Doanh nghiệp lỗ 20 năm vẫn liên tục mở rộng hoạt động

Đại diện Tổng cục Thuế đặt câu hỏi vì nguyên nhân gì mà và cho biết nghi vấn chuyển giá những doanh nghiệp liên tục báo lỗ nhưng vẫn mở rộng vận hành.

Sáng nay (10/7), Deloitte Việt Nam phối hợp có Bộ Kế hoạch Đầu tư và Bộ Tài chính tổ chức hội thảo chuyên đề về ưu đãi đầu tư và chuyển nhượng liên kết nhằm cập nhật và chia sẻ có doanh nghiệp những góc nhìn và định hướng của những chính sách bán hàng ưu đãi đầu tư ở Việt Nam.

Xoay quanh câu chuyện thuế, những chuyên gia đã có những chia sẻ, bóc tách về vấn đề chuyển giá trong môi trường kinh doanh của Việt Nam. Cách thức để những doanh nghiệp khai lỗ nhằm lách thuế lương doanh nghiệp, cộng những giải pháp để khắc phục vấn đề này.

Hội thảo chuyên đề về ưu đãi đầu tư và chuyển nhượng liên kết được tổ chức sáng nay (10/7).

Hội thảo chuyên đề về ưu đãi đầu tư và chuyển nhượng liên kết được tổ chức sáng nay (10/7).

Theo đại diện Vụ Thanh tra (Tổng cục Thuế), có nhiều trường hợp những doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) kinh doanh trên 20 năm ở Việt Nam thua lỗ, nhưng vẫn liên tục mở rộng vận hành.

“Chúng ta phải đặt câu hỏi ngược lại, nếu không hiệu quả vì nguyên nhân gì mà họ lại đầu tư bởi thế”, bà Nguyễn Thị Lan Anh, Phó Vụ trưởng Thanh Tra, Tổng cục Thuế nói.

Trong những năm gần đây, cơ quan thanh tra đã tập trung vào nhóm những doanh nghiệp thua lỗ liên tục và có dấu hiệu chuyển giá. Theo Phó vụ trưởng Thanh tra, những hình thức chuyển giá phổ biến trên địa cầu đều đã hiện diện ở Việt Nam. Trong số đây, phổ biến nhất vẫn là việc sử dụng những chuyển nhượng liên kết để đẩy giá chuyển nhượng lên cao, hay còn gọi tên khác là chuyển giá.

Để xử lý những trưởng hợp này, cơ quan thanh tra đã kiểm tra, đối chiếu những số liệu của doanh nghiệp có thực ở để loại bỏ kinh phí không hợp lý, giảm số lỗ mà những doanh nghiệp này khai báo. Theo bà Lan Anh, riêng trong hai năm 2015 – 2016, ngành thuế đã kiểm tra hai doanh nghiệp lớn trong ngành bán lẻ có dấu hiệu chuyển giá và truy thu hơn 4.000 tỷ đồng.

Bà Nguyễn Thị Cúc, Chủ tịch Hội giải đáp Thuế Việt Nam cũng cho biết, trong năm 2016 khi tiến hành giải pháp quản lý rủi ro, cơ quan thanh tra đã truy thu hơn 600 tỷ đồng, giảm lỗ gần 5.200 tỷ. Năm 2017 sau khi thanh tra 734 doanh nghiệp có vận hành liên kết, cơ quan thuế đã truy thu, truy hoàn, phạt thuế gần 2.300 tỷ đồng, giảm lỗ so có những doanh nghiệp kê khai hơn 7.100 tỷ đồng.

Nhắc đến câu chuyện chuyển giá, đại diện Cục Tài chính doanh nghiệp (Bộ Tài chính) cũng cho biết hiện trạng chuyển giá đang có dấu hiệu tăng thêm khi những số liệu phân tích báo cáo tài chính của những doanh nghiệp FDI từ năm 2012 đến 2016 cho thấy số lượng doanh nghiệp báo lỗ hàng năm là từ 44% đến 51%, độc đáo là hai năm 2015 và 2016.

“Tốc độ tăng của diện tích đầu tư và vận hành của những doanh nghiệp báo lỗ và doanh nghiệp lỗ lũy kế cao hơn tốc độ tăng về số lượng doanh nghiệp báo lỗ và doanh nghiệp lỗ lũy kế cho thấy hiện trạng chuyển giá của khu vực FDI càng ngày càng phức tạp”, đại diện Cục Tài chính doanh nghiệp phân tích.

Cơ quan này cũng cho rằng, việc chuyển giá giai đoạn này không chỉ dừng ở việc chuyển lợi nhuận từ Việt Nam ra nước ngoài mà còn có cả chiều ngược lại. Chuyển lợi nhuận ngược của 1 bộ phận doanh nghiệp FDI về Việt Nam do được hưởng ưu đãi lớn về thuế suất và thời gian miễn, giảm thuế.

“Điều này biểu hiện qua số liệu về tỷ suất lợi nhuận trước thuế trên vốn chủ có (ROE) bình quân của doanh nghiệp FDI trong 1 số ngành qua những năm luôn duy trì ở mức rất cao, như linh kiện điện tử, máy vi tính, thiết bị ngoại vi, hay viễn thông, phần mềm”, đại diện cơ quan này cho biết.

Dưới góc nhìn của cơ quan kiểm toán, ông Bùi Ngọc Tuấn, Phó tổng giám đốc Tư vấn Thuế, phụ trách Dịch vụ Thuế doanh nghiệp và Hải quan Deloitte Việt Nam cho rằng có nhiều nhữngh để kiểm tra và xử lý vấn đề chuyển giá. Các cơ quan thuế có thể đối chiếu có số liệu từ cơ quan hải quan về những sản phẩm tương tự, làm việc có những cơ quan thuế ở nước sở ở, hoặc nghiên cứu từ báo cáo tài chính đa quốc gia của những doanh nghiệp này.

Tuy nhiên, đại diện Deloitte Việt Nam cũng phân tích việc phát hiện và khắc phục vấn đề chuyển giá thời gian gần đây đã có nhiều chuyển biến nhờ những nhữngh tân tích cực trong chính sách bán hàng thuế.

“Sự nỗ lực trong công tác quản lý Thuế, quản lý những chuyển nhượng liên kết của Việt Nam, cộng nhiều chính sách bán hàng mới được ban hành đã có những tác động tích cực nhất định đến vận hành đầu tư của nhiều doanh nghiệp FDI”, ông Tuấn nói và cho biết những quy định quản lý có đơn vị có chuyển nhượng liên kết ở Nghị định 20 và Thông tư 41/2017 đã giúp kiểm soát tốt hơn vấn đề này.

Ông Thomas McClelland, Chủ tịch Tiểu ban thuế và chuyển giá Phòng Thương mại và Công nghiệp Châu Âu (EuroCham), Tổng giám đốc Công ty Tư vấn Thuế Deloitte Việt Nam cho rằng, chuyển nhượng giữa những bên liên kết là 1 phần chẳng thể thiếu trong thương mại toàn cầu. Tuy nhiên, có 1 số điểm khác biệt trong quy định ở Việt Nam dường như chặt chẽ hơn, ví dụ như khống chế kinh phí lãi vay được trừ, hay 1 số nội dung khác cần làm rõ.

Theo Chủ tịch Tiểu ban thuế và chuyển giá của EuroCham, nếu có 1 số thỏa thuận trước về giá được chấp thuận thì sẽ tạo nên tính tích cực cho môi trường đầu tư, đồng thời sẽ có lại lợi ích cho cả người nộp thuế cũng như Chính phủ để đạt được sự đảm bảo của những khoản nợ thuế.

Minh Sơn

Bạn đang xem chuyên mục kinh doanh duantheresidence.net ở https://duantheresidence.net

Xem Thêm Thông Tin:
==> Những lưu ý và thủ tục khi làm hồ sơ vay vốn ngân hàng
==> Hướng dẫn nhữngh tính lãi suất vay ngân hàng mua nhà đầy đủ nhất
==> Diện tích và dân số những Quận, Huyện ở TP.HCM khác nhau ra sao?
==> Những điều cần biết khi đặt cọc chuyển nhượng nhà
==> Phong thủy nhà ở: Những việc cần làm khi dọn vào mới
==> Hướng dẫn làm sổ đỏ cho nhà đất chuyển nhượng viết tay
==> Những Kinh nghiệm mua nhà mà tôi chia sẽ
==> Những lưu ý chẳng thể bỏ qua khi vay tiền mua nhà
==> Thủ tục tách sổ đỏ như thế nào ?
==> Bảng so sánh giúp quý khách biết được nên vay tiền mua nhà hay thuê
==> Hướng dẫn nhữngh tính kinh phí xây nhà dễ thực hiện và tương đối chính xác
==> Hướng dẫn thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp sang thổ cư
==> Phân biệt sổ hồng và sổ đỏ khác nhau ra sao?
==> Thủ tục chuyển nhượng nhà ở hình thành trong tương lai
==> Hầm chui An Sương – Thông xe mở “nút thắt” cửa ngõ Tây Bắc Sài Gòn
==> Dự án Tuyến metro số 2 Bến Thành – Tham Lương
==> Chủ đầu tư Kim Tâm

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *