần biết khi đặt cọc chuyển nhượng nhà
==> Phong thủy nhà ở: Những việc cần làm khi dọn vào mới
==> Hướng dẫn làm sổ đỏ cho nhà đất chuyển nhượng viết tay
==> Những Kinh nghiệm mua nhà mà tôi chia sẽ
==> Những lưu ý chẳng thể bỏ qua khi vay tiền mua nhà
==> Thủ tục tách sổ đỏ như thế nào ?
==> Bảng so sánh giúp KH biết được nên vay tiền mua nhà hay thuê
==> Hướng dẫn cách tính giá thành xây nhà dễ thực hiện và tương đối chính xác
==> Hướng dẫn thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp sang thổ cư
==> Phân biệt sổ hồng và sổ đỏ khác nhau ra sao?
==> Thủ tục chuyển nhượng nhà ở hình thành trong tương lai
==> Hầm chui An Sương – Thông xe mở “nút thắt” cửa ngõ Tây Bắc Sài Gòn
==> Dự án Tuyến metro số 2 Bến Thành – Tham Lương
==> Chủ đầu tư Kim Tâm

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *